fbpx
Home
|
เศรษฐกิจ

เอกชนหนุนเปิดปท.เชื่อมั่นมาตรการเอาอยู่

Featured Image
ภาคเอกชนหนุนเปิดประเทศ เชื่อมาตรการเอาอยู่ มั่นใจอนาคตจะผ่อนคลายมากขึ้นแต่ยังต้องปลอดภัย

 

จากการเสวนาในหัวข้อ เดินหน้าพร้อมเปิดประเทศ บริบทใหม่ของการท่องเที่ยวและโอกาสของอุตสาหกรรมการบิน นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านสื่อสารการตลาด หรือ ททท. กล่าวว่า การเปิดประเทศของไทยนั้นจะต้องตั้งอยู่บนหลักการของคนไทยต้องปลอดภัย นักท่องเที่ยวต้องพอใจ และเศรษฐกิจต้องกลับมา โดยหลังจากมีการเปิดประเทศในจังหวัดนำร่องที่จังหวัดภูเก็ต เกาะสมุยและจังหวัดท่องเที่ยวกระบี่พังงา

 

จากมาตรการที่มีความเข้มงวดและปฏิบัติตามหลักมาตรฐานสากลส่งผลทำให้ สามารถเดินหน้าเปิดประเทศได้อย่างต่อเนื่องแบบปลอดภัย และในอนาคตอันใกล้นี้เชื่อว่าจะสามารถผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ได้และเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ซึ่งล่าสุดตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นมามีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศแล้ว 1.5 แสนคนและมีการแจ้งความต้องการเข้ามาในระบบ Thailand Pass สะสมอยู่ที่เกือบ 5 แสนคน โดย 2 แสนคนได้ผ่านการอนุมัติรอการเดินทางเมื่อมีความปลอดภัยแล้ว

 

ด้านนายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ภาคธุรกิจสนับสนุนให้รัฐบาลมีการเปิดประเทศ เพื่อรองรับการเดินทางที่จะเกิดขึ้นได้ทันทีหลังจากสถานการณ์คลี่คลาย ในขณะที่ธุรกิจสายการบิน ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในภาคการท่องเที่ยวจะต้องมีการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพคุ้มค่ากับการลงทุน

 

ด้านนายอุดม ศรีมหาโชตะ ประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อม สมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยว่า 2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจต้องเผชิญกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 มองว่าหลังจากนี้จะต้องมีการดำเนินการ 3 ด้าน ประกอบด้วย

 

1.)การสร้างความมั่นใจทำให้นักท่องเที่ยวให้กลับเข้ามาในประเทศได้โดยไม่นำเชื้อเข้าและต้องไม่ได้รับเชื้อจากในประเทศ ซึ่งผู้ให้บริการจะต้องมีความปลอดภัย

 

2.)ต้องมีความสะดวกสบายไม่มีการตรวจสอบที่ซ้ำซ้อนและยุ่งยากจนเกินไปแต่ยังคงต้องรักษามาตรฐานสากลไว้

 

3.)ต้องมีความยั่งยืน นักท่องเที่ยวที่เข้าประเทศหลังจากนี้จะต้องเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและจะต้องมีการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมให้มากยิ่งขึ้น เป็นการขยายการท่องเที่ยวชุมชนซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสให้กับธุรกิจท้องถิ่นได้มากยิ่งขึ้น

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube