เจ้าท่าเร่งกำจัดผักตบชวา-ขุดลอกร่องน้ำ
กรมเจ้าท่า เร่งกำจัดผักตบชวาและขุดลอกร่องน้ำ เพิ่มพื้นที่ความกว้าง ลึก รองรับการระบายฤดูน้ำหลาก บรรเทาปัญหาอุทกภัย
นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า กรมเจ้าท่า ได้ดำเนินงานตามแผนการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชและการขุดลอกร่องน้ำ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพและได้เตรียมพร้อมรับมือภัยอุทกภัย ด้วยการขุดลอกในพื้นที่ที่กรมเจ้าท่ารับผิดชอบ โดยเพิ่มพื้นที่ความกว้างและความลึกของแม่น้ำจากปัญหาดินตะกอนทรายทับถม และบำรุงรักษาป้องกันตลิ่งพัง ระบบไหลเวียนของน้ำดีขึ้น ซึ่งหากดำเนินการแล้วเสร็จตามแผนงาน ทําให้กระแสน้ำไหลหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวก พร้อมรองรับการระบายน้ำในฤดูน้ำหลาก ช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัย และประชาชนสามารถใช้น้ำในการอุปโภค – บริโภค และสามารถกักเก็บน้ำใช้ในฤดูแล้ง เพื่อใช้ในการเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้การสัญจรทางน้ำได้อย่างปลอดภัยอย่างสูงสุด

ในส่วนแผนดำเนินการขุดลอก ในพื้นที่แม่น้ำแม่กลอง อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี, แม่น้ำท่าว้า อ.เมืองสุพรรณ จ.สุพรรณบุรี, แม่น้ำป่าสัก อ.หล่อสัก จ.เพชรบูรณ์ , แม่น้ำมอก อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย และแม่น้ำเจ้าพระยา อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ สำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 7 ได้ดำเนินแผนการขุดลอก แม่น้ำกกสายเก่า อ.เมือง จ.เชียงราย , แม่น้ำจาง อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินงานตามแผนงาน ขณะนี้มีเนื้อดินที่ขุดลอกทั้งดำเนินการเองและจ้างเหมา จำนวน 20,404,900 ลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดำเนินการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้การแก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามแผนงานที่กำหนด พร้อมกำชับหน่วยงานทีกำกับดูแลพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ให้ติดตามปริมาณผักตบชวาและวัชพืชในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรสำหรับกำจัดผักตบชวาและวัชพืช ตลอดจนการขุดลอกร่องน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือบรรเทาปัญหาอุทกภัย ให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งเจ้าพระยา
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news





