ท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจที่หลายภาคส่วนกำลังเผชิญ สัญญาณเตือนภัยในตลาดแรงงานไทยเริ่มส่งเสียงดังขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่มมนุษย์เงินเดือนในระบบประกันสังคม มาตรา 33 ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนแรงงานรวมทั้งสิ้นกว่า 12.2 ล้านคน โดยเมื่อกางตัวเลขสถิติล่าสุด พบว่าสถานการณ์ “การเลิกจ้าง” กำลังกลายเป็นมรสุมลูกใหญ่ที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นประเด็นที่คนทำงานไม่อาจมองข้ามได้อีกต่อไป
วันนี้ Biz Income คอลัมน์จาก INN News ขอนำเสนอข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย เพื่อให้คุณเตรียมรับมือให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงในสังคมรอบข้าง ทั้งจากปัจจัยภายในประเทศและภายนอก ที่อาจจะทำให้คุณ “ตกงาน” ได้มากขึ้น…
อัตราเลิกจ้างพุ่งเฉลี่ย 7% ต่อปี
ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย พบว่าอัตราการเลิกจ้างแรงงานในระบบประกันสังคม (ม.33) มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยถึงร้อยละ 7 ต่อปี (CAGR ปี 2565-2568)
ซึ่งถ้าหากเจาะลึกลงไปที่สถิติของปี 2568 จะพบความน่าตกใจมากยิ่งขึ้น เมื่อตัวเลขแรงงาน ม.33 ที่ถูกเลิกจ้างพุ่งทะยานแตะ 531,779 คน ซึ่งถือเป็นการกระโดดขึ้นถึงร้อยละ 20 แบบปีต่อปี (YoY) เมื่อเทียบกับปี 2567 ที่มีตัวเลขอยู่ที่ 441,840 คน และยังปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปี 2566 ที่ 419,405 คน และปี 2565 ที่ 439,084 คนอีกด้วย
5 อันดับอุตสาหกรรมที่ “เจ็บหนัก” ที่สุด
คำถามที่ตามมาคือ ภาคส่วนใดที่กำลังแบกรับผลกระทบหนักที่สุด? โดยจากข้อมูลเดียวกันนี้ได้ชี้ให้เห็นว่าแรงงานใน “ภาคการผลิต” เช่น ยานยนต์ โลหะ สิ่งทอ และอาหาร คือกลุ่มที่เปราะบางที่สุด โดยครองสัดส่วนการถูกเลิกจ้างสูงถึงร้อยละ 24 จากทั้งหมด รองลงมาคือกลุ่มค้าส่ง/ค้าปลีก ร้อยละ 12, ก่อสร้าง ร้อยละ 9, กิจกรรมทางวิชาชีพ ร้อยละ 5 และขนส่งและคลังสินค้า ร้อยละ 4
และเมื่อจำแนกตามสัญชาติ พบว่าร้อยละ 94 ของผู้ที่ถูกเลิกจ้างคือแรงงานสัญชาติไทย ขณะที่ร้อยละ 6 คือกลุ่มแรงงานต่างด้าว เช่น เมียนมา กัมพูชา ลาว โดยในปี 2568 มีประเด็นที่น่าจับตาคือ การเลิกจ้างแรงงานต่างด้าวเพิ่มสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบสืบเนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา

เจาะลึกสาเหตุ และจับตาแนวโน้มปี 2569
การปลดคนงานจำนวนมหาศาลไม่ได้เกิดขึ้นจากปัจจัยเดียว มุมมองจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยวิเคราะห์ว่า การเลิกจ้างแรงงานในระบบประกันสังคมยังคงถูกกดดันจากภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอ และการแข่งขันที่รุนแรงในตลาด รวมไปถึงผลกระทบทางอ้อมจากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ระหว่าง อิสราเอล-สหรัฐฯ กับ อิหร่าน นอกจากนี้ “ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี” ยังเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่เข้ามาดิสรัปต์และทำให้ความต้องการแรงงานมนุษย์ลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
สำหรับทิศทางในอนาคต ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้คาดการณ์ตัวเลขในปี 2569 ไว้อย่างน่าเป็นห่วง โดยประเมินว่าตัวเลขการเลิกจ้างแรงงาน ม.33 จะยังมีแนวโน้มเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 40,000 คนต่อเดือน ซึ่งสัดส่วนใหญ่จะยังคงมาจากการเลิกจ้างในภาคการผลิตเช่นเดิม
ตัวเลขและสถิติเหล่านี้เป็นเครื่องยืนยันชั้นดีว่า ฤดูหนาวในตลาดแรงงานไทยยังคงปกคลุมอยู่อย่างหนาแน่น การพัฒนาทักษะใหม่ๆ (Reskill & Upskill) และการวางแผนรับมือกับความไม่แน่นอนทางอาชีพ จึงเป็น “ทางรอด” ที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนต้องเตรียมพร้อมตั้งแต่วันนี้
ข้อมูลจาก ศูนย์วิจัยกสิกรไทย
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews