Home
|
อาชญากรรม

“ปานเทพ” พาลุยคดีซื้อขายทองร้านดัง แต่ไม่ได้ทอง

Featured Image
อาจารย์ปานเทพ พาผู้เสียหาย 30 ราย ทวงถามความคืบหน้า คดีซื้อขายทอง ร้านดัง ไม่ได้ทอง ยอดความเสียหาย 700 ล้านบาท

 

วันนี้ (22 พ.ค 68) เวลา 09.30 น. ที่บริเวณสนามหญ้า ตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน พร้อมผู้เสียหายกว่า 30 ราย จากการซื้อขายทองคำรายย่อยจากทั่วประเทศกว่า 30 ราย จากการซื้อขายกับร้านทองชื่อดัง ย่านเยาวราช เข้าติดตามความคืบหน้าคดีฉ้อโกงซื้อขายทองคำ

 

นายปานเทพ เปิดเผยว่า ขณะนี้รวมมูลค่าความเสียหายจาการซื้อขายทองคำกับร้านทองชื่อดัง พุ่งไปกว่า 700 ล้านบาทแล้ว โดยกลุ่มผู้เสียหายมีหลายรูปแบบ ทั้งกลุ่มที่ซื้อทอง กลุ่มที่ฝากเงิน และกลุ่มที่ซื้อทองและฝากเงิน นอกจากนี้จะยื่นคำร้องขอให้สอบสวนเพิ่มเติมสอบกับ 8 บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทและบริษัทในเครือ พิจารณาดำเนินคดีความอาญากับผู้เกี่ยวข้องในคดีที่ผู้เสียหาย ซื้อทองไม่ได้ทอง ขายทองไม่ได้เงิน ฝากทองไม่ได้คืน ลงทุนไม่ได้อะไร กับบริษัทดังกล่าว และต้องการให้ออกหมายจับผู้กี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องกลัวจะมีการหลบหนี

 

ส่วนการอ้างโฆษณาว่า ร้านรับซื้อทองคำให้ราคาสูงกว่าร้านอื่น การซื้อขายแต่ไม่ได้ทอง มองว่ามีเจตนาชัดเจนอยู่แล้ว การอ้างขาดสภาพคล่อง แต่ยังเปิดแอปพลิเคชั่นให้ประชาขนมาซื้อขายทองคำต่อได้อย่างไร ส่วนที่ผ่านมาทางร้านมีความพยายามเคลียร์กับผู้เสียหายรายย่อย มีการจ่ายเงินคืนไปแล้วบางรายไม่ถึงล้านบาท และตอนนี้ไม่สามารถติดต่อได้แล้ว มองว่าเป็นแทคติกที่ต้องการเปลี่ยนเป็นสัญญา เพื่อหลีกเลี่ยงจากคดีอาญาเป็นคดีแพ่งแทน พร้อมตั้งข้อสังเกตสมาคมค้าทองคำก็เงียบไม่มีความเคลื่อนไหวออกมาชี้แจงหรือมีการตรวจสอบหรือไม่

 

ผู้เสียหายซื้อทองแท่ง เล่าว่า ช่วงโควิดค้าขายไม่ดีเริ่มแย่ เพื่อนชีกชวนลงทุนทองแท่งเนื่องจากราคาพุ่งมีกำไร จึงสั่งซื้อทางออนไลน์ ซื้อขายใหม่ๆ ไม่มีปัญหาอะไร แต่มาพักหลังมีการผลัดผ่อนให้เครดิตขอส่งมอบทองแท่งให้ลูกค้า ภายใน 6 วัน ซึ่งล่าสุดสั่งซื้อพร้อมเพื่อนๆ รวม 200 ล้านบาททอง เงินสดประมาณเกือบ 10 ล้านบาท แต่เมื่อไปรับทองกลับไม่ได้ทอง ทางร้านอ้างว่า มีปัญหาทางต่างประเทศเลยทำให้ส่งทองล่าช้า และผลัดไปเรื่อยๆ จนได้ข่าวว่าร้านปิด เลยไปดูที่ร้านก็ปิดร้านจริงๆ จึงไม่รู้จะทำอย่างไรดี ขณะนี้เดือดร้อนหนักมาก

 

ส่วนคุณนิด ผู้เสียหายเจ้าของร้านทอง จ.สระบุรี เล่าว่า รู้จักร้านทองร้านนี้เพราะมีพนักงานมาเชิญชวนถึงร้านว่า เป็นร้านขายส่งอยู่ในสมาคมค้าทองคำ จูงใจให้ราคารับซื้อดีกว่าที่ร้านอื่น โดยซื้อขายกับร้านนี้มานานกว่า 10 ปี แล้วไม่มีปัญหาอะไร โดยเอาทองรูปพรรณเก่าไปขายแล้วก็ได้เงินเลย แต่ล่าสุดนำทองไปขายประมาณกว่า 1 กิโลกรัม ประมาณ มูลค่าประมาณ 3 ล้านบาท ทางร้านนัดให้ไปรับเงินวันที่ 26 มีนาคม แต่พบว่าร้านปิดตัวไปแล้ว เมื่อสอบถามทางออนไลน์อ้างแต่ว่าขาดสภาพคล่อง ต้องการให้ทางร้านชดใช้คืนทั้งหมด

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube