Home
|
อาชญากรรม

จับแล้ว 12 ราย หลอกขายนมผง สร้างเพจปลอม

Featured Image

 

 

 

ตำรวจไซเบอร์ รวบ มิจฉาชีพหลอกขายนมผง ใช้กลอุบาย สร้างเพจปลอม แจกโปรโมชั่น ให้ส่วนลด เพื่อล่อเหยื่อ

 

 

 

 

วันนี้ (20 พ.ย. 66) พล.ต.ท. วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ แถลงผลปฏิบัติการ operation inbox scam พิทักษ์รากแก้วทลายทรชน กวาดล้างเครือข่ายหลอกลวงขายสินค้าทิพย์สร้างความเสียหายแก่ประชาชน

 

 

 

 

 

พ.ต.ท.สุภารัตน์ คำอินทร์ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.2 เปิดเผยว่า โดยพฤติการณ์ของมิจฉาชีพเครือข่ายหลอกขายนมผง คนร้ายได้ทำการสร้างเพจชื่อว่า “เอนฟา Enfa Smart Club” เป็นรูปแบบ Clicksalepage หรือ การสร้างเพจเว็บไซต์หน้าเดียว โดยมีผู้ติดตามในเพจกว่า 1,800 คน ซึ่งคนร้ายจะคัดลอกภาพจากอินเตอร์เน็ตและนำมาโพสต์ลงบนหน้าเพจ พร้อมทั้งมีลิ้งค์ให้กดเข้าไปดูสินค้าได้ มีการแสดงราคาและสามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้ด้วยตนเอง ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อจำนวนมาก

 

 

 

 

 

นอกจากนี้คนร้ายยังมีการแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มซื้อขายสินค้า ”ของใช้เด็กแรกเกิดทารก ราคาถูก“ เพื่อโพสต์ขายสินค้าเกี่ยวกับแม่และเด็กที่มีราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อจำนวนมาก เมื่อผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้าให้กับคนร้าย หลังจากนั้นคนร้ายก็จะทำการปิดกั้นช่องทางการติดต่อและไม่มีการส่งสินค้าให้แก่ผู้เสียหายแต่อย่างใด

 

 

 

 

 

จากการตรวจสอบข้อมูลการแจ้งความร้องทุกข์ผ่านระบบแจ้งความออนไลน์ www.thaipoliceonline.com พบว่ามีผู้เสียหายเข้าแจ้งความออนไลน์ 1,249 เรื่อง มูลค่าความเสียหายกว่า 7 ล้านบาท และจากการตรวจสอบพบเงินหมุนเวียนในบัญชีของผู้ต้องหากลุ่มนี้กว่า 70 ล้านบาทเนื่องจากกลุ่มผู้ต้องหามีการกระทำผิดฉ้อโกงในรูปแบบอื่นๆ ด้วย

 

 

 

 

 

จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า ขณะนี้มีผู้เกี่ยวข้องในการกระทำความผิด จำนวน 26 ราย จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับและขยายผลการจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 12 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นคนไทยทั้งหมด ทำหน้าที่คนกดเงินและบัญชีม้า

 

 

 

 

 

พล.ต.ต.นิพล บุญเกิด ผบก.สอท.2 เปิดเผยว่า ขณะนี้เพจของร้านดังกล่าวได้ถูกปิดไปแล้ว ซึ่งเพจปลอมมีผู้ติดตามหลักพันคน แต่ในเพจจริงมีผู้ติดตามหลักแสนคน โดยพฤติการณ์ของคนร้ายจะมีการตั้งราคาของสินค้าต่ำกว่าราคาในท้องตลาด 20% และมีการเสนอโปรโมชั่นต่างๆ ให้อีกมากมาย เพื่อให้เห็นว่าได้สินค้าในราคาถูก เมื่อคนร้ายได้รับการโอนเงินจากผู้เสียหาย ก็จะปิดกั้นการติดต่อไป ซึ่งผู้เสียหายบางรายไม่ได้เข้าแจ้งความ เนื่องจากเห็นว่ายอดความเสียหายจำนวนน้อย แต่ในบัญชีของกลุ่มคนร้ายมีเงินหมุนเวียนเยอะ เนื่องจากกลุ่มคนร้ายมีการหลอกขายสินค้นอื่นๆ ด้วย

 

 

 

 

 

ด้านผู้เสียหาย ที่ซื้อนมผงกับเพจปลอม เปิดเผยว่า ตนเองได้สั่งซื้อนมผงจากเพจปลอมตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยซื้อนมผงในราคาประมาณกว่า 2,000 บาท จากราคาปกติกว่า 3,000 บาท โดยยอมรับว่าในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ จึงเห็นแก่ของราคาถูก จึงตัดสินใจโอนเงินไปโดยไม่ทันได้ตรวจสอบว่าเพจดังกล่าวเป็นเพจจริงหรือไม่ และไม่ทันสังเกตเห็นว่า เพจปลอมมีผู้ติดตามเพียงหลักพัน ต่างจากเพจจริงที่มีผู้ติดตามหลักแสน

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีรีวิวจากหน้าม้าที่อ้างว่าได้รับของจริง จึงทำให้หลงเชื่อและตัดสินใจโอนไป แต่ในเวลาต่อมา กลับมีข้อเสนอโปรโมชั่นหากซื้อเพิ่มจะได้รับส่วนลดเพิ่ม และอ้างว่ามีโปรโมชั่นชิงทอง ตอนนั้นตนเองรู้สึกว่า น่าจะถูกหลอกจึงพยายามขอเลขติดตามพัสดุ แต่มิจฉาชีพไม่ส่งมาและปิดกั้นการติดต่อไป พอไปค้นข้อมูลพบว่ามีคนถูกหลอกแบบนี้เช่นกัน

 

 

 

 

 

ตนเองจึงรีบติดต่อไปที่ธนาคารปลายทาง ที่โอนเงินไป ซึ่งเป็นบัญชีม้า จึงทราบว่า ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันมีรายการโอนเงินเข้าบัญชีม้ามากกว่า 20-30 รายการ ซึ่งทำให้เห็นได้ว่ามีผู้เสียหายถูกหลอกเป็นจำนวนมาก จึงเข้าแจ้งความออนไลน์กับตำรวจ

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube