fbpx
Home
|
อาชญากรรม

ผบ.ตร.รับคุมม็อบยากยิงกระสุนยางตามสถานการณ์

Featured Image
ผบ.ตร. ยอมรับมีตำรวจบางนายพกปืนช็อตไฟฟ้ามาจริง แต่ไม่ได้ใช้ ยืนยันกระสุนยางและกระบองเลือกใช้ตามสถานการณ์ รับการควบคุมม็อบเป็นเรื่องยาก

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อม พล.ต.ท.ภัครพงษ์ พงศ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางมาเยี่ยมตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บและรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจจำนวน 25 คน พร้อมให้กำลังใจและมอบเงินบำรุงขวัญจำนวนหนึ่ง พร้อมกับเปิดเผย ถึง การชุมนุมวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ว่า การชุมนุมในครั้งนี้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ที่ไม่มีแกนนำ ไม่มีการใช้เครื่องขยายเสียงจึงทำให้ยากต่อการควบคุม เมื่อเกิดความรุนแรง ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้สนับสนุนเรื่องการใช้ความรุนแรง

ส่วนการใช้อาวุธเพื่อการควบคุมการชุมนุมนั้น ไม่ได้เรียงตามระดับความรุนแรงของอาวุธ ซึ่งตำรวจเลือกใช้อุปกรณ์ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า เช่น การใช้กระสุนปืนยาง จะใช้ในการปะทะที่มีระยะส่วนหากเป็นการเผชิญหน้าจะใช้กระบอง แต่ยืนยันว่าจะมีการแจ้งเตือนก่อนเมื่อตำรวจมีการใช้ความรุนแรงและอุปกรณ์ที่ใช้ เป็นไปตามหลักสากล พร้อมยอมรับว่ามีตำรวจบางนายพกปืนช็อตไฟฟ้าในการชุมนุมวานนี้ แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีการใช้งานและผู้ที่พกพานั้นเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกฝนมาแล้ว

กรณีที่ คฝ. ควบคุมตัวผู้ชุมนุมออกไปจากพื้นที่ และไม่สามารถตอบคำถามกลุ่มผู้ชุมนุมได้ว่าจะคุมตัวไปที่ไหนให้ ไปถามนาย นั้น ผบ.ตร. ระบุว่าตามหลักปฏิบัติการแล้วหัวหน้าจะทราบแต่ตำรวจผู้ปฏิบัติการจะไม่ทราบเลยตอบไปแบบนั้น โดยหลังจากนี้กำชับให้มีการประชาสัมพันธ์มากขึ้น

พฐ.-อีโอดีตรวจสน.ดินแดงหลังม็อบ 28 กุมภาบุกเผารถ-ทำลายทรัพย์สิน ผกก.เร่งสำรวจความเสียหายจ่อดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ

พ.ต.อ.รัฐชัย ศรีวิชัย ผกก.สน.ดินแดง เปิดเผยความคืบหน้าเหตุกลุ่มผู้ชุมนุมขว้างปาขวดเข้าใส่อาคารโรงพักทำให้กระจกแตกเสียหาย และจุดไฟเผารถกระบะสายตรวจ ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน 6กจ 5596 กรุงเทพมหานคร จนวอดทั้งคัน เมื่อคืนวานนี้ว่า เมื่อช่วงเช้ามืด เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบและเก็บพยานหลักฐาน รอยนิ้วมือ วัตถุพยานต่าง ๆ ไปแล้ว และเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจนฺวัตถุระเบิด หรือ (อีโอดี) ได้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ แต่ไม่พบวัตถุต้องสงสัย

ผกก.สน.ดินแดง กล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุได้ทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชาแล้ว ซึ่งแต่ละคนยังมีขวัญกำลังใจดีอยู่ หลังจากนี้จะเรียกประกันภัยมาตรวจสอบความเสียหายทั้งหมดก่อนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุต่อไป

สำหรับพื้นที่รอบ สน.ดินแดง มีรถยนต์กระบะของตำรวจถูกเผา และถูกพ่นด้วยสีสเปรย์ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีรถจักรยานยนต์ของตำรวจจราจรพังเสียหายอีก 1 คัน ส่วนตัวอาคารมีกระจกโดยแตกเสียหายอีกเป็นจำนวนมาก

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube