Home
|
อาชญากรรม

“ศรีสุวรรณ” ร้อง ปอท.เอาผิด “นารา-เอเยนซี่-ลาซาด้า”

Featured Image
ศรีสุวรรณ ร้อง ปอท.เอาผิด นารา เครปกะเทย เอเยนซี่โฆษณา และลาซาด้า จากปมคลิปโปรโมตแคมเปญ 5.5

 

วันนี้ (7 พ.ค. 65) ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับตำรวจ บก.ปอท. กล่าวโทษ นารา เครปกะเทย และพวก

 

ฐานดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ตาม ปอ.มาตรา 112 ประกอบ มาตรา 14 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 และแก้ไขปี 2560 จากคลิปวิดีโอโปรโมตแคมเปญ 5.5 ของลาซาด้าที่มีการพูดถึงอย่างแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์

 

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แคมเปญลดราคาของลาซาด้าดังกล่าวได้โพสต์ลงในติ๊กต๊อก @nara.aniwat ที่แสดงโดย นารา เครปกะเทย และน.ส.ธิดาพร ชาวคูเวียง หรือหนูรัตน์ อันมีลักษณะไม่เหมาะสม เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามผู้ป่วยหรือผู้พิการกลายเป็นตัวตลก

 

ซึ่งปุถุชนทั่วไปมองว่าโฆษณาดังกล่าวมีเนื้อหาล้อเลียน เสียดสีบุคคลอันเป็นที่เคารพสักการะ ทำให้หลายคนเห็นแล้วไม่สบายใจ เพราะมีรูปภาพหรือการแสดงที่มีลักษณะอาจตีความได้ว่าเป็นการเจตนาจะพาดพิง ดูหมิ่น สถาบันฯ

 

อีกทั้งเมื่อตรวจสอบในเพจเฟซบุ๊ก “นารา เครปกะเทย” ยังมีการโพสต์ภาพโปรโมตสินค้าที่อาจเข้าข่ายดูหมิ่นสถาบันฯ โดยมีบรรดาแฟนคลับแนวร่วมเข้ามาคอมเมนต์ ด้วยข้อความที่ไม่เหมาะสมอีกเป็นจำนวนมาก

 

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า การกระทำดังกล่าว แม้ทางบริษัทเอเยนซี่โฆษณาและลาซาด้าจะออกแถลงการณ์ออกมาขอโทษแล้วก็ตาม แต่การกระทำทั้งหมดถือว่าเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว เข้าองค์ประกอบตาม ปอ.มาตรา 83

 

ซึ่งล้วนเป็น “ตัวการร่วม” ในฐานะผู้ผลิต ผู้ใช้ ผู้สนับสนุน อันอาจมีความผิดตามกฎหมาย อีกทั้งเป็นการบูลลี่ และดูหมิ่นผู้พิการ อันเป็นการกระทบต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 4 ประกอบ มาตรา 27 ให้การคุ้มครองไว้

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube