fbpx
Home
|
อาชญากรรม

อดีตอธิการ มธ.ร้องถูก ตร.นอกเครื่องแบบบุกห้องพัก

Featured Image
“อ.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ” อดีตอธิการบดีมธ.ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร.อ้างถูกชาย 4 คนคล้ายตำรวจนอกเครื่องแบบบุกคุกคามถึงที่พัก

 

ศาสตราจารย์ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงและดำเนินคดี

 

กรณีเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลากลางวันหลังบ่ายโมงได้มีชาย 4 คนแต่งกายคล้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ เดินทางโดยรถยนต์กระบะส่วนบุคคล ปิดบังอำพรางหมายเลขทะเบียน รถไปยังอาคารคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ในซอยชัยพฤกษ์ 9 ถนนบรมราชชนนี แขวงและเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่พักของศาสตราจารย์ชาญวิทย์ โดยบุคคลกลุ่มดังกล่าวจำนวน 2 คน ได้บุกเข้าไปในที่ทำการ ของเจ้าหน้าที่ประจําคอนโดมิเนียม

 

โดยอ้างตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยมิได้บอกสังกัด ถือภาพถ่าย แต่มีภาพบัตรประชาชนของศาสตราจารย์วิทย์ และสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าข้าพเจ้าอยู่ที่คอนโดดังกล่าวในเวลานั้นหรือไม่ เมื่อเจ้าหน้าที่คอนโดแจ้งว่าขณะนั้นข้าพเจ้าไม่อยู่ที่ที่พักดังกล่าว กลุ่มบุคคลที่อ้างตนเป็นตำรวจก็ได้ให้ เจ้าหน้าที่พาขึ้นลิฟต์ไปยังห้องพักของข้าพเจ้า เมื่อตรวจสอบแล้วเห็นว่าในเวลานั้นข้าพเจ้าไม่ได้อยู่ในห้อง ชายกลุ่มนั้นจึงได้ถ่ายภาพห้องพักของข้าพเจ้าและเดินทางกลับ โดยก่อนหน้านั้นได้บอกกับเจ้าหน้าที่ คอนโดมิเนียมว่ามาหาเกี่ยวกับการที่ตนเองสนับสนุนการผู้ชุมนุมทางการเมืองของ เยาวชนในขณะนี้

 

จึงเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดอาญาแผ่นดินในหลายบทกฎหมายเพราะ เป็นการข่มขู่คุกคามและเป็นความผิดต่อเสรีภาพ รวมทั้งหากเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ย่อมเป็นความผิดของเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่อีกส่วนหนึ่งด้วย จึงขอให้ ผบ.ตร.สั่งการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวโดย ทันที และหากพบว่าเป็นการกระทําความผิดอาญา ขอให้สั่งการให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลผู้ก่อเหตุ ดังกล่าวโดยรวดเร็วทันที ทั้งนี้เพื่อรักษาไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายบ้านเมืองและเป็นการปกป้อง คุ้มครองประชาชนตามหน้าที่

 

พร้อมยอมรับว่าหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวตนเองก็รู้สึกกังวลเรื่องความปลอดภัย และคิดจะเก็บเรื่องไว้คนเดียว แต่ที่ต้องออกมายื่นหนังสือเพราะเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาของตนเพียงคนเดียว แต่ยังต้องการปกป้องคนอื่นๆโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ออกมาเคลื่อนไหวไม่ให้ถูกกระทำแบบเดียวกัน และเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้น

 

ด้าน ทนายกฤษฎางค์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องมาร้องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะมองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นผ่านมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ไม่ปรากฎว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ตลิ่งชัน เจ้าของพื้นที่ติดต่อสอบถามไปยัง อ.ชาญวิทย์ เพื่อแสดงความห่วงใยประกอบกับที่ผ่านมีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมจึงเกิดความไม่เชื่อและต้องการให้ผู้บังคับบัญชาลงมาดำเนินการหากเป็นตำรวจจริงก็ต้องมีการดำเนินคดี โดยหลังจากยื่นหนังสือแล้วจะโพสต์หนังสือลงในโซเชียลมิเดีย ส่วนหลักฐานอื่นๆยืนยันว่ามีภาพวงจรปิดของคอนโดมิเนียมและพยานบุคคลให้การยืนยันได้ชัดเจน

 

สำหรับบรรยากาศการยื่นหนังสือวันนี้ได้มีมวลชนจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ อาทิ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ได้นำภาพวาดและขอความให้กำลังใจมามอบให้อ.ชาญวิทย์ ตลอดจนลูกศิษย์และมวลชนที่สนับสนุนและเรียกร้องประชาธิปไตยนำดอกไม้มามอบให้ท่วมกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube