Home
|
ไลฟ์สไตล์

10 เทคนิคทำความสะอาดคอนโดให้สะอาดเหมือนจ้างแม่บ้าน

Featured Image

การมีคอนโดระยองเป็นของตัวเอง ถือเป็นความฝันของใครหลายคน แต่หลังจากเข้าอยู่ได้สักพัก ก็อาจประสบปัญหาเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยของห้องคอนโด วันนี้เรามีเทคนิคและวิธีการง่ายๆ ในการทำความสะอาดคอนโดด้วยตัวเอง ให้ห้องพักของคุณสะอาดเหมือนวันแรกที่ได้เข้าอยู่ เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์ให้ครบและทำตามขั้นตอน รับรองได้ผลไม่แพ้จ้างแม่บ้านมาทำเลยล่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการทำความสะอาดคอนโด

ก่อนเริ่มทำความสะอาด ให้เตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ให้พร้อมก่อน

  • ไม้กวาดและไม้ถูพื้น
  • ไม้ปัดฝุ่นหรือไม้ขนไก่
  • เครื่องดูดฝุ่น
  • ผ้าเช็ดทำความสะอาดหลายๆ ผืน
  • น้ำยาทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ เช่น น้ำยาเช็ดกระจก สเปรย์ปรับอากาศ
  • ถุงมือยางและหน้ากากอนามัย

รวมเทคนิคและวิธีทำความสะอาดคอนโด ให้ห้องสะอาดเหมือนจ้างแม่บ้าน

 1. จัดข้าวของให้เป็นระเบียบ

ก่อนทำความสะอาด ให้จัดเก็บและเคลียร์ข้าวของต่างๆ ที่วางระเกะระกะ รวมถึงเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้วให้เข้าที่ เพื่อให้พื้นที่โล่งตา ง่ายต่อการทำความสะอาด

2. ทำความสะอาดจุดที่อยู่สูงก่อน

เริ่มจากการปัดฝุ่นและใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดจุดที่อยู่สูงก่อน เช่น หิ้งหรือชั้นวางของ รวมถึงบานประตูหน้าต่างด้วย เพราะเวลาปัดฝุ่น จะได้ร่วงลงมาสู่พื้นล่างที่เราจะได้ทำความสะอาดอีกครั้งในภายหลัง

3. ทำความสะอาดตามซอกมุมต่าง ๆ ให้เรียบร้อย

ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดตามซอกมุมต่างๆ ของห้องและเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใต้โต๊ะ หลังตู้ หรือช่องแคบๆ ต่างๆ ที่เป็นจุดสะสมฝุ่นและคราบสกปรก

4. เช็ดและดูดฝุ่นเฟอร์นิเจอร์ให้เรียบร้อย

ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด เช็ดทำความสะอาดโต๊ะ ตู้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้ทั่ว รวมถึงเก้าอี้และโซฟาด้วย หลังจากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดตามซอกและบริเวณที่เข้าถึงยาก

5. กวาด ดูดฝุ่น และถูพื้นให้เรียบร้อย

หลังจากทำความสะอาดบนลงล่างทั้งหมดแล้ว ให้ใช้ไม้กวาดหรือเครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพื้นให้ทั่วถึง จากนั้นใช้ไม้ถูพื้นเช็ดทำความสะอาดพื้นอีกครั้ง เพื่อให้สะอาดหมดจด

6. อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดโคมไฟและหลอดไฟ

จุดที่หลายคนมักลืม คือโคมไฟและหลอดไฟ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาดอย่างระมัดระวัง เพราะอาจมีฝุ่นและคราบฝังแน่นได้ รวมถึงเช็ดสวิตช์ไฟต่างๆ ให้สะอาดด้วย

7. ล้างฟิลเตอร์แอร์ให้สะอาด

นอกจากเช็ดฝุ่นตัวเครื่องแอร์แล้ว อย่าลืมถอดแผ่นฟิลเตอร์ออกมาล้างให้สะอาดด้วย เพื่อให้แอร์ให้ความเย็นได้ดีและป้องกันการสะสมของเชื้อโรค

8. ทำความสะอาดห้องน้ำ

ขัดถูพื้น กระเบื้อง อ่างล้างหน้า โถสุขภัณฑ์ และฝักบัวให้สะอาด ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและขจัดคราบสกปรกโดยเฉพาะ พร้อมเช็ดให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันตะไคร่น้ำ

9. จัดการท่อระบายน้ำ

ท่อน้ำทิ้งในห้องครัวหรือห้องน้ำก็เป็นจุดสำคัญที่ต้องทำความสะอาด เพราะมีเศษอาหารและสิ่งสกปรกหมักหมมได้ ให้เทน้ำร้อนหรือสารขจัดท่ออุดตันลงไป เพื่อให้ท่อระบายน้ำได้ดีและไม่มีกลิ่น

10. ทิ้งขยะให้เรียบร้อย

หลังทำความสะอาดทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมเก็บขยะและเศษผงต่างๆ ใส่ถุงให้เรียบร้อย และนำไปทิ้งยังจุดรวบรวมขยะของคอนโด เพื่อป้องกันแมลงและหนูมารบกวน

สรุปบทความ

การทำความสะอาดคอนโดด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ทำความสะอาดอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่ดูแลความเป็นระเบียบ ปัดกวาดฝุ่นผง ขจัดคราบสกปรก ไปจนถึงการดูแลจุดสำคัญอย่างแอร์ ห้องน้ำและท่อระบายน้ำ รับรองว่าจะช่วยให้ห้องคอนโดของเราสะอาดเอี่ยม เหมือนได้ห้องใหม่ไปเลย โดยไม่ต้องเสียเงินจ้างใครมาทำให้

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube