Home
|
ไลฟ์สไตล์

HOW TO ทำความสะอาดไมโครเวฟง่ายๆ ด้วยของใช้ในครัว

Featured Image

          “ไมโครเวฟ” อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านที่มีทุกครัวเรือน เพราะไมโครเวฟช่วยให้สามารถประกอบอาหารได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งมีวิธีใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน แต่เมื่อใช้งานนานไปก็จะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าวเลอะเปรอะเปื้อนได้ง่าย ทั้งคราบน้ำมัน อาหารที่หกเลอะเทอะ ก่อให้เกิดกลิ่นและเชื้อแบคทีเรียซึ่งส่งผลต่อการปรุงอาหารในครั้งต่อไป 

          วันนี้ ทางสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. จะมาแนะนำ HOW TO ทำความสะอาดไมโครเวฟง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัวที่เชื่อว่าต้องมีติดบ้านกันแน่นอน

HOW TO ทำความสะอาดไมโครเวฟง่ายๆ ด้วยของใช้ในครัว

  1. ทิชชูเปียก

          เริ่มกันที่ของใกล้ตัวที่ทุกบ้านต้องมีอย่าง ทิชชูเปียก เป็นวิธีทำความสะอาดไมโครเวฟที่ง่ายและสุดแสนจะประหยัดเวลา เพียงแค่เรานำทิชชู่เปียกไปวางไว้ในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูง ประมาณ 5 นาทีก็จะทำให้เราเช็ดคราบต่าง ๆ ในไมโครเวฟออกได้ง่ายขึ้น จากนั้นให้ใช้ทิชชูเปียกแผ่นใหม่มาเช็ดทำความสะอาดอีกรอบ ก็จะเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำความสะอาด

  1. น้ำยาล้างจาน

          อีกหนึ่งสูตรทำความสะอาดไมโครเวฟที่การันตีความสะอาดร้อยเปอร์เซ็นต์ คือการนำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่นลงไปในภาชนะที่นำเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นนำไปเวฟประมาณ 1 นาที ไอน้ำก็จะช่วยให้คราบเหลืองที่ติดตามไมโครเวฟอ่อนตัวลง ซึ่งทำให้เราเช็ดคราบออกได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำฟองน้ำหรือแปรงขนอ่อนมาทำความสะอาดด้านใน ก็จะทำให้คราบสกปรกค่อยๆ หลุดออกมา 

  1. น้ำส้มสายชู

          หากไมโครเวฟเต็มไปด้วยเศษอาหารหรือคราบเหนียวเกาะภายในตัวเครื่อง ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชู โดยเตรียม น้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 1:1 แล้วนำเข้าไปอบในไมโครเวฟประมาณ 5-10 นาที จากนั้นขัดด้วยฟองน้ำ หรือผ้าสะอาดอีกครั้ง คราบสกปรกเหล่านี้ก็จะหลุดออกมาจนหมด 

  1. เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู

          ตัวช่วยสารพัดประโยชน์อย่าง “เบกกิ้งโซดา” หรือ “ผงฟู” ก็สามารถขจัดคราบเหลืองที่กระจายไปทั่วไมโครเวฟได้ โดยการ ผสมเบกกิ้งโซดาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 แก้ว คนให้เข้ากันจากนั้นให้ใช้ฟองน้ำมาชุบน้ำที่ผสมไว้แล้วก็เริ่มขัดได้เลย ซึ่งเบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติในการกำจัดคราบสกปรกทั้งคราบเหลือง, คราบเศษอาหาร รวมถึงคราบไหม้ได้ด้วย

ควรทำความสะอาดไมโครเวฟบ่อยแค่ไหน?

          โดยทั่วไปแล้วเราควรทำความสะอาดไมโครเวฟประมาณสัปดาห์ละครั้ง หรือทำความสะอาดเมื่อเกิดคราบหลังจากการใช้งาน ซึ่งเป็นเรื่องง่ายกว่าการปล่อยทิ้งเป็นระยะเวลานาน แล้วมาทำความสะอาดในภายหลัง เพื่อยืดอายุการใช้งานและเป็นการลดโอกาสที่คราบสกปรกจะเข้ามาปนเปื้อนอาหารอีกด้วย

          เห็นไหมคะ ว่าวิธีที่เรานำมาฝากนั้นง่ายมาก ๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อหาของราคาแพง ก็สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟได้จากวัตถุดิบหรือของใช้ที่มีอยู่ภายในบ้าน และที่สำคัญช่วยทำความสะอาดและขจัดคราบได้เห็นผลจริง ๆ ด้วย ยังไงก็ลองไปทำตามกันดูได้นะ

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube