Home
|
ไลฟ์สไตล์

Pride month คืออะไร ทำไมต้องเป็นเดือนมิถุนายน

Featured Image

“ธงสีรุ้งพัดปลิวไสว เสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด หน้าผมจัดเต็ม ผู้คนตามเมืองใหญ่ รวมตัวกันเดินขบวนไปตามท้องถนน”

          LGBTQIAN+ กลายเป็นคำที่ได้รับความสนใจและถูกพูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน หลายคนคงเห็นกันชินตาตามหน้าเพจข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งวาระสำคัญที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQIAN+ จะออกมาผนึกกำลังจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองหลากรูปแบบ 

          ผู้คนทั่วโลกจะออกมาเคลื่อนไหวเพื่อสนับสนุนสิทธิความเท่าเทียมในด้านต่างๆ พร้อมทั้งประดับธงสีรุ้งเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในความหลากหลายทางเพศ โดยเดือนนี้มักเป็นที่รู้จักและผ่านหูใครหลายคนในอีกชื่อหนึ่งว่า “Pride Month

Pride Month คืออะไร?

          ทุกๆเดือน มิถุนายน ของทุกปี ในหลายประเทศจะมีการจัดงานของกลุ่มคนผู้มีความหลากหลายทางเพศ ที่เราเรียกกันว่าเป็นเดือนแห่งเทศกาลไพรด์ หรือ Pride Month โดยเดือนแห่งเทศกาลไพรด์นี้จะเป็นเดือนแห่งความเท่าเทียมทางเพศ เป็นเดือนที่แสดงถึงความภาคภูมิใจของชาว LGBTQIAN+ 

          โดยเทศกาลไพรด์นี้ มักจะมีการเดินพาเหรดที่เรียกว่า LGBTQ Parades หรือ ไพรด์พาเหรด (Pride Parade) เป็นเทศกาลที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศจะเฉลิมฉลองกันอย่างคึกคัก จัดเต็ม โบกธงสีรุ้งให้สะบัด เพื่อเป็นแรงผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศของชาว LQBTQ+ ทั่วโลก ในขณะเดียวกัน Pride Month ก็ทำหน้าที่เสมือนการเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วยเช่นกัน

ทำไมต้องเดือนมิถุนายน?

          เหตุเกิดมาจากการประท้วงเรื่องผิวสีที่ถูกจดจำในชื่อ สโตนวอลล์ เมื่อปี 1969 ตำรวจพยายามจับกลุ่มชาว LGBTQ+ ในผับ สโตนวอลล์ อินน์ (Stonewall Inn) ที่กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ เนื่องจากการแต่งกายผิดเพศนั้นมีความผิดทางกฎหมายในสมัยนั้น เกิดการปะทะกันต่อเนื่อง เริ่มมีชาว LGBTQ+ ออกมาชุมนุมกันมากขึ้น เรียกร้องสิทธิในเรื่องของเพศ 

          จากเหตุการณ์นี้เองทำให้ LGBTQ+ ถูกพูดถึงไปทั่วโลก เป็นการเคลื่อนไหวอย่างจริงจัง จากจุดนี้ทำให้เกิด Pride Parade การเดินขบวนของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ 

           การเคลื่อนไหวมีอย่างต่อเนื่องจนในปี 2000 ประธานาธิบดี บิล คลินตัน ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็น เดือนแห่งความภูมิใจของชาวเกย์และเลสเบี้ยน อีก 9 ปีต่อมา 2009 ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ได้ประกาศเพิ่มให้เป็น เดือนแห่งความภูมิใจของชาวหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT ที่เราคุ้นเคยกัน ก่อนมาเพิ่ม Q+ เข้าไป 

เปิดความหมาย “LGBTQIAN+”

            สำหรับความหมายของ “LGBTQIAN+” นั้นย่อมาจากคำเรียกเพศวิถีต่างๆ ที่มีความหลากหลาย จากเดิมที่มีตัวอักษร “LGBT” แค่ 4 ตัว แต่ต่อมาได้ใส่ + เข้าไป เพื่อสื่อถึงความหลากหลายที่เพิ่มเข้ามา กระทั่งได้เพิ่มตัวอักษรเข้าไปอีก 4 ตัว กลายเป็น “LGBTQIAN+” ในปัจจุบันนั่นเอง โดย คำย่อในปัจจุบัน มาจากคำดังต่อไปนี้ 

 • L = Lesbian (เลสเบี้ยน) – เพศหญิงที่ชอบและสนใจเพศหญิงด้วยกัน
 • G = Gay (เกย์) – เพศชายที่ชอบและสนใจเพศชายด้วยกัน
 • B = Bisexual (ไบเซ็กชวล) – กลุ่มที่ชอบได้ทั้งเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม
 • T = Transgender (ทรานส์เจนเดอร์) – ผู้ที่เพศกำเนิดไม่ตรงกับอัตลักษณ์ทางเพศ
 • Q = Queer (เควียร์) – ผู้ที่ไม่ได้จำกัดว่าเป็นเพศใด และต้องรักกับเพศใด
 • I =  Intersex (อินเตอร์เซ็กซ์) – ผู้ที่มีภาวะเพศกำกวม ระบุเพศไม่ได้ มีลักษณะทางกายภาพแตกต่าง
 • A = Asexual (อะเซ็กซวล) – ผู้ที่ไม่มีแรงดึงดูดทางเพศ แต่มีรักโรแมนติกและเพศสัมพันธ์ได้ 
 • N = Non-Binary (นอน-ไบนารี่) – ผู้ที่ไม่ต้องการระบุเพศของตัวเอง ไม่จำกัดอยู่ที่เพศชายหรือหญิง

          และสุดท้ายนี้ทางเราหวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์ และทำให้ทุกคน ได้รู้ถึงที่มาที่ไปของ Pride month มากขึ้น และในเดือนแห่งเทศกาลไพรด์นี้ ทาง สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น ก็จะขอเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเรื่องราว สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ การยอมรับในสิทธิเสรีภาพของคนทุกเพศในสังคม

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 • Tiktok
 • Youtube
 • Youtube