Home
|
ไลฟ์สไตล์

แนะนำอาหารกินแก้ง่วง กินปุ๊บ รู้สึกหายง่วงปั๊บ

Featured Image

          การกินเป็นการแก้ปัญหาในเรื่องของการขจัดความง่วงได้ดี แต่ไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะกินแล้วหายง่วงได้นะทุกคน จะเป็นอาหารเฉพาะบางกลุ่มมากกว่าที่กินปุ๊บแล้วรู้สึกคลายความง่วงได้ ว่าแต่ อาหารกินแก้ง่วง ที่ช่วยให้เราไม่ง่วงนั้นมีอะไรบ้างนะ? วันนี้ทีม INN ได้คัดสรรของกินที่ช่วยให้หายง่วงมาให้ทุกคนได้รู้กันแล้ว ไปอ่านกันเลย!!

          หมากฝรั่ง

          การกินหรือการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นสามารถแก้ความง่วงได้ดีแบบไม่น่าเชื่อ เพราะขณะที่เรากำลังเคี้ยวนั้นจะทำให้กรามของเราไปกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิตบริเวณใบหน้าและลำคอให้ไหลเวียนสู่สมองได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลให้คลื่นสมองนั้นมีความตื่นตัวและทำงานได้ดี ลองสังเกตดูว่าหลังจากเคี้ยวหมากฝรั่งไปได้ประมาณ 10 นาที จะทำให้เรารู้สึกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นว่าเดิม เพราะฉะนั้นหากใครรู้สึกง่วงๆต้องรีบหาหมากฝรั่งมาเคี้ยวเลยนะทุกคน

          กาแฟ

          ใครรู้สึกง่วงไม่ไหวและต้องการคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายก็คงต้องนึกถึงกาแฟเป็นอันดับแรก เพราะคาเฟอีนในกาแฟนั้นเป็นสารกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางและเมตาบอลิซึมหรือกลไกการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย มีความสามารถในเรื่องของการลดความเหนื่อยล้าและความง่วงได้เป็นอย่างดี มีการกระตุ้นเส้นประสาทโดยมีการปล่อยโปแตสเซียมและแคลเซียมเข้าสู่เซลล์ประสาทเพื่อเพิ่มการตื่นตัวของร่างกายอีกด้วย โดยเฉพาะในระบบประสาทนั้นคาเฟอีนจะไปกระตุ้นการทำงานในระดับสูงของสมอง ไม่แปลกที่เวลาดื่มกาแฟเข้าไปแล้วเราจะรู้สึกกระฉับกระเฉงมากขึ้น  และไม่รู้สึกง่วง

          ชาเขียว

          ชาเขียวเป็นชาที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเช่นกัน แต่อาจจะไม่ออกฤทธิ์เท่ากาแฟ ยกตัวอย่าง ชาเขียวขนาด 8 ออนซ์ จะมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 24 – 25 มิลลิกรัม และใช้ระยะเวลาในการดูดซึมคาเฟอีนอย่างช้าๆ ประมาณ 3 – 6 ชั่วโมง ในขณะที่กาแฟขนาด 8 ออนซ์จะมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 95 – 200 มิลลิกรัม ซึ่งใช้ระยะเวลาดูดซึมเพียง 30 นาทีเท่านั้น และในชาเขียวนั้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่สามารถช่วยให้คุณหายจากความง่วงและความเหนื่อยล้าได้ไม่แพ้กาแฟเลย ถึงแม้ว่าชาเขียวจะมีคาเฟอีนน้อยกว่าก็ตาม ควรเลือกดื่มชาที่ไม่ผสมนํ้าตาล และไม่ควรดื่มชาตอนท้องว่าง เพราะจะทําให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากกว่าปกติ

          ผักใบเขียวและนมถั่วเหลือง

          หลายคนคงไม่รู้ว่าในผักใบเขียวและนมถั่วเหลืองนั้นเป็นอาหารที่ช่วยเรื่องอาการอ่อนเพลียได้ดี เพราะทั้งสองอย่างนี้มีธาตุเหล็กสูง หากร่างกายของเราขาดธาตุเหล็กนั้นก็เหมือนกับเราขาดออกซิเจน จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ขาดสมาธิ เหนื่อยง่าย และทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเรานั้นช้าลง เพราะฉะนั้นการกินผักใบเขียวและนมถั่วเหลืองจะช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียและอาการง่วงนอนได้เป็นอย่างดี

          ขนมปังโฮลวีต หรือ ข้าวกล้อง

          สังเกตไหมว่าเวลากินข้าวสวยหรือข้าวเหนียวทีไรก็มักจะทำให้รู้สึกง่วงนอนทุกทีเลย เป็นเพราะว่าข้าวสวยและข้าวเหนียวนั้นมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง หลังจากที่กินเข้าไปนั้น ระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายจึงรีบหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ไปเผาผลาญเป็นพลังงาน ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นตอนเรากินเสร็จ แต่ไม่ทันไรก็กลับหมดแรงและอ่อนเพลีย และมีอาการง่วงเหงาหาวนอนได้ง่าย ดังนั้นถ้าไม่อยากรู้สึกง่วงนอนระหว่างวัน ขอแนะนำให้มาลองกินขนมปังโฮลวีต หรือ ข้าวกล้องแทน เพราะสองอย่างนี้มีค่าดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งระดับน้ำตาลในเลือดจะไม่เพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วจนเป็นสาเหตุของอาการอ่อนเพลียได้

          และนี่ก็คือาหารที่กินแก้ง่วงที่ทางทีม INN ได้นำมาฝากทุกคนกัน ทุกคนลองไปกินอาหารเหล่านี้กันดู เผื่อว่าอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนคลายความง่วงกันได้มากขึ้น

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube