Home
|
ไลฟ์สไตล์

เทศกาลน้ําแข็งฮาร์บิน (harbin ice festival)

Featured Image

          เปิดประสบการณ์เที่ยวฤดูหนาวไปกับ เทศกาลน้ำแข็งฮาร์บิน (Harbin Ice Festival) เมืองศูนย์กลางของมณฑลเฮยหลงเจียง (Heilongjiang province) ที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เสมือนอยู่ในเทพนิยาย จนได้รับการขนานนามเลยว่าเป็นงานฤดูหนาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ต้นกำเนิด เทศกาลน้ําแข็งฮาร์บิน (harbin ice festival)

          เทศกาลน้ำแข็งฮาร์บิน (Harbin Ice Festival) เป็นเทศกาลฤดูหนาวสุดยิ่งใหญ่ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางกว่า 750,000 ตารางเมตร ในเมืองฮาร์บิน ประเทศจีน ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1985 โดยเทศกาลจะเริ่มตั้งแต่เข้าหน้าหนาวของช่วงเดือนธันวาคม ไปจนกว่าน้ำแข็งจะละลาย ราว ๆ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ หรือ ต้นเดือนมีนาคม เนื่องจากเป็นงานเทศกาลน้ำแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก จึงทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้ปีละหลายล้านคนเลยทีเดียว

ความน่าสนใจของงานเทศกาลน้ําแข็งฮาร์บิน (harbin ice festival)

          ความน่าสนใจของเทศกาลน้ำแข็งฮาร์บินคือ การจัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็งขนาดมหึมา กว่า 2,000 ชิ้น ที่ล้วนสร้างจากฝีมือมนุษย์ ทั้งปราสาท พระราชวัง กำแพงเมืองจีน กังหันลม สถานที่สำคัญ ๆ ของโลก หรือรูปร่างต่าง ๆ ตามจินตนาการ ซึ่งบางชิ้นงานนั้นมีความสูงถึง 30 เมตรกันเลยทีเดียว อีกทั้งในตอนกลางคืน จะประดับประดาด้วยไฟสีสันสดใส จนสวยงามเกินบรรยาย ท่ามกลางสภาพอากาศอันหนาวเย็น อุณหภูมิติดลบเกือบ -20 องศา

ไฮไลท์ของงานเทศกาลน้ําแข็งฮาร์บิน

          ไฮไลท์ของเทศกาลนี้ ผู้ที่เข้าร่วมงานจะได้เห็นเมืองฮาร์บินที่กลายเป็นเมืองน้ำแข็ง ทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยประติมากรรมน้ำแข็งแกะสลักขนาดใหญ่ เป็นปราสาทแบบต่าง ๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชมที่เข้าร่วมงานได้ไม่น้อย โดยไฮไลท์ของงานเทศกาลแบ่งออกเป็นส่วนต่าง ๆ ดังนี้

1.ชมประติมากรรมน้ำแข็งงาน Harbin Ice and Snow World

          Harbin Ice and Snow World เป็นงานเทศกาลแสดงประติมากรรมน้ำแข็งขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวฤดูหนาวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ครอบคลุมพื้นที่สวนสาธารณะมากกว่า 750,000 ตารางเมตร ใช้น้ำแข็งและหิมะเพื่อก่อสร้างเป็นงานประติมากรรมในรูปแบบต่าง ๆ ช่วงกลางวันประติมากรรมน้ำแข็งจะสะท้อนกับแสงแดดจนดูโปร่งใสเหมือนคริสตัล ส่วนตอนกลางคืนจะมีการเปิดไฟหลากสีสัน พร้อมเอฟเฟกต์สุดตระการตา 

2.ชมประติมากรรมหิมะ International Snow Sculpture Art Expo ที่ Sun Island

          Sun Island หรืองาน International Snow Sculpture Art Expo เป็นอีกหนึ่งโซนไฮไลท์ของ เทศกาลน้ำแข็ง ฮาร์บิน เป็นพื้นที่แสดงสุดยอดประติมากรรมหิมะขนาดใหญ่ที่สร้างโดยศิลปินจากทั่วโลก โดยการแกะสลักหิมะออกมาในรูปแบบต่าง ๆ

3.ชมประติมากรรมน้ำแข็งประดับไฟ Harbin Ice Lantern Show ที่ Zhaolin Park

          อีกหนึ่งไฮไลท์ของเทศกาลน้ำแข็ง ฮาร์บิน ช่วงหลังพระอาทิตย์ตกก็คือ Harbin Ice Lantern Show หรือ Harbin Ice Lantern Art Fair จัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็งที่ประดับโคมไฟส่องสว่างอยู่ภายใน โดยงานนี้มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ยุค 60s ได้รับการพัฒนามาจากรูปแบบศิลปะพื้นบ้านดั้งเดิมที่เรียบง่าย ให้กลายมาเป็นประติมากรรมน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความสวยงามอลังการ

4.เช็คอินแลนด์มาร์คใหม่ ชิงช้าสวรรค์เกล็ดหิมะ

          และไฮไลท์ใหม่แห่งเมืองฮาร์บินก็คือ ชิงช้าสวรรค์เกล็ดหิมะ ที่อยู่ภายในพื้นที่ Ice and Snow World เป็นชิงช้าสวรรค์ไซส์ใหญ่ยักษ์ มีความสูงถึง 120 เมตร พร้อมด้วยกระเช้าโดยสาร 48 กระเช้า จุได้ 10 คน จุดเด่นก็คือเกล็ดหิมะ 6 แฉกขนาดใหญ่ที่ประดับอยู่กลางวง ตอนกลางคืนก็จะเปิดไฟเป็นสีรุ้งสวยงาม มาขึ้นกระเช้าชมวิวอาณาจักรน้ำแข็งจากมุมสูงได้แบบฟิน ๆ

สรุปส่งท้าย

          เทศกาลน้ำแข็งฮาร์บินไม่เพียงแต่เป็นการสร้างศิลปะจากน้ำแข็งในรูปแบบต่าง ๆ แต่ยังเป็นที่เที่ยวที่น่าจดจำ น่าตื่นตา ด้วยความสวยงามของประติมากรรมน้ำแข็ง หากใครกำลังมองหาสถานที่เที่ยวในช่วงปีใหม่ เมืองฮาร์บินก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของนักท่องเที่ยวในการไปท้าทายลมหนาว พร้อมกับชมศิลปะในการแกะสลักน้ำแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจีน ถือเป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวที่สักครั้งหนึ่งต้องลองไปสัมผัส

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube