Home
|
ไลฟ์สไตล์

ท่อน้ำประปาสามารถแบ่งง่าย ๆ ได้กี่ประเภท

Featured Image

ท่อน้ำประปานับว่าเป็นท่อสำคัญที่จะช่วยลำเลียงน้ำไปยังจุดต่างๆ ของบ้าน อาคาร สำนักงาน โรงงาน และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ในการเลือกท่อน้ำประปาใช่ว่าจะเลือกท่อน้ำประปาแบบไหนก็ได้ เพราะท่อน้ำประปามีหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้ และแต่ลำวัสดุมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด มาดูกันดีกว่าว่าท่อประปาส่วนใหญ่นั้นเป็นอย่างไร

3 ท่อน้ำประปาที่ส่วนใหญ่เลือกใช้มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีการผลิตท่อน้ำประปาที่หลาย ๆ โรงงานต่างก็เลือกนำมาผลิตและพัฒนาท่อน้ำประปาที่ดีที่สุด ตรงตามมาตรฐานสากล และส่วนใหญ่ก็สามารถการันตีได้ว่าเหมาะใช้กับงานระบบเป็นอย่างมาก ซึ่งรายละเอียดแต่ละท่อมีดังต่อไปนี้

ท่อน้ำประปาแบบเหล็ก

ท่อเหล็กประปาเป็นที่นิยมมากเพราะมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถทนน้ำเย็นได้ ทนน้ำอุ่นได้ ซึ่งหากใครที่ต้องการติดตั้งท่อน้ำประปาจำเป็นต้องลำเลียงน้ำอุ่นขอแนะนำให้เลือกใช้ท่อน้ำประปาชนิดเหล็กได้  โดยภายในเหล็กจะมีการเคลือบป้องกันสนิมและกระแสไฟฟ้าได้ ทำให้สามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน

หากคุณกำลังมองหาท่อน้ำประปาแบบเหล็ก อย่าง แป๊ปประปาคาดเหลือง หรือเรียกได้อีกชื่อว่า ท่อประปาคาดเหลือง สามารถเข้ามาใช้บริการกับทางโรงงานเหล็กอย่าง แบรนด์ CCM จาก บริษัท คอทโก้เมททอลเวอร์คส จำกัด (มหาชน) โรงงานผลิตเหล็กและเหล็กแปรรูปที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ตามที่ต้องการ ได้ เพราะโรงงานแห่งนี้เน้นออกแบบท่อน้ำประปาหลากหลายรูปแบบ ที่สามารถนำไปใช้ได้ตรงตามโจทย์ หรือจะนำไปประยุกต์ใช้ในแบบอื่น ๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน

ท่อน้ำประปาแบบ PVC

ท่อน้ำประปาแบบ PVC หรือก็คือท่อสีฟ้าที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ ในปัจจุบันนี้นิยมใช้ท่อน้ำประปาแบบ PVC เป็นอย่างมาก เพราะท่อชนิดนี้สามารถติดตั้งงานท่อประปาขนาดใหญ่ก็ได้ ขนาดเล็กก็ดี โดยตัวสภาพพลาสติกที่นำมาใช้มีความแข็งแรง ทนทานในระดับหนึ่ง ที่สำคัญมีน้ำหนักที่เบา ทำให้การติดตั้งดำเนินการได้ง่าย แต่ทั้งนี้ก็มีหลายครั้งที่พบได้ว่าท่อแตกบ่อยอยู่เหมือนกัน 

ท่อน้ำประปาแบบ PPR

ท่อน้ำประปาแบบ PPR เป็นท่อน้ำสีเขียว ที่ต้องบอกเลยว่าน้อยคนนักที่จะเห็น หรือจำเป็นที่จะต้องใช้ท่อชนิดนี้ โดยท่อชนิดนี้มีคุณสมบัติเด่นที่สามารถลำเลียงน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนได้เป็นอย่างดี ที่สามารถคงทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 50 – 90 องศาเลยทีเดียว ส่วนใหญ่มักนิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นการใช้งานเฉพาะทางจริงๆ

ถ้าหากให้สรุปแล้วท่อน้ำประปาที่เด่น ๆ จะมีด้วยกัน 3 แบบ แต่ทั้งนี้ท่อน้ำประปามีให้เลือกมากมายหลายชนิด โดยการเลือกซื้อจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ว่าเลือกซื้อไปทำอะไร เลือกซื้อไปติดตั้งในจุดไหน ตรงคุณสมบัติของท่อที่ผลิตขึ้นมาหรือไม่ เพราะถ้าหากเลือกซื้อและติดตั้งไปแล้ว จะเป็นงานยากมากๆ ที่จะรื้อออกมาเพื่อวางระบบท่อใหม่ 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube