Home
|
ไลฟ์สไตล์

รวม 9 เมนูอันตราย ที่น้องแมวห้ามกิน เหล่าทาส (แมว) ควรรู้!!

Featured Image

          เหล่าทาส(แมว)มามุงกันทางนี้ รู้หรือไม่ว่าอาหารที่เรากินอยู่ทุกวัน บางอย่างส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเหล่าเจ้านายเป็นอย่างมาก ของกินบางอย่างอันตรายกับแมวจนอาจถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้เลย วันนี้เรามีบทความที่รวมเมนูอันตรายที่ห้องแมวห้ามกินมาฝากเหล่าทาส ที่กำลังเลี้ยงแมวอยู่ หรือ กำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ มาดูกันว่าอาหารที่แมวไม่ควรกินมีอะไรกันบ้าง

1.นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว

          เริ่มกันที่อาหารอันตรายอย่างแรก นั่นก็คือ นมวัว เป็นอีกอย่างที่ไม่ควรให้น้องแมวกิน เพราะว่า แมวไม่มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัว ถ้าแมวกินนมวัวแล้วอาจมีอาการท้องเสีย หรืออาเจียนได้ ถ้าจำเป็นต้องให้นมแมว ควรให้เป็นนมแพะ หรือนมสำเร็จรูปสำหรับแมวโดยเฉพาะจะดีกว่า และนอกจากนมวัวแล้ว พวกผลิตภัณฑ์จากนมวัว เช่น ชีส เนย ฯลฯ ก็ไม่ควรให้แมวกิน

2.ปลาดิบ เนื้อดิบ ไข่ดิบ

          ภาพจำของคนเราก็คือแมวชอบกินปลา แต่รู้หรือไม่ว่าในอาหารดิบ อาจมีการปนเปื้อนของ เชื้อแบคทีเรีย Salmonella หรือ E.coli ที่ทำให้แมวมีอาการท้องเสียและอาเจียนได้ และพบว่าในไข่ขาวดิบนั้นมี สารอะวิดิน (Avidin) เป็นโปรตีนที่จะไปลดการดูดซึมไบโอติน หรือ วิตามิน B ทำให้แมวมีปัญหาผิวหนัง ขนร่วง ขนหยาบ

3.ยาพาราเซตามอล

          เป็นอีกหนึ่งอาหารที่อันตรายมากสำหรับน้องแมว โดย พาราเซตามอล แม้ว่าจะเป็นยาสามัญประจำบ้านที่เรามักจะกินเวลาปวดหัว เป็นไข้ แต่ว่ายานี้เป็นอันตรายที่สุดสำหรับแมว หากแมวกินยาพาราเซตามอลเข้าไป จะเกิดความผิดปกติในระบบเลือด เป็นพิษต่อเม็ดเลือดแดง การขนส่งออกซิเจนลดลง เกิดอาการหอบ หน้าบวม อาเจียน น้ำลายไหล หอบ เหงือกสีคล้ำ ใบหน้าและเท้าบวม ถ้าได้รับยาปริมาณมากจะเสียชีวิตภายใน 24-48 ชั่วโมง

4.หอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียม

          หัวหอมและกระเทียม ทั้งแบบดิบและแบบที่สุกแล้ว ก็เป็นอันตรายสำหรับแมวเหมือนกัน เพราะจะทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตก และส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ลำไส้ หากมากหรือมีความเข้มข้นสูง แมวจะอ่อนเพลีย เซื่องซึม ไม่กินอาหาร นอกจากนั้นยังทำให้กระเพาะอาหารมีปัญหาอีกด้วย

5.มะเขือเทศ มันฝรั่ง

          อาหารชนิดนี้ มีสารชื่อว่า Glycoalkaloid Solanine ที่เป็นพิษกับน้องแมว ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ และอาจเสียชีวิตได้

6.องุ่น และ ลูกเกด

          ทั้งองุ่นเขียวและองุ่นแดง ผลไม้ลูกเล็กๆที่เรากินนี้ หากน้องแมวของเราเผลอกินเข้าไป อาจทำให้เกิดภาวะคลื่นไส้ อาเจียน อย่างรุนแรง และทำให้เกิดอันตรายจากภาวะไตวายเฉียบพลันถึงขั้นเสียชีวิตได้ภายใน 12 ชั่วโมง

7.เหล้า เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นเหล้า,เบียร์หรือไวน์ หากแมวกินเข้าไป จะทำลายระบบการทำงานของสมองและตับ อาเจียน ท้องเสีย สูญเสียการควบคุมร่างกาย กดการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง หายใจลำบาก เกิดอาการสั่น ถึงขั้นโคม่า เสียชีวิตได้ จึงควรระวังอาหารที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 

8.ก้างปลา, กระดูกไก่

          นอกจากปลาแล้ว พวกก้างปลากับกระดูกคนก็ชอบให้แมวกินไม่แพ้กัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายมาก สำหรับน้องแมวเพราะก้างปลาและกระดูกมีความแหลมคม สามารถติดคอหรือทิ่มอวัยวะต่าง ๆ ของแมวจนทะลุหรือเกิดเลือดออกได้ ถ้าน้องกินเข้าไป อีกทั้งยังส่งผลต่อ ลำไส้เล็ก ระบบย่อยอาหาร ทำให้ขับถ่ายไม่ได้ ต้องไปผ่าตัด หากเราไม่รู้ปล่อยทิ้งไว้แมวอาจตายได้

9.ช็อกโกแลต

          อาหารอันตรายอย่างสุดท้าย นั่นก็คือ ช็อกโกแลต ขนมของโปรดของใครหลายๆคน แต่กับแมวนั้น ช็อคโกแลตเป็นอันตรายต่อแมวอย่างยิ่ง เพราะในช็อคโกแลตมีสาร ธีโอโบรมีน(Theobromine) สารตัวนี้จะออกฤทธิ์คล้ายกับคาเฟอีน ทำให้การเต้นของหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นแรง กล้ามเนื้อกระตุก ใจสั่น อาเจียน ท้องเสีย ลมชัก และอาจถึงขั้นเสียชีวิตเลย แม้ได้รับเพียงไม่กี่มิลลิกรัม ยิ่งถ้าเป็น “ดาร์กช็อกโกแลต” จะมีความเข้มข้มมาก อันตรายมาก

          นอกจากอาหารที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีอาหารรสเค็ม อาหารที่เกิดการปรุงรส หากแมวได้กินอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้แมวเป็นโรคไตส่งผลเสียต่อสุขภาพของน้องแมวตามมา

         ดังนั้นเหล่าทาส(แมว)ต้องใส่ใจเรื่องอาหารของน้องให้มาก ๆ ควรให้เขาได้กินอาหารที่มีประโยชน์ และเหมาะสม และทางเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยให้พวกเราระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน หากชอบบทความที่ให้ความรู้แบบนี้ก็อย่าลืมติดตามบทความแบบนี้ได้ที่ INN Lifestyle

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

ขอบคุณข้อมูลจาก

shirt4social

talingchanpet

bangkokbiznews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube