fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

เคยเห็นภาพนี้มาก่อน เดจาวู อาการนี้มีคำตอบ

Featured Image

          เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นมาก่อน เคยเห็นภาพนี้มาแล้ว อาการเหล่านี้ทุกคนน่าจะเคยเกิดขึ้นกับตัวเองมาแล้ว หรือที่เรามักเรียกกันว่า เดจาวู มีความเชื่อว่ามันเป็นภาพในอดีตอาจจะเมื่อชาติที่แล้วของตัวเรา แล้วจริงๆอาการนี้มันคืออะไร  ในทางวิทยาศาสตร์มีคำอธิบายไหม ไปหาคำตอบได้พร้อมๆกัน 

          คำว่า เดจาวู (déjà-vu) นั้นถูกใช้ครั้งแรกโดยนักวิทยาชาวฝรั่งเศส Emile Boirac ที่แปลความหมายไว้ว่า เคยเห็นมาแล้ว หมายถึงปราฏกการณ์ที่ตัวเรารู้สึกว่าเคยพบ เคยประสบกับเหตุการณ์นี้มาแล้ว ในช่วงแรกนั้นมีการตั้งทฤษฏีไว้มากมาย โดยส่วนใหญ่เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ให้ความเห็นไว้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับสมอง ไม่ใช่เรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติ ไม่ใช่เรื่องลี้ลับ แต่ยังไม่ได้รับการทดลองหรือพิสูจน์อย่างจริงจัง

          จนในที่สุดมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ชื่อว่า Akira O’Connor ที่ได้ทดลองและหาคำอธิบายเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้อย่างจริงจัง 

          โดยทำการทดสอบอาสาสมัคร โดยให้อาสาสมัครฟังกลุ่มคำที่มีความเชื่อมโยงกัน แต่จะไม่มีคำที่มีจุดเชื่อมโยงในนั้น เช่น หมอน (Pillow), ฝัน (Dream), Night(กลางคืน) แต่จะไม่มีคำว่า นอนหลับ (Sleep) ซึ่งเป็นคำที่เชื่อมโยงคำก่อนหน้าอยู่ในนั้น 

          จากนั้นก็ได้ลองทำการทดสอบ ถามอาสาสมัครโดยแบ่งเป็น 2 รอบ 

          รอบแรก เขาได้ถามอาสาสมัครว่าได้ยินคำที่ขึ้นต้นด้วยตัวอีกษร s หรือไม่ แน่นอนว่าไม่มีอาสาสมัครคนไหนที่ตอบว่าได้ยิน ทุกคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน

          เมื่อทิ้งเวลาให้ผ่านไปสักพักก็เริ่มการทดสอบอีกครั้ง 

          รอบสอง เขาได้ถามว่าได้ยินคำว่าอะไรบ้าง พอถามไปสักพัก อาสาสมัครทุกคนกลับรู้สึกคุ้นๆ รู้สึกว่าเคยได้ยินคำว่า นอนหลับ(Sleep) จริงๆ 

          ในช่วงนั้นที่ทำการทดสอบนั้นเอง ทีมทดสอบได้ดูการอ่านคลื่นสมองของอาสาสมัครพบสิ่งที่น่าสนใจคือ สมองส่วนความทรงจำนั้นกลับไม่ได้ทำงาน ส่วนที่ทำงานคือส่วนการตัดสินใจ 

          นั้นแปลว่า เดจาวูที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นในสมองส่วนการตัดสินใจ ไม่ใช่ความทรงจำ 

          แสดงให้เห็นว่าสมองของอาสาสมัครนั้นจะแก้ไขการทำงาน โดยตรวจสอบจุดที่น่าจะผิดพลาดเวลาเรานึกอะไรบางอย่าง และเมื่อพบสิ่งที่ไม่สอดคล้องไม่น่าจะเป็นไปได้ ก็ทำให้สมองนั้นแก้ไขข้อมูลนั้นโดยอัตโนมัติ และเมื่อถูกแก้ไขนั้นเองทำให้เกิดเหตุการณ์ว่ามันเคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วหรือก็คือ เดจาวู 

          แม้ว่าการทดลองนี้อาจจะยังไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนถึงปรากฏการณ์เดจาวู ว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่ก็นับว่าเป็นการทดลองที่ชัดเจนที่สุดตั้งแต่เคยมีการตั้งคำถามนี้มาเลยทีเดียว 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube