Home
|
ไลฟ์สไตล์

เม็ดพลาสติก HDPE ผลิตท่อ คือพลาสติกแบบไหน มีคุณสมบัติอะไร

Featured Image

          สำหรับการผลิตท่อ ต้องใช้เม็ดพลาสติกที่มีความหนาแน่นสูง ทนทาน และสามารถทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้เม็ดพลาสติก HDPE จึงเป็นพลาสติกที่นิยมนำมาผลิตท่อ โดยมีคุณสมบัติที่เหมาะสมหลายประการ

เม็ดพลาสติก HDPE สำหรับผลิตท่อ คืออะไร

          HDPE คือ High-Density Polyethylene หรือพอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง เป็นพลาสติกประเภทเทอร์โมพลาสติก สามารถนำกลับมาหลอมเหลวและขึ้นรูปใหม่ได้ เม็ดพลาสติก HDPE ที่ใช้ผลิตท่อ มีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ ทำให้เป็นวัสดุที่นิยมนำมาผลิตเป็นท่อที่ในอุตสาหกรรมก่อสร้างและสาธารณูปโภค โดยมีคุณสมบัติที่สำคัญดังนี้ 

เนื้อพลาสติกแข็งแรง ทนทาน และทนต่อแรงกระแทก

          เม็ดพลาสติก HDPE ที่ใช้ผลิตท่อมีความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้ดี จึงเหมาะที่จะนำมาผลิตเป็นท่อส่งน้ำ ท่อระบายน้ำ หรือท่อก๊าซ ซึ่งต้องทนแรงดันสูงและแรงกระแทกจากการขุดดินฝังท่อได้ดี สามารถทนต่อสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไปตามภูมิอากาศ โดยที่ไม่รั่วซึมหรือว่าแตกร้าว 

ต้านทานสารเคมีได้ดี 

          สามารถทนต่อสารเคมีหลายชนิด จึงปลอดภัยเมื่อนำไปใช้สัมผัสกับน้ำดื่ม น้ำเสีย หรือสารเคมีอุตสาหกรรมบางประเภท ทำให้เหมาะสำหรับใช้เป็นท่อในระบบประปา ระบบบำบัดน้ำเสีย หรือโรงงานอุตสาหกรรม 

          เม็ดพลาสติก HDPE ที่ใช้ผลิตท่อ จำเป็นต้องทนทานต่อกรดและด่าง มีความเป็นกลางทางเคมี ไม่ก่อให้เกิดสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

มีน้ำหนักเบา แต่คงความแข็งแรงไว้ได้

          เนื่องจากเป็นพลาสติก HDPE จึงมีน้ำหนักเบากว่าวัสดุประเภทโลหะ แต่ยังคงความแข็งแรงและคงทนไว้ได้ดี ทำให้ง่ายต่อการขนส่งและติดตั้ง ประหยัดต้นทุนค่าแรงงาน ทำให้เม็ดพลาสติก HDPE ที่ใช้ผลิตท่อได้รับความนิยมมากกว่าท่อโลหะทั่ว ๆ ไป 

กันการรั่วซึมได้ดี

          โมเลกุลของเม็ดพลาสติก HDPE ที่ใช้ผลิตท่อ มีการเรียงตัวอย่างหนาแน่น จึงทำให้ท่อ HDPE มีรอยต่อแน่นสนิท กันการรั่วซึมของของเหลวและก๊าซได้ดี ป้องกันการรั่วไหลที่จะทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ

          เม็ดพลาสติก HDPE ที่ใช้ผลิตท่อ มีคุณสมบัติทนต่อรังสียูวี แสงแดด ความร้อน และความเย็นได้ดี จึงไม่เสื่อมสภาพง่ายเมื่อฝังอยู่ใต้ดิน หรือวางไว้กลางแจ้ง ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

          เม็ดพลาสติก HDPE ที่ใช้ผลิตท่อ เป็นพลาสติกที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้ จึงช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก และเป็นวัสดุที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าวัสดุอื่นๆ

          จากคุณสมบัติข้างต้นจะเห็นได้ว่าเม็ดพลาสติก HDPE ที่ใช้ผลิตท่อ เป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนักเบา กันการรั่วซึม ทนต่อสภาพแวดล้อม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาผลิตเป็นท่อในโครงการก่อสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นท่อประปา ท่อระบายน้ำ ท่อก๊าซ หรือท่อสาธารณูปโภคชนิดอื่นๆ ด้วยข้อดีเหล่านี้ จึงทำให้ท่อ HDPE ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมก่อสร้างทั่วโลก

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube