ตม.จับ2ผตห.ชาวสวีเดนสมาชิกแก๊งฟอกเงิน

ตม. จับกุม 2 ผู้ต้องหาชาวสวีเดนขบวนการฟอกเงิน ตามหมายจับตำรวจสากล

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. แถลงจับกุม นายยาน โอลอฟ นอร์แลนด์เดอร์ (Mr.Jan Olof NORLANDER) อายุ 51 ปี และนาย โบคาร์ล โรบิน ลุนโฮล์ม (Mr.Bo Karl Robin LUNDHOLM) อายุ 38 ปี สัญชาติสวีเดน ผู้ต้องหาในคดีฟอกเงินและเป็นที่ต้องการตัวของทางการสวีเดน เป็นขบวนการฟอกเงินที่ได้มาจากอาชญากรรมในประเทศสวีเดนและในต่างประเทศเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งทางการประเทศสวีเดนได้ยกเลิกหนังสือเดินทางของบุคคลดังกล่าวแล้ว  และต้องการให้ สตม. ดำเนินการจับกุมและผลักดันบุคคลดังกล่าวกลับไปยังประเทศสวีเดนเพื่อดำเนินคดี ตามขั้นตอนในชั้นศาล

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัว นาย โบคาร์ล โรบิน ลุนโฮล์ม (Mr.Bo Karl Robin LUNDHOLM) ได้ที่บริเวณปากซอยสุขุมวิท 31 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ และได้ส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศสวีเดนแล้ว  ต่อมา นาย ยาน โอลอฟ นอร์แลนด์เดอร์ (Mr.Jan Olof NORLANDER) ทราบว่า เพื่อนร่วมขบวนการ ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมแล้ว จึงได้หลบหนีการจับกุมไปพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ โดย นาย ยาน โอลอฟ  นอร์แลนด์เดอร์ ได้หลบไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งใน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ จึงได้เดินทางไปสืบสวนหาข่าวจนจับกุมตัวได้ในที่สุด

สำหรับ พฤติการณ์ของผู้ต้องหาทั้ง2 คน คือในช่วงระหว่างเดือนมกราคม 2559 ถึง เมษายน 2561ได้ร่วมกันฟอกเงิน ที่ได้มาจากอาชญากรรมในประเทศสวีเดนและในต่างประเทศ รวมมูลค่าประมาณ 68,000,000 โครนาสวีเดน หรือประมาณ 248,492,000 บาท พร้อมฝากประชาสัมพันธ์หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

 

ข่าวน่าสนใจ

Close