เพชรบูรณ์หนาวมาก! แม่คะนิ้งจัดหนัก “ยุงถูกแช่แข็ง”

ข่าว ภูมิภาค

 

 

เพชรบูรณ์หนาวมาก! เจ้าของสวนเมเปิลน้ำหนาว เผยภาพสุดอึ้ง แม่คะนิ้งจัดหนักถึงขั้น “ยุงถูกแช่แข็ง”

 

 

สภาพอากาศในพื้นที่อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ยังคงหนาวเย็นจัดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด นายสุรชัย เทวสุคล เจ้าของสวน “น้ำหนาวเมเปิลการ์เด้น” ได้โพสต์ภาพและวิดีโอผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Pui Surachai” เผยให้เห็นปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งที่เกิดขึ้นอย่างหนาแน่นในพื้นที่โดยในคลิปวิดีโอระบุว่าเป็นบริเวณบ้านห้วยหญ้าเครือ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำของอำเภอน้ำหนาว

 

 

นายสุรชัยบรรยายว่า วันนี้เป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้วที่เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง และพบว่าปริมาณน้ำค้างแข็งมากกว่าวันก่อนหน้าอย่างชัดเจนรายงานระบุว่า จุดที่สร้างความสนใจคือสภาพบนหลังคารถยนต์ที่จอดทิ้งไว้ พบว่าน้ำแข็งเกาะตัวหนาจนสามารถขูดออกมาได้ และยังพบยุงรวมถึงแมลงขนาดเล็กถูกแช่แข็งติดอยู่กับหลังคารถ คาดว่าเกิดจากอุณหภูมิที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้แมลงไม่สามารถปรับตัวหรือบินหนีได้ทัน นอกจากนี้ยังพบแม่คะนิ้งเกาะตามใบเมเปิลญี่ปุ่นภายในสวน

 

 

“จากการตรวจวัดอุณหภูมิในพื้นที่ พบว่าบางจุดอุณหภูมิลดต่ำสุดถึง -1 องศาเซลเซียส และบางจุดอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส โดยในช่วงเวลาประมาณ 08.00 น. แม่คะนิ้งยังไม่ละลาย”นายสุรชัยกล่าวทิ้งท้าย

 

นายสุรชัยให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ส่วนตัวยังรู้สึกแปลกใจกับภาพยุงที่ถูกแช่แข็ง เนื่องจากปกติยุงจะสามารถบินหนีได้ แต่กรณีนี้คาดว่ายุงบินมาเกาะหลังคารถในช่วงที่อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วก่อนที่น้ำค้างจะจับตัวเป็นน้ำแข็ง ทำให้ถูกแช่แข็งเหมือนถูกสตัฟฟ์ พร้อมระบุว่ากรณีดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่พบตัวต่อเกาะดอกไม้และถูกเกล็ดน้ำแข็งเกาะติดจากปรากฏการณ์แม่คะนิ้งเช่นเดียวกัน

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

 

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews