Home
|
ข่าว

พ.ร.บ.ประชามติ ใหม่มีผลบังคับใช้พรุ่งนี้

Featured Image
ราชกิจจาฯ ลงประกาศ พ.ร.บ.ประชามติ ฉบับที่2 แล้ว มีผลบังคับใช้พรุ่งนี้ เปิดทางประชามติวันเดียวกับวันเลือกตั้ง-ลดเกณฑ์ผ่านประชามติด้วยเสียงข้างมากผู้ออกมาใช้สิทธิ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็ปไซต์ราชกิจจานุเบกษา ลงประกาศเมื่อวันที่ 21 ต.ค. ต่อพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่2) พ.ศ.2568 แล้ว ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันถัดไปหลังจากที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ร.บ.ประชามติฉบับที่2 นั้น เป็นฉบับที่รัฐสภาแก้ไขในรายละเอียดสำคัญ อาทิ ข้อกำหนดเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ ที่มีกรอบระยะเวลาไม่เร็วกว่า 90 วัน แต่ไม่ช้ากว่า 120 วัน ทั้งนี้หากช่วงการทำประชามติเป็นช่วงใกล้เคียงกับมีการเลือกตั้งสส. เลือกตั้งท้องถิ่น ได้ผ่อนปรนให้สามารถจัดการออกเสียงในวันเดียวกันได้

 

พร้อมกำหนดช่วงเวลาทำประชามติ อยู่ในกรอบไม่เร็วกว่า 60 วัน และไม่ช้ากว่า 150 วัน โดยต้องคำถึงในความจำเป็นเกี่ยวกับการใช้งบประมาณหรือเหตุจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

 

นอกจากนั้นยังแก้ไขเกี่ยวกับเกณฑ์ออกเสียงที่จะถือเป็นเกณฑ์ผ่านประชามติ คือ ให้ใช้เสียงข้างมากของผู้มาออกเสียง โดยคะแนนเสียงข้างมากต้องสูงกว่าคะแนนเสียงไม่แสดงความคิดเห็นเรื่องที่จัดทำประชามตินั้น

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube