Home
|
อาชญากรรม

ม็อบ คปท. ยื่น ยกเลิก MOU 43-44 จี้เลื่อนประชุม JBC

Featured Image
คปท. รวมตัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศ ยื่นหนังสือถึง รมว.ต่างประเทศ เรียกร้อง ยกเลิก MOU 43-44 และเลื่อนประชุม JBC ไทย-กัมพูชา เหตุมองว่ากัมพูชาละเมิดข้อตกลงซ้ำซาก

 

วันนี้ (20 ต.ค.) ที่กระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยา กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย(คปท.) ได้รวมตัวกันเพื่อมายื่นหนังสือถึง นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเรียกร้องให้ยกการประชุม JBC ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21-22 ต.ค. 68 นี้ และเรียกร้องให้ยกเลิก MOU 43-44

 

 

โดยมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ทั้งการถือธงชาติไทย ถือป้ายข้อความแสดงจุดยืน เช่น รวมพลังยกเลิก MOU 43 MOU44 ยุติการเจรจา JBC รวมทั้งมีแกนนำหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันขึ้นไปกล่าวปราศรัยบนรถขยายเสียง ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจนครบาล 7 จำนวนหนึ่งกองร้อย และเจ้าหน้าที่จาก กทม.

 

นายพิชิต ไชยมงคล กล่าวว่า วันนี้กลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ ได้เดินทางมาเพื่อเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศยกเลิกMOU43-44 เพราะมองว่าไม่เกิดประโยชน์กับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

 

เนื่องจากหน่วยงานราชการในประเทศถือแผนที่คนละฉบับ โดยกระทรวงการต่างประเทศซึ่งเป็นผู้ออก MOU43-44 ยึดแผนที่อัตรา 1:200,000

 

ขณะที่หน่วยงานด้านความมั่นคงยึดแผนที่อัตราส่วน 1:50,000 ประกอบกับที่ผ่านมากัมพูชามีการละเมิด MOU43-44 มาโดยตลอด ทั้งการโจมตีสถานีบริการน้ำมัน โจมตีโรงพยาบาล และวางทุ่นระเบิดจนทำให้ทหาร รวมทั้งพลเรือนบาดเจ็บและเสียชีวิต ดังนั้น ไทยจึงสามารถยกเลิก MOU ฝ่ายเดียวได้

 

ขณะที่ นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัวว่า ไม่เคยเต็มใจเจรจาหยุดยิงเลย ทางกลุ่มรวมพลังแผ่นดินจึงมองว่าควรที่จะยกเลิก MOU43-44 และเลื่อนกำหนดการประชุม JBC ออกไปก่อน

 

เพราะหากมีการเจรจาต่อไปจะเท่ากับการยอมรับเงื่อนไข และพฤติกรรมการละเมิด MOU ของกัมพูชาว่าชอบด้วยกฎหมาย ส่วนที่บอกว่าการยกเลิก MOU43-44 จะทำให้ไม่มีเครื่องมือในการประชุมในระดับทวิภาคีทั้ง GBC และ JBC นั้น ตนมองว่าไม่เป็นความจริง เพราะการประชุมดังกล่าวล้วนเกิดขึ้นก่อนที่จะมี MOU43-44 ทั้งสิ้น

 

พร้อมบอกว่ากลุ่ม คปท. จะเป็นตัวแทนไปยื่นข้อเรียกร้อง และกดดันการประชุม JBC ที่จะมีขึ้นที่จังหวัดจันทบุรี ในวันพรุ่งนี้(21 ต.ค.) ต่อไป

 

ต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. ภายหลังกลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ ยื่นหนังสือให้กระทรวงการต่างประเทศ โดยมี นายธนพ ปัญญาพัฒนากุล ผู้ช่วยปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้แทนรับหนังสือ นายพิชิต ได้เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ของกลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ

 

 

ม็อบ คปท. ยื่น ยกเลิก MOU 43-44 จี้เลื่อนประชุม JBC

 

 

 

โดยมีใจความสำคัญระบุว่า ขอให้ยกเลิกบันทึกข้อตกลง MOU 43 และ MOU 44 รวมทั้งยกเลิกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม หรือ JBC ไทย-กัมพูชา ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-22 ต.ค. นี้ ที่จังหวัดจันทบุรี

 

โดยชี้แจงเหตุผลว่า MOU ทั้งสองฉบับไม่เคยผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา จึงขัดต่อรัฐธรรมนูญและคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังไม่เป็นไปตามคำแถลงนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศว่าจะทำประชามติให้ประชาชนมีส่วนร่วมตัดสินใจ พร้อมย้ำให้รัฐบาล ปกป้องอธิปไตยและสถานะความเป็นรัฐเอกราชของไทยอย่างเร่งด่วน

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube