“อภิสิทธิ์” ลั่น “ยึดอุดมการณ์–สัจจะ” เตรียมเฟ้นหาผู้สมัครสส.

การเมือง ข่าว
“อภิสิทธิ์” ลั่น”ยึดอุดมการณ์–สัจจะ” เตรียมเฟ้นหาผู้สมัครใหม่ หลัง ส.ส.หลายคนไม่ไปต่อกับ ปชป. เข้าใจธรรมชาติการเมือง ไม่เล่นเกม ไม่ต่อรองผลประโยชน์ ชี้พรรคต้องกลับมาแก้ปัญหาปากท้องประชาชน

 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ถึงแนวทางการเตรียมพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า ขณะนี้การเมืองยังอยู่ในภาวะ “ไม่แน่นอน” จึงต้องเร่งทำงานแข่งกับเวลา

 

โดยพรรคจะดำเนินการตามกฎระเบียบและข้อบังคับอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. ที่จะต้องจัดตั้งคณะกรรมการสรรหาอย่างเป็นทางการร่วมกับรองหัวหน้าภาคและสาขาพรรคทั่วประเทศ

 

นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า ตลอด 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้พูดคุยกับบุคลากรภายในพรรคจำนวนมาก ซึ่งหลายคนให้การสนับสนุนตนในการกลับมานั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค แต่บางส่วนก็แจ้งล่วงหน้าแล้วว่า “อาจไม่ได้ร่วมงานกันต่อ” ซึ่งตนเข้าใจดีและยืนยันว่าจะพยายามรักษาทุกคนไว้ เพราะเข้าใจธรรมชาติของการเมือง

 

“ผมเข้าใจดีว่า ใครตกลงอะไรกันไว้ก็เป็นสิทธิของเขา เราทำได้เพียงพยายามให้ดีที่สุด เริ่มต้นใหม่ด้วยความเป็นสุภาพบุรุษ และตั้งใจจะรักษาบุคลากรของเราให้มากที่สุด”

 

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า การย้ายพรรคของ ส.ส.บางส่วน ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำงาน เพราะสิ่งสำคัญ คือ การนำเสนอทางเลือกที่ดีที่สุดให้ประชาชนทั้งในด้านนโยบายและบุคลากร พร้อมเผยว่า ขณะนี้พรรคเริ่มทาบทามคนรุ่นใหม่ในหลายด้าน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ความเป็นธรรม และการเมือง เพื่อสร้างพลังใหม่ให้กับพรรค

 

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงเป้าหมายทางการเมืองว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็น “พรรคของคนทั้งประเทศ” และจะพยายามทำงานให้ครอบคลุมทุกภูมิภาค ท่ามกลางข้อจำกัดด้านเวลา พร้อมยอมรับว่า ส.ส.บางคน อาจไม่เดินหน้าต่อกับพรรค แต่พรรคก็จะเร่งอุดช่องว่างในพื้นที่ต่างๆ ให้ได้เร็วที่สุด

 

ส่วนกระแสความขัดแย้งภายใน โดยเฉพาะในจังหวัดตรัง ที่นายสมชาย โล่ห์สถาพรพิพิธ นายก อบจ.ตรัง ประกาศไม่ร่วมงานหากมีนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ร่วมพรรค นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า ได้พูดคุยกับทุกฝ่ายแล้ว และยืนยันว่า ตนกลับมาเพื่อ “สลายความขัดแย้ง” และต้องการให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้

 

“ผมอยากให้ทุกคนเข้าใจว่า ผมกลับมาเพราะอยากเห็นพรรคเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่มาแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ผมพยายามรักษาทุกคนไว้ แต่ก็เข้าใจหากบางคนมีข้อตกลงกับพรรคอื่นมาก่อนหน้านี้”

 

ส่วนกรรมการบริหารพรรคชุดที่แล้ว ข้ามขั้วไปจับมือกับพรรคเพื่อไทย ร่วมรัฐบาล ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งหน้าทิศทางของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นอย่างไร นายอภิสิทธิ์ ตอบเพียงสั้น ๆ ว่า “ขอดูการกระทำก่อนดีกว่า แต่ผมยึดถือเรื่องของอุดมการณ์และสัจจะเป็นสำคัญ”

 

นายอภิสิทธิ์ ทิ้งท้ายว่า สิ่งที่ต้องการที่สุดคือ “การเมืองที่กลับมาแก้ปัญหาประชาชนจริง ๆ” เพราะตลอดช่วงที่ผ่านมา ข่าวการเมืองส่วนใหญ่เป็นเรื่องต่อรองอำนาจ ไม่ได้เชื่อมโยงกับชีวิตของประชาชน และนักการเมืองเหมือนอยู่กันคนละโลกกับประชาชน ตนอยากให้การเมืองกลับมาเชื่อมโยงกับปัญหาจริง ๆ ของคนในสังคม เพราะนั่นคือหน้าที่ที่แท้จริงของเรา

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews