รมช.กลาโหม ลุยอีสานใต้ เตรียมแผน “น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี ติดโซลาร์เซลล์-ทำถนน” ยกระดับคุณภาพชีวิตทหารชายแดน เผยกัมพูชาไม่รับเงื่อนไขไทย เลื่อน RBC ไม่มีกำหนด โยนวง GBC-RBC หารือร่วมกัน
พลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ววานนี้ ( 10 ต.ค. 68) โดยยืนยันว่า ไม่มีอะไร น่าห่วงน่ากังวล เป็นเพียงการเดินทาง ไปเตรียมความพร้อม ดูแผน และความพร้อมของเครื่องมือของหน่วยปฏิบัติ ซึ่งเป็นเพียงการทำความเข้าใจกัน ไม่มีอะไร
ส่วนวันนี้ที่มีการลงพื้นที่อีสานใต้ จังหวัดศรีสะเกษ พลโทอดุลย์ ระบุว่า เป็นพื้นที่ชายแดนฝั่งที่ติดกับกัมพูชา ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขต รักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติ โดยจะเข้าไปดูการเข้าถึงพื้นที่ของทหาร ในการนำกำลังเข้าพื้นที่ หรือการส่งกําลังบํารุง ในการดูแลพื้นที่ชายแดน ซึ่งทางกระทรวงคมนาคมจะทําถนนเข้าไป และกระทรวงพลังงานจะนําโซล่าเซลล์ไปติดตั้ง เพื่อช่วยทหารบริเวณชายแดน ให้เกิดความรวดเร็ว ในการนํากําลัง การขนส่ง และการแพทย์ในพื้นที่
พลโทอดุลย์ ระบุอีกว่า เป็นไปตามตามแนวคิดที่ว่า ‘น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี’ และมีสัญญาณโทรศัพท์ กําลังพลที่อยู่ตามชายแดนก็จะมีความสุขระดับหนึ่ง เพราะสามารถติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนร่วมงานได้ เนื่องจากขณะที่ปกป้องอธิปไตยก็ต้องมีสิ่งอํานวยความสะดวก ตามควรแก่อัตภาพ พร้อมย้ำว่า อาหารการกินสมบูรณ์ไม่มีปัญหา ขณะที่ทางฝั่งกัมพูชาเป็นพื้นที่ของเอกชน จึงสามารถเข้าถึงพื้นที่ชายแดนได้มากกว่า
ส่วนการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) ไทย-กัมพูชา ที่มีการเลื่อนออกไป พลโทอดุลย์ ย้ำว่า ตามที่ แม่ทัพภาคที่ 1 เคยระบุไว้ หากไม่รับเงื่อนไขที่ทางเราเสนอไป ก็ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของ ที่การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา และ RBC ที่จะทําร่วมกัน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews