ศึกศักดิ์ศรี “แดง-น้ำเงิน” เดิมพันสูง เลือกตั้งซ่อมศรีสะเกษ
เลือกตั้งซ่อมศรีสะเกษ ศึกศักดิ์ศรีของ “แดง-น้ำเงิน”
การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 5 (อำเภอขุนหาญ และ อำเภอภูสิงห์) แทนตำแหน่งที่ว่าง เนื่องจาก “อมรเทพ สมหมาย” ถึงแก่อนิจกรรม เดิมทีมีกำหนดหย่อนบัตรกัน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม แต่เกิดเหตุปะทะชายแดนไทยกัมพูชา เมื่อ 24-28 กรกฏาคม โดย อำเภอภูสิงห์ เป็นหนึ่งในพื้นที่สู้รบสำคัญ ทำให้ต้องเลื่อนวันเลือกตั้งซ่อมออกไป และกำหนดใหม่เป็น วันที่ 28 กันยายนนี้
โดยมีผู้สมัครชิงตำแหน่ง 2 คน จาก 2 ค่าย “ภูริกา สมหมาย” ลูกสาวของอดีต “สส.อเมรเทพ” ผู้ล่วงลับ ลงรักษาที่มั่นให้พรรคเพื่อไทย โดยมี “จินณ์ตวรรณ ไตรสรณกุล” อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ บุตรสาวของ”ธีระ” อดต สส.หลายสมัย สังกัดพรรคภูมิใจไทย เป็นผู้ท้าชิง เป็นศึกศักดิ์ศรีระหว่างค่ายแดง และน้ำเงิน
ในวันสมัครรับเลือกตั้งซ่อม และการหาเสียงก่อนเกิดเหตุปะทะชายแดนไทยกัมพูชา “ภูริกา”ค่ายแดง เป็นฝ่ายรัฐบาล พยายามชูผลงานความสำเร็จของพรรคเพื่อไทย แต่ถูก”จินณ์ตวรรณ” ค่ายน้ำเงิน โต้กลับด้วยคลิปเสียงสนทนา”แพทองธาร กับ ฮุนเซน” โจมตีความล้มเหลวของเพื่อไทย โดยเฉพาะประเด็นปัญหาชายแดน ก่อนเกิดเหตุปะทะ จนต้องเลื่อนวันเลือกตั้ง
แต่ผลจากคดีคลิปเสียง เปลี่ยนสถานะของ 2 ค่ายแดง จากรัฐบาลไปเป็นฝ่ายค้าน ส่วนพรรคน้ำเงิน จากฝ่ายค้าน เป็นรัฐบาล ก็ยิ่งเพิ่มดีกรีความรุนแรงของการต่อสู้ในสนามเลือกตั้งซ่อมศรีสะเกษเขต 5 เป็นทวีคูณ เป็นการวัดกระแส เช็คเรตติ้งของ 2 ฝ่ายอย่างชัดเจน และอาจเป็นดัชนีชี้วัดทิศทางการเมืองหลังจากนี้ โดยเฉพาะเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้า ซึ่งนายกฯ”อนุทิน ชาญวีรกุล” ประกาศแล้ว จะยุบสภา ตามMOA ช่วงสิ้นเดือน มกราคม 69
2 สัปดาห์ก่อน หลัง “อนุทิน” ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ มีการเลือกตั้งซ่อมเชียงราย เขต 7 ปรากฏว่า “เพื่อไทย” สามารถเอาชนะ “พรรคประชาชน” ไปอย่างขาดลอย ท่ามกลางกระแสข่าวขาลงของพรรคแดง “ทักษิณ ชินวัตร” ผู้นำจิตวิญญาณเสื่อมถอย หลังเสียอำนาจฝ่าบริหารให้พรรคน้ำเงิน
โดยมีพรรคส้มให้ความช่วยเหลือ แต่การเลือกตั้งซ่อม ศรีสะเกษ เขต 5 เป็นการต่อสู้กันโดยตรงระหว่างค่ายแดง และน้ำเงิน แต่มีปัจจัยหลายอย่างที่แตกต่างไปจากเชียงราย แบบหน้ามือเป็นหลังมือ ฝ่ายหนึ่งจากรัฐบาลไปเป็นฝ่ายค้าน ส่วนอีกฝ่าย จากฝ่ายค้านเป็นรัฐบาล ก็น่าจะมีส่วนโน้มน้าว ให้คนศรีสะเกษตัดสินใจตัดสินใจง่ายขึ้น
ส่วนการเมืองท้องถิ่น ระดับ นายอบจ.ก่อนหน้านั้น ภูมิใจไทย เป็นฝ่ายชนะเพื่อไทยมาแล้ว ประกอบกับพื้นที่ศรีสะเกษ เขต 5 เป็นเขตอำเภอชายแดน ได้รับผลกระบจากการปะทะไทยกัมพูชา เพื่อไทยสูญเสียความนิยมไปมากมายมหาศาล จากกรณีคลิปเสียง ซึ่งเพื่อไทย พยายามหาเสียงตีโต้ในช่วงโค้งสุดท้าย ภายใต้เคมเปญ “สั่งสอนรัฐบาลเสียงข้างน้อย” เพื่อหวังทวงคะแนน
ดังนั้นศึกเลือกตั้งซ่อมศรีสะเกษ จึงเป็นเดิมพันครั้งสำคัญของทั้ง “แดง และน้ำเงิน” จะเป็นการพิสูนจ์ว่า น้ำเงิน จะค่อยๆ กลื่นอีสานใต้ได้หรือไม่ หลังการเลือกตั้ง 2 ครั้งล่าสุด น้ำเงิน ที่มีเมืองหลวงอยู่บุรีรัมย์ มี”เนวิน ชิดชอบ”เป็นกนุซือใหญ่ กวาดยกจังหวัดมายาวนาน เริ่มบุกทะลวงสุรินทร์ และศรีสะเกษ ถิ่นของแดง ได้บ้างแล้วบางส่วน และหวังรุกคืบอีกในอนาคต การพลิกเป็นรัฐบาลของภูมิใจไทย จากความผิดพลาด หรือการตกม้าตายของเพื่อไทย ย่อมทำให้ 1 เก้าอี้ สส.เขต 5 ศรีสะเกษ มีความสำคัญอย่างยิ่ง ในเชิงกำลังใจ และเชิงยุทธศาสตร์
ของ ค่ายแดง และน้ำเงิน สำหรับการสู้ศึกใหญ่ ที่จะมีขึ้นในต้นปีหน้า
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





