“วิโรจน์” ซัด กฎหมายรถเครนล้าหลัง เปิดช่องรีดไถ แนะตัดงบ

การเมือง ข่าว
“วิโรจน์” ซัดกฎหมายรถเครนล้าหลัง เปิดช่องรีดไถ แนะตัดงบซื้อ 7.56 ล้านบาท รอแก้กฎหมายให้สอดคล้องสากล

 

การประชุมสภา ผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 วาระสอง เป็นรายมาตรา โดยนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน อภิปรายตัดงบ ของกระทรวงคมนาคม ในการซื้อรถเครนของกรมทางหลวงชนบท 2 คัน รวม 7.56 ล้านบาท เหตุปัญหากฎหมายไทยจัดรถเครนเป็น “รถบรรทุก” กำหนดน้ำหนักรวมไม่เกิน 15 ตัน ทำให้รถเครนที่ผลิตตามมาตรฐานสากลและมีน้ำหนักรวมเกินเล็กน้อยถูกจับข้อหาน้ำหนักเกิน ทั้งที่ไม่ได้บรรทุกของ

 

นายวิโรจน์ระบุ ประเทศพัฒนาแล้วจัดรถเครนเป็น “รถเฉพาะกิจ” อนุญาตน้ำหนักเกินเพื่อความปลอดภัย แต่กฎหมายไทยกลับล้าหลัง เปิดช่องให้มีการรีดไถสูงถึง 7 หมื่นบาท และสร้างภาระต่อผู้ประกอบการสุจริต พร้อมชี้ว่า หากไม่แก้กฎหมาย การซื้อรถเครนครั้งนี้อาจเข้าข่ายซื้อครุภัณฑ์ผิดกฎหมาย

 

ทั้งนี้ นายวิโรจน์ เสนอให้เลื่อนโครงการซื้อออกไปก่อน และให้กระทรวงคมนาคม–กรมทางหลวง–กรมทางหลวงชนบท เร่งแก้กฎหมายให้สอดคล้องมาตรฐานสากล เพื่อยุติความเดือดร้อนและปัญหาการทุจริต

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews