“จตุพร” ลั่น พาณิชย์ต้องเป็น “มาเฟีย” ดูแลผู้ประกอบการ

การเมือง ข่าว
“จตุพร” ลั่น พาณิชย์ต้องเป็น “มาเฟีย” อำนวยความสะดวกการค้าผู้ประกอบการ เร่งปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลง จับตา ผลกระทบกัมพูชามีผลส่งออก

 

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดการสัมมนา “From Trade War to Trade Win พลิกเกมการค้า ฝ่าวิกฤตโลก” ว่า ฟังชื่อ Trade War ดูน่ากลัว แต่วันนี้คงต้องติดตามสถานการณ์ ที่กัมพูชาด้วยว่าจะเป็นอย่างไร พูดไปก็เป็นสิ่งหนึ่งเป็นปัจจัยสำคัญกระทบต่อการส่งออก

 

เพราะฉะนั้น เมื่อเราพูดสิ่งที่กระทบกับการส่งออกไม่ได้มองเฉพาะ สิ่งที่เราเผชิญอยู่วันนี้เป็นเรื่องยาก ทั้งเกี่ยวกับภาษี การเจรจาแต่ละประเทศ การพูดคุยกัน เป็นเรื่องที่คิดว่าในฐานะผู้ประกอบการคงเข้าใจดีว่ามันยาก โลกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะโลกนี้มีความเฉพาะตัวของแต่ละประเทศ เราเคยอยู่ในอาเซียนคิดว่าทำไมอาเซียนไม่รวมตัวกันไปเจรจากับสหรัฐฯ แต่ทุกประเทศวิ่งหนีทั้งหมดวิ่งเข้าหาสหรัฐฯเองต่างคนต่างอยู่

 

เพราะฉะนั้น”ไทยทำไทยใช้ไทยช่วยไทย” เราต้องกลับมาดูในประเทศก่อน เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น หากคนไทยไม่รักกันก็ไปไม่ได้ การค้าก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่เราต้องร่วมมือกัน ตนได้ลงพื้นที่ต่างจังหวัด ไปหาเกษตรกร ผู้ประกอบการรายเล็ก สิ่งที่ร้องขอตลอดเวลาคือมีปัญหาตั้งแต่ต้นน้ำ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเป็นตัวสำคัญ ในเรื่องของปลายน้ำ คือ การหาตลาด เวลานี้จะอยู่แบบสบายไม่ได้แล้ว เพราะปัญหามีทั้งหมด ทั้งต้นน้ำกลางน้ำปลายน้ำ ต้นน้ำคือปัจจัยการผลิตแพง ทั้งปุ๋ยแพงยาฆ่าแมลงแพง ห่วงโซ่อุปทานทั้งหมด

 

ตนเคยเจรจากับธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงค์ชาติ) ในการที่จะทำเรื่อง Green Production ,Green loan พยายามจะถามว่าจะจัดได้อย่างไร ไม่อยากให้ต่างคนต่างจัด เงินกู้ที่ได้ควรเป็นมาตรฐานเดียวของกระบวนการผลิต การมองปัญหาคงต้องมองระบบเราคงไม่สามารถมองเฉพาะปลายทางได้ เพราะหากหาตลาดปลายทางได้แต่ขายไปไม่คุ้มก็ไม่มีประโยชน์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะติดเงื่อนไขหลายอย่าง

 

อย่างไรก็ตามได้เคยมีการพูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้วอาจจะต้องมีการนัดหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรมด้วย เพราะเป็นเรื่องของการบูรณาการ เริ่มตั้งแต่ต้นน้ำจะต้องอยู่ได้ กระบวนการระหว่างทางต่างๆ ต้องทำให้สะดวกที่สุด ทุกวันนี้กระทรวงพาณิชย์ต้องเป็น “มาเฟีย”

 

สำหรับผู้ประกอบการต้องดูแลเต็มที่ไปตรงไหนต้องได้ทันทีทำให้ผู้ประกอบการมีกำลังใจในการส่งออก วันนี้เราเผชิญกับหลายอย่างทั้งภาษีจากสหรัฐฯ หลายประเทศผลเจรจาออกมาแล้ว ประเทศไทยจะต้องได้ก่อนวันที่ 1 สิงหาคมอย่างแน่นอน เวลานี้ขอให้มั่นใจกระทรวงพาณิชย์ ในสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีจะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้พี่น้องประชาชนและผู้ประกอบการได้อยู่ด้วยความเป็นธรรมสอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์ ไม่ใช่หมายความว่าเปลี่ยนจากปลัดกระทรวงมาเป็นรัฐมนตรีพูดจาเอาใจคงไม่ใช่ เพราะรู้ว่าปัญหาอยู่ตรงไหน ถ้าเราไม่สามารถจะแกะสิ่งที่เป็นปัญหาออกมาได้ และแก้ไม่ถูกจุดแก้ไปเรื่อยก็จะวนกันไปเรื่อยๆ วันนี้ทราบว่าผู้ประกอบการลำบาก

 

ต้องฝากในเรื่องของการเจรจาการค้าทุกวันนี้เงื่อนไขเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากการเจรจา FTA คงต้องมีการเร่งและเพิ่ม เพราะมีประเทศใหม่ค่อนข้างมาก รวมถึงอยากตั้งคำถามว่าทำไม ทำไมสหรัฐถึงฯ ไม่สนใจ WTO วันนี้คงต้องคิดทบทวนเราคงต้องช่วยกัน

 

อีกเรื่องที่สำคัญ คือ สภาพเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ เป็นปัจจัยที่โลกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะฉะนั้นเรากำลังเผชิญกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ในฐานะผู้ประกอบการคงต้องมองหลายมิติ กระทรวงพาณิชย์ ต้องตามให้ทัน คิดอย่างเดิมอยู่อย่างเดิมคงไม่ได้ เช่น เวลานี้จังหวัดน่านน้ำท่วม สั่งให้ปลัดกระทรวงลงไปดูสินค้าทันที อย่าให้แพงต้องตามให้ทัน

 

จากนี้ กระทรวงพาณิชย์กับผู้ประกอบการคงต้องมีทีมประสานงาน เพื่อที่จะพูดคุย ในเรื่องของสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปและต้องรับมือให้เท่าทัน

 

ย้ำให้ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์เอาหัวใจของประชาชนเป็นที่ตั้ง คิดแบบประชาชนจะรู้ว่าต้องแก้ไขปัญหาอย่างไร วันนี้จะต้องทำงานต่อเนื่อง ต้องไม่ให้เกิดความล่าช้าเพราะถือเป็นปัญหาฉุดรั้งความสำเร็จ แสดงให้เห็นถึงความไม่ใส่ใจของคนทำงาน จากนี้จะต้องไม่เกิดขึ้น

 

พร้อมทั้งเน้นย้ำในเรื่องของความคืบหน้าการเจรจาภาษีสหรัฐฯ ว่า มีทิศทางที่ดีแน่นอนเพราะผู้ประกอบการสหรัฐยังคงให้ความเชื่อมั่นกับสินค้าไทย เพราะเป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์และมีคุณภาพมาตรฐาน ขอให้รอผลการเจรจาอย่างเป็นทางการ

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews