Home
|
อาชญากรรม

DSI เตรียมส่งฮั้วประมูลให้ ป.ป.ช. รอ สมอ. แจงปูน เหล็ก ไม่ได้มาตรฐาน

Featured Image
ดีเอสไอเตรียมส่งสำนวนฮั้วประมูลให้ ป.ป.ช. สัปดาห์หน้า ส่วนคดีนอมินีส่ง “นายบินลิง วู” ผู้ต้องหารายสุดท้ายให้อัยการแล้ว ขณะปูนและเหล็กก่อสร้างสตง. ไม่ได้มาตรฐาน รอ สมอ. แจง

 

วันนี้(13 มิ.ย. 68) พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยความคืบหน้าคดีที่เกี่ยวข้องกับอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินแห่งใหม่ หรือ ตึก สตง. ที่พังถล่ม ว่า คดีนอมินีของบริษัทไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด ที่ดีเอสไอเป็นผู้รับผิดชอบขณะนี้สิ้นสุดแล้ว เนื่องจากได้มีการนำตัวผู้ต้องหาคนสุดท้ายคือนายบินลิง วู ส่งพร้อมสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่

 

ส่วนสาเหตุที่นายบินลิง วู ถูกจับกุมถึงแม้ว่าจะไม่ ปรากฏชื่อในโครงสร้างบริษัทไชน่าฯ แต่จากการสืบสวนพบว่า 3 นอมินิคนไทยของบริษัทไชน่า ไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการถือครองหุ้นกับอีกหลายบริษัทที่มีนายบินลิง วู เป็นกรรมการร่วมด้วย ดังนั้นดีเอสไอจึงมีหลักฐานเชื่อมโยง รวมทั้งนายบินลิง วู ก็ให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี จึงมั่นใจที่จะดำเนินคดีกับนายบินลิง วู แม้จะส่งสำนวนชุดนี้ให้ทางพนักงานอัยการไปแล้วแต่ทางดีเอสไอก็จะขยายผลหาผู้ที่มีความเชื่อมโยงกับ 3 นอมินิคนไทยต่อ

 

ในส่วนของคดีฮั้วประมูลก่อสร้างตึก สตง. ขณะนี้เร่งรวบรวมตรวจพยานหลักฐานจำนวนมาก เบื้องต้นมีเอกสาร 30 ลัง หลายหมื่นแผ่นอยู่ระหว่างรวบรวมเตรียมส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ภายในสัปดาห์หน้า เป็นผู้พิจารณาตรวจสอบ ส่วนจะมีข้าราชการระดับผู้บริหารสตง. หรือไม่ พ.ต.ต.วรณัน ย้ำว่า เป็นไปตามรายชื่อที่มีผู้มาร้องกับทางดีเอสไอให้ตรวจสอบ ส่วนจะเป็นบุคคลใดบ้างยังไม่ขอเปิดเผย

 

สําหรับกรณีเรื่องวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานในการก่อสร้าง ขณะนี้ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมด้วยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. อยู่ระหว่างการตรวจสอบพิสูจน์ทราบ กรณีที่มีการเปิดปฏิบัติการเก็บพยานหลักฐานทั้งปูนและเหล็กในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบว่าปูนที่ใช้ในการก่อสร้างไม่เป็นไปตามาตรฐาน แต่ผลข้อเท็จอย่างทางการต้องให้ สมอ. และ กรมโยธาฯ รายงานเรื่องเข้ามา

 

ทั้งนี้การตรวจสอบตึก สตง. จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ส่วน หลักๆคือการรื้อถอนจะเป็นของ กทม. ส่วนที่สองกรณีการตาย ซึ่ง ตำรวจ สน.บางซื่อ เป็นผู้ดำเนินคดี ส่วนที่สามคือที่ดีเอสไอเข้ารับผิดชอบ เรื่องของนอมินี และฮั้วประมูล และส่วนสุดท้ายคือผลการตรวจพิสูจน์ทางวิศวกรรมของกรมโยธาธิการและผังเมืองว่าตึกพังเพราะอะไร ซึ่งการเก็บวัสดุการก่อสร้างก็จะนำไปสู่เรื่องนี้

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube