Home
|
ภูมิภาค

ตม.สงขลา สกัดจับ ผัว-เมีย ต่างด้าวขนแรงงานผิดกฏหมาย

Featured Image
ตม.สงขลาสกัดจับ ผัว-เมีย ต่างด้าว หัวใสรับขนเพื่อนร่วมชาติส่งแคมป์คนงาน เช็กประวัติพบโอเวอร์สเตย์ แถมยังออกนอกพื้นที่ขออนุญาต

 

พ.ต.ท.พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ และ พ.ต.ท.พงษ์ศิริ พิทักษ์ สว.ตม.จว.สงขลา นำกำลัง ตม.จ.สงขลา ไปจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานหลบหนีเข้าเมืองปิดกฎหมาย หลังได้รับแจ้ง มีรถยนต์ 2 คัน กำลังลักลอบแรงงานเข้าในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยใช้ถนนสาย 408 จากจังหวัดนครศรีธรรมราชมายังจังหวัดสงขลา จึงประสาน สภ.ชุมพล ร่วม จับกุมโดยวางแผนสกัดจับรถทั้ง 2 คัน กระทั่ง พบรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีอาร์วี สีเทา หมวดทะเบียนสุราษฎร์ธานี กำลังขับผ่านหน้าวัดเจดีย์งาม ชุดจับกุมจึงไล่ติดตาม จนถึงหน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบล สนามชัย อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา และแสดงตัวเป็นตํารวจ ขอตรวจเอกสารหนังสือเดินทางและใบอนุญาตขับขี่

 

ปรากฏว่าพบนางปาน อายุ 43 ปี บุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน แต่มีที่อยู่ในพื้นที่ หมู่ 2 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และในรถมีชาวเมียนมา หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย 6 คน นั่งแออัดอยู่

 

ซึ่งนางปาน รับว่า มีรถนําพาแรงงานชาวเมียนมา มาด้วยกัน 2 คัน โดยอีกคันเป็นรถกระบะสีขาว ทะเบียนสระบุรี เจ้าหน้าที่จึงกระจายกําลังไล่ติดตามรถอีกคัน ก่อนพบว่า ขับตามหลังห่างกันประมาณ 10 กิโลเมตร จึงเรียกให้หยุด เพื่อขอตรวจค้น พบนายนายวิน อายุ 32 ปี สัญชาติเมียนมา เป็นผู้ขับขี่ ซึ่งนายวิน เป็นสามีของนางปาน และในรถยังพบแรงงานชาวเมียนมา หนีเข้าเมือง 6 คน

 

จากการสอบสวน นางปาน และ นาย วิน ให้รับสารภาพว่า ไปแรงงานหลบหนีเข้าเมืองชาวเมียนมาทั้งหมด จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อไปส่งที่บริเวณแคมป์ก่อสร้าง ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งจะได้ค่าจ้าง 1,500 บาทต่อคน และจะรับเป็นเงินสดจากคนต่างด้าว เมื่อส่งถึงปลายทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบสถานะของทั้ง 2 คน พบว่า นางปาน เป็นคนไม่มีสถานะทางทะเบียน มีภูมิลําเนาอยู่ที่ จังหวัดกาญจนบุรี สามารถอยู่ในราชอาณาจักรได้ ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย ฉะนั้นการเดินทางออกนอกเขตต้อง ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ แต่ นางปาน รับสารภาพว่า เดินทางออกมาจากจังหวัดกาญจนบุรีโดยไม่ได้ขออนุญาตจากเจ้าพนักงาน ฝ่ายปกครอง

 

ส่วนนายวิน มีหนังสือเดินทาง ที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทย ได้ถึงวันที่ 13 ก.พ.2568 แต่ยังไม่ได้ต่ออนุญาต จึงอยู่ในราชอาณาจักรเกินกําหนด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาทั้ง 2 คน
ข้อหา ร่วมกันให้การช่วยเหลือ ให้ที่พักพิงซ่อนเร้นหรือ ช่วยเหลือด้วยประการใดๆให้คนต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาผิดกฎหมายเพื่อให้พ้นจากการจับกุมของพนักงาน เจ้าหน้าที่ และแจ้งข้อหา
นางปาน เพิ่มเติมข้อหา เป็นคนต่างด้าวหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตาม ขัดขืน หรือไม่ ยอมรับทราบคําสั่งของรัฐมนตรี คณะกรรมการ อธิบดี หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งคณะกรรมการมอบหมายซึ่งสั่ง
การแก่คนต่างด้าวผู้นั้นตามพระราชบัญญัตินี้ และแจ้งข้อหาเพิ่มเติมนายวิน ข้อหา เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่สอบสวน แรงงานชาวเมียนมา หลบหนีเข้าเมือง ให้การผ่านล่ามรับว่า ต้องการมาลักลอบทํางานที่ประเทศไทย โดยเดินทางเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-เมียนมา

 

ด้านจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 4 พ.ค. จากนั้นก็มีรถมารับไปส่งตามจุดนัดหมายต่างๆ หลายจุด และยังเปลี่ยนรถอีกหลายคัน จนเดินทางด้วยรถทัวร์ ถึงที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสุราษฎร์ธานี และมีนางปาน กับนายวิน มารับ ก่อนจะถูกจับกุมได้ ทั้งนี้พวกตนตกลงค่าเดินทาง 15,000 บาทต่อคน โดยจะจ่ายเมื่อถึงปลายทางแล้วเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชุมพล ดำเนินคดี

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube