เสริมแกร่งเพิ่มทักษะ MICE! ให้กับนักศึกษาการท่องเที่ยวและธุรกิจอีเวนต์ DPU เปิดโลกอุตสาหกรรมการจัด ประชุมและนิทรรศการผ่านเวที MICE Academy Day
อุตสาหกรรมไมซ์ หรือ MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) กำลังเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB จึงเดินหน้าสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ผ่านกิจกรรม MICE Academy Day ครั้งที่ 7 เมื่อวันพุธที่ 2 เมษายน 2568 ณ SCBX Next Tech ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาและอาจารย์จากหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง ได้เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นต่อการเติบโตในอุตสาหกรรมไมซ์ยุคใหม่
มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม หลักสูตรการท่องเที่ยวและธุรกิจอีเวนต์ ในฐานะหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่เปิดสอนหลักสูตรทางด้าน MICE ได้เข้าร่วมงานนี้ โดยทางหลักสูตรฯ มุ่งเน้นให้การเรียนรู้ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในห้องเรียน แต่ต้องผสมผสานกับการเรียนรู้นอกสถานที่เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ตรง อาจารย์ศิริพร อำไพลาภสุข หัวหน้าหลักสูตรการท่องเที่ยวและธุรกิจอีเวนต์ กล่าวว่า “การพัฒนาทักษะของนักศึกษาต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงเฉพาะผู้เรียน แต่รวมถึงอาจารย์ผู้สอนที่ต้องปรับตัวให้ทันกับแนวโน้มอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การเข้าร่วมงานนี้จึงทำให้ทั้งอาจารย์และนักศึกษาได้รับความรู้ตรงจากผู้ประกอบการในวงการ”
เสริมแกร่งทั้งอาจารย์และนักศึกษา ผ่าน 2 กิจกรรมหลัก Train the Trainer – อัปเกรดทักษะการสอนสู่มืออาชีพ งาน MICE Academy Day ได้จัดอบรม Train the Trainer โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมร่วมแชร์แนวทางการถ่ายทอดความรู้ อาทิ คุณอรชร ว่องพรรณงาม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมไมซ์ (TCEB) และ คุณพากร อัตตนนท์ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งช่วยให้อาจารย์สามารถนำเทคนิคใหม่ ๆ ไปประยุกต์ใช้ในชั้นเรียน เพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมของนักศึกษา และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เรียน
Job Matching และ Inspiration Talks – สร้างโอกาสสู่อุตสาหกรรมไมซ์จริง โดย นางสาวนภัสสร เกษร ตัวแทนนักศึกษาได้เล่าว่า “กิจกรรม Job Matching และ Explore Opportunities / Job Pitching เป็นโอกาสสำคัญที่ได้พบปะกับบริษัทชั้นนำในสายงานอีเวนต์และไมซ์ เพื่อเรียนรู้แนวทางการทำงานและสร้างเครือข่ายวิชาชีพ” นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Get Ready ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “น้องลูกตือ” คุณสมบัษร ถิระสาโรช เจ้าของบริษัท ตือ จำกัด และ Influencer แห่งช่อง “ตือสนิท” ซึ่งได้แบ่งปันแนวคิดและประสบการณ์จริงในอุตสาหกรรม โดยเน้นย้ำว่า “ความสุขของลูกค้าคือหัวใจสำคัญของอีเวนต์ หากเรามีความสุขกับงาน ความกดดันจะกลายเป็นความท้าทายที่เราสามารถก้าวข้ามไปได้”
หลักสูตรการท่องเที่ยวและธุรกิจอีเวนต์ของมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ยังคงเดินหน้าสร้างบุคลากรที่พร้อมเข้าสู่อุตสาหกรรมไมซ์อย่างมืออาชีพ ด้วยการพัฒนาทั้ง องค์ความรู้เชิงวิชาการและทักษะการทำงานจริง เพื่อให้บัณฑิตสามารถก้าวสู่ตลาดแรงงานได้อย่างมั่นใจ ตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง งาน MICE Academy Day จึงไม่ใช่แค่เวทีแห่งการเรียนรู้ แต่เป็นโอกาสสำคัญในการสร้างเครือข่าย สร้างทักษะ และสร้างแรงบันดาลใจ ให้นักศึกษาก้าวสู่เส้นทางอาชีพในอุตสาหกรรมไมซ์อย่างมีศักยภาพ



ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews