“สุชาติ” รมช.พาณิชย์ ยืนยัน รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาสินค้าเกษตรทุกชนิด เตรียมลงพื้นที่แนวชายแดน ตรวจสอบการลักลอบสินค้าตามช่องทางธรรมชาติ
การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (24 ก.พ.68) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจา เรื่อง แนวทางการรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลัง และการลดการพึ่งพาตลาดส่งออกจีน ซึ่งพลตำรวจโท วันไชย เอกพรพิชญ์ สมาชิกวุฒิสภา เป็นผู้ตั้งถาม โดยระบุว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับสินค้าเกษตรเพื่อแก้ปัญหาให้กับสินค้าเกษตรทุกชนิด กระทรวงพาณิชย์ได้เสนอมาตรการในการแก้ปัญหาไปยังรัฐบาลหลายโครงการ
ซึ่งจะใช้งบประมาณ 400 ล้านบาท รวมทั้ง ยังนำเงินกองทุนเพื่อพยุงราคามันสำปะหลังอีก 100 ล้านบาท แต่สิ่งที่รัฐบาลต่อเร่งแก้ไขอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะราคาปุ๋ยเคมีที่มีราคาสูงต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมา ทุกรัฐบาลได้พยายามแก้ไขแต่ยังไม่สามารถควบคุมราคาปุ๋ยได้ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์พยายามหาทางออกในเรื่องนี้
เช่น สินค้าอุปโภคมีราคาแพง ทางกระทรวงฯ จะมีโครงการธงฟ้าเพื่อช่วยผู้บริโภค และเมื่อราคาปุ๋ยแพงอาจจะทำธงเขียวเพื่อช่วยลดต้นทุนสารเคมีให้กับเกษตรกร พร้อมย้ำว่าจะลงพื้นที่ไปยังบริเวณแนวชายแดนด้วยตัวเอง เพื่อตรวจสอบการลักลอบสินค้าเกษตรตามช่องทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนเห็นถึงความจริงจังที่กระทรวงพาณิชย์มีต่อเกษตรกรตามนโยบายนากยรัฐมนตรี
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวอีกว่า กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังได้บูรณาการร่วมกัน โดยไม่หวังเพียงแค่การส่งออกอย่างเดียว เพื่อแปรรูปสินค้าเกษตรอย่างมันสำปะหลัง และควรนำมาใช้ในประเทศให้ได้มากที่สุด
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews