“อนุทิน” ย้ำสส.ลงชื่อประชุมตามปกติ แต่ไม่ร่วมพิจารณาแก้ รธน. เพราะมีความสุ่มเสี่ยง ยืนยันเพื่อไทย ไม่เคยกดดันแก้ บอกคุยกับนายกฯ ตลอด เมินพรรคร่วมนัดถกแก้ รธน. นอกรอบ แต่ไม่เชิญภูมิใจไทย
นายอนุทิน ชาญวีรกูร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเดินหน้าพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทย ในที่ประชุมรัฐสภา วันนี้(14 ก.พ.) โดยย้ำว่า พรรคภูมิใจไทย มีจุดยืนตามที่แถลงเช่นเดิม แต่ สส.ของพรรค จะยังมาลงชื่อประชุมตามปกติ แต่หากเข้าวาระการพิจารณาแก้รัฐธรรมนูญ ก็จะไม่ร่วมการพิจารณา เพราะพรรคฯ เห็นว่า มีความเสี่ยง
ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย ไปสนับสนุนญัตติของนายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ สมาชิกวุฒิสภา ให้มีการส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น นายอนุทิน ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น โดยระบุเพียงว่า ตนเองมองเฉพาะแนวทางของพรรคภูมิใจไทย ไม่ก้าวล่วงความคิดเห็นพรรคอื่น ซึ่งแต่ละพรรค อาจมีความ หรือมีแนวทางปฏิบัติต่างกัน
ขณะกรณีที่พรรคเพื่อไทย เคยมีการกดดันให้พรรคร่วมรัฐบาล สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่สุดท้ายกลับไม่อยู่ร่วมเป็นองค์ประชุมนั้น นายอนุทิน ยืนยันว่า ไม่เคยมีการกดดัน ซึ่งผู้สื่อข่าวอาจพูดเคยไปเพราะพรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ไม่มีแรงกดดันใด ๆ ซึ่งสิ่งที่ สส.พรรคเพื่อไทยพูดนั้น ตนเอง ก็เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้ว และในทางปฏิบัติผู้ที่จะพูดกับพรรคร่วมรัฐบาลได้ ก็คือ หัวหน้าพรรคต่อหัวหน้าพรรค หรือเต็มที่คือเลขาธิการพรรค นอกเหนือจากนี้ ไม่นับเป็นสารัตถะให้เปลืองพื้นที่สนอง
นายอนุทิน ยังย้ำว่า ตนเองได้มีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยตลอดเวลา ก็ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นเหมือนตามที่นายก่อแก้ว พิกุลผล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุ
ส่วนก่อนการประชุมรัฐสภา ในวันนี้ (14 ก.พ.) มีการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล แต่ไม่ได้เชิญพรรคภูมิใจไทยนั้น นายอนุทิน ระบุว่า เรื่องดังกล่าวนี้ เป็นเรื่องของสภา เมื่อพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้เข้าประชุม วาระการพิจารณาแก้รัฐธรรมนูญ พรรคภูมิใจไทย ก็ไม่ได้รู้สึกใด ๆ และยังไม่ทราบว่ามีการเชิญด้วย พร้อมย้ำด้วยว่า เรื่องของสภาก็คือสภา รัฐบาลก็คือรัฐบาล
การแก้ไขกฎหมาย กระบวนการนิติบัญญัติ กิจการของรัฐสภา เป็นของฝ่ายนิติบัญญัติ เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ พรรคประชาชน และพรรคเพื่อไทย ที่เสนอมา ก็เป็นเรื่องนิติบัญญัติ ไม่ได้ผ่านคณะรัฐมนตรี ไม่มีการพูดคุยหารือกันในพรรคร่วมรัฐบาลมาก่อนและที่ตนมาประชุมในวันนี้ (15 ก.พ.) ก็มาในฐานะ สส.บัญชีรายชื่อ ไม่ได้มาในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
ทั้งนี้ หากการประชุมล่มเรื่อย ๆ รัฐสภาควรจะดำเนินการอย่างไรนั้น นายอนุทิน ระบุว่า เป็นอำนาจของประธานรัฐสภา ที่จะต้องวินิจฉัย พรรคภูมิใจไทยไม่สามารถให้ความเห็นนอกเหนือการควบคุมของพรรคได้ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องนายกรัฐมนตรี ควบคุมพรรคร่วมรัฐบาลเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามคำแถลงนโยบายของรัฐบาลที่แถลงไว้ต่อรัฐสภานั้น นายอนุทิน ระบุว่า หากนายกรัฐมนตรีเรียกประชุม ตนก็พร้อมไปแต่ขณะนี้ ยังไม่มีการเรียก หากนายกรัฐมนตรีเห็นว่า เรื่องดังกล่าว ควรหารือในพรรคร่วมรัฐบาล หากนายกรัฐมนตรีเชิญ พรรคภูมิใจไทยก็ต้องไป
สำหรับพรรคภูมิใจไทยจะกลับจุดยืนหรือไม่นั้น นายอนุทิน ย้ำว่า หากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังคงมีการเพิ่มมาตรา 15/1 เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พรรคภูมิใจไทย ไม่สามารถเข้าร่วมการพิจารณาได้ ซึ่งไม่ใช่จุดยืน แต่เป็นแนวทางของพรรคภูมิใจไทย ที่พรรคฯ กังวลความสุ่มเสี่ยง ทั้ง สส. กรรมการบริหารพรรค และการดำรงอยู่ของพรรค
จึงต้องทำให้มีความชัดเจนก่อน ซึ่งมีผู้เสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความก่อน ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่พรรคภูมิใจไทย ได้ประกาศไม่ร่วมการพิจารณา ฉะนั้น ก็ต้องรอว่าใครจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ และย้ำว่า การแก้ไขหมวด 15/1 เพื่อตั้ง สสร.พรรคภูมิใจไทย เห็นว่า เป็นการแก้ไขทั้งฉบับ พรรคภูมิใจไทยจึงไม่เสี่ยง แต่หากไม่มีการเพิ่มมาตรา 15/1 จะแก้เพียงมาตรา 256 ไม่ต้องจัดการออกเสียงประชามตินั้น พรรคภูมิใจไทย ก็พร้อมรับหลักการ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews