พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวปฏิบัติการ รุกฆาตแก๊งหลอกทำภารกิจรวบ 17 ผู้ต้องหายึดทรัพย์สินมูลค่าเฉียด 5 ล้านบาท
สำหรับพฤติการณ์ของมิจฉาชีพในขบวนการนี้ใช้วิธีหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินทำภารกิจโดยโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียลหรือทักแชทหาผู้เสียหายเพื่อเสนอให้ทำงานที่ง่ายแต่ได้รายได้ดีเช่นการดูวีดีโอบน YouTube เพิ่มยอดวิวการกดรีวิวสินค้าการ Order สินค้าเพื่อเพิ่มยอดขายให้แก่แพลตฟอร์มออนไลน์และวิธีการอื่นๆแตกต่างกันไปหากมีเหยื่อหลงเชื่อมิจฉาชีพจะให้ผู้เสียหายโอนเงินเพื่อรอรับผลตอบแทนซึ่งในครั้งแรกจะให้ลงทุนในจำนวนน้อย และได้ผลตอบแทนกลับมาจริง ทำให้เหยื่อหลงเชื่อว่าสามารถทำแล้วได้เงินจริง
จากนั้นมิจฉาชีพจะให้ผู้เสียหายค่อยๆโอนเงินในจำนวนที่สูงขึ้นเรื่อยๆ หากผู้เสียหายต้องการถอนเงินคืนมิจฉาชีพจะอ้างเหตุผลให้โอนเงินจนถึงขั้นต่ำหรือให้โอนเงินค่าภาษี ค่าธรรมเนียมหรือค่าอื่นๆแล้วแต่จะกล่าวอ้างจึงจะถอนเงินคืนได้และทำไปเช่นนี้เรื่อยๆจนกว่าเหยื่อจะรู้ตัวว่าโดนหลอกลวงจนสุดท้ายเดี๋ยวก็ไม่สามารถถอนเงินทั้งหมดคืนได้
โดยปฏิบัติการในครั้งนี้เริ่มจากมีผู้เสียหายเป็นเด็กนักเรียนชั้นระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งพบ Instagram ได้โพสต์รับสมัครงานดูวีดีโอในเว็บไซต์ YouTube โดยอ้างว่าเพื่อเพิ่มยอดคนเข้าชมและรับประกันรายได้จริงจึงได้เพิ่มเพื่อนใน Application LINE และติดต่อผ่าน Admin จากนั้นถึงได้แชทพูดคุยกันโดย Admin ดังกล่าวได้ทำการหลอกให้โอนเงินลงทุนแต่สุดท้ายก็ไม่ได้เงินคืนตามที่คนร้ายเก่าอ้างโดยผู้เสียหายได้โอนเงินไปจำนวน 16 ครั้งราคารวม 302,500 บาทซึ่งเขตดังกล่าวได้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา
เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนขยายผลและวิเคราะห์เส้นทางการเงินของกลุ่มคนร้ายโดยนำไปตรวจสอบกับฐานข้อมูลการรับแจ้งความออนไลน์ตำรวจพบว่ามีบัญชีม้าในแถวที่ 2 ในคดีดังกล่าวเชื่อมโยงในลักษณะเป็นบัญชีม้าแถวที่ 1 ในคดีอื่นๆอีกถึง 121 คดี และมีความเกี่ยวพันกันในหลายพื้นที่ซึ่งแต่ละคดีส่วนใหญ่มีพฤติการณ์หลอกลวงให้ผู้เสียหายโอนเงินเพื่อทำภารกิจคล้ายคลึงกัน โดยมียอดหมุนเวียนในการกระทำความผิดของกระบวนการดังกล่าวในรอบ 6 เดือนสูงถึง 230 ล้านบาท
คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน บช.สอท. ดำเนินการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนกระทั่งสามารถขอ อนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาที่มีความเชื่อมโยงทั้งตัวการและผู้ต้องหาบัญชีมาได้ถึง 38 รายและขออนุมัติศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมายที่พบความเชื่อมโยงทางการเงินซึ่งเชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินของกลุ่มขบวนการดังกล่าวจำนวน 4 จุด
จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้จำนวน 17 รายอายัดผู้ต้องหาเพื่อแจ้งข้อกล่าวหา 2 รายและสามารถตรวจยึดของกลางเป็นเงินสดเกือบ 3 ล้านบาททองรูปพรรณหนัก 13 บาทรวมทั้งสามารถอายัดเงินในบัญชีอีกกว่า 2 ล้านบาทรวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดและอายัดได้กว่า 5 ล้านบาท จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวนพร้อมดำเนินคดีต่อไป
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews