ผ่านมากว่าครึ่งทางแล้วสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งก็สร้างสีสันให้กับย่านธุรกิจร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ให้มีความคึกคักมากขึ้น นักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติ และชาวไทยต่างก็มารวมตัวกันเพื่อชมการแข่งขัน และเชียร์ทีมที่ตัวเองชื่นชอบ
ทำให้เกิดการจับจ่ายช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะย่านถนนข้าวสารที่เป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมายในยามค่ำคืนโดยนายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 นั้นบรรยากาศการท่องเที่ยวที่ถนนข้าวสารคึกคักมากขึ้น โดยมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทย ต่างก็มานั่งชมและเชียร์ฟุตบอลกัน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจย่านถนนข้าวสารกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง
“ดีครับตัวเลขเพิ่มตั้งแต่แมตช์แรกเลย ประมาณ 30% ตัวเลขที่เพิ่มไม่ได้หมายความว่าเพิ่มทุกร้านนะ เฉพาะร้านที่มีการถ่ายทอดฟุตบอลส่วนใหญ่จะเพิ่ม วันอาทิตย์ก่อนแข่ง และวันอาทิตย์ที่เริ่มแข่ง จะเห็นว่าตัวเลขมันเพิ่มมา 30% แล้ววันธรรมดาก็จะเพิ่มขึ้นมาประมาณนี้ 20กว่า 30% ตั้งแต่ก่อนมีฟุตบอล กับหลังมีฟุตบอล ช่วงมีฟุตบอล อย่างที่ผมเรียนก็คือว่าร้านไหนที่มีการถ่ายทอดฟุตบอล ส่วนใหญ่คนก็จะไปนั่งดูกัน ฝรั่งก็จะไปนั่งดูกัน 70% เป็นต่างชาติ 30% เป็นคนไทย แล้วก็หลักๆ พวกนี้เป็นกลุ่มยุโรปอยู่แล้วที่ถนนข้าวสาร แล้วยุโรปก็จะมีพวกแฟนคลับของ อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน อะไรพวกนี้อยู่แล้ว”
ทั้งนี้ นายสง่า ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หากผ่านช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกไปแล้วก็เชื่อว่าเศรษฐกิจยังคงเติบโตขึ้นแน่นอน และเชื่อว่าในช่วงไฮซีซั่นนักท่องเที่ยวฝั่งยุโรปก็จะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น
“คราวนี้หลังช่วงฟุตบอลโลกผมก็เชื่อว่าอัตรามันเติบโต แน่นอนประมาณ 20-30% หลังฟุตบอลโลกถามว่าตัวเลขจะเป็นยังไง ผมก็เชื่อว่าตัวเลขก็ยังคง Stable เนื่องจากว่ามันเป็นช่วงไฮซีซั่นแล้ว หลังจากฟุตบอลโลกมันประมาณวันที่ 18,19 มันก็เป็นเรื่องของคริสต์มาสแล้ว เพราะฉะนั้นผมก็เชื่อว่ายุโรป หนึ่งเขาหนีหนาวมาแน่นอน เพราะฉะนั้นผมก็เชื่อว่าตลาดยุโรปจะมามากขึ้น ในช่วงไฮซีซั่น แล้วก็ดูจากอัตราการจองห้องพักล่วงหน้าก็เริ่มดีขึ้นเยอะ”
ด้าน ธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 คาดว่าจะมีเงินสะพัด 75,815 ล้านบาท ทั้งในและนอกระบบ ซึ่งการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก จะทำให้มีบรรยากาศคึกคัก มีการสังสรรค์ ทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 18,561 ล้านบาท
ซึ่งน่าจะมีผลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาส 4 ขยายตัว 4-4.5% หรือมีเม็ดเงินสะพัดในช่วงปลายปีนี้ประมาณ 35,000 ล้านบาท ส่งผลให้จีดีพีทั้งปีขยายตัวตามเป้าที่ 3-3.5% อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามบรรยากาศสีสันของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ว่าจะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจการค้ากลับมาคึกคักได้มากน้อยเพียงใด
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews