สถานการณ์ความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงไม่หายไป ล่าสุดเกิดการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จ.นราธิวาส ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตและประชาชนได้รับบาดเจ็บหลายราย ดังนั้นขณะนี้
จังหวัดภาคใต้ต่างต้องเร่งมีมาตรการเตรียมความพร้อมรับมือและเฝ้าระวังกลุ่มคนร้ายที่อาจจะเข้ามาก่อกวนในพื้นที่เพื่อลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น
โดยล่าสุดวันที่ 13 พ.ย.65 เวลา 11.25 น. ที่ผ่านมาคนร้ายได้ลอบวางระเบิดชุดปฏิบัติการ ฉก.นราธิวาส ซึ่งแรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตและเจ้าหน้าที่อีก1 รายได้รับบาดเจ็บสาหัส รวมถึงมีชาวบบ้านได้รับบาดเจ็บด้วยจึงเร่งนำส่งโรงพยาบาล
ขณะทางพล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4ได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตรวจสอบ รวบรวมวัตถุพยาน เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมไปถึงได้เน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ ทุกฐาน ปฏิบัติการเพิ่มมาตรการควบคุม ความปลอดภัย และเตรียมแผนเผชิญเหตุกรณีมีเหตุได้อย่างทันท่วงทีด้วย
สำนักข่าวไอเอ็นเอ็นได้สัมภาษณ์พิเศษกับนายสมนึก พรหมเขียว รองผู้ว่าราชการจ.ปัตตานี ระบุถึงสถานการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ว่าทางจังหวัดได้มีมาตรการเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์อย่างเต็มที่ ทั้งตั้งจุดตรวจค้นอาวุธตามจุดต่างๆ และลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ ประกอบกับทางด้านผู้บัญชาการนั้นก็ได้มีการเน้นย้ำให้กำลังพลต่างๆ มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาด้วย
โดยพบว่ากลุ่มคนร้ายส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเดิมที่เคยก่อเหตุและมีหมายจับติดตัวอยู่แล้ว ซึ่งมักจะพุ่งเป้าก่อกวนไปที่กลุ่มเจ้าหน้าที่เป็นหลัก ซึ่งหากไม่สำเร็จคนร้ายก็อาจจะเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายไปที่ประชาชน นอกจากนี้ภาพรวมในช่วงที่ผ่านมานั้นมี ทั้งกรณีที่สามารถจับกุมได้และจับไม่ได้ ดังนั้นคาดว่าถ้าทำตามแผนที่กำหนดได้สำเร็จจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้ ส่วนในเรื่องยาเสพติด ทางจังหวัดอยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการกับผู้ค้าและผู้เสพอย่างเคร่งครัด เนื่องจากหากเสพเยอะจะเกิดอาการทางจิตจนนำไปสู่เหตุอาชญากรรมได้ ดังนั้นจึงได้ระดมเร่งการนำตัวไปเข้าสู่กระบวนการรักษา ส่วนในเรื่องของสุรานั้นไม่ค่อย
พบความเสี่ยงมากเพราะในพื้นที่ส่วนใหญ่ประชาชนเป็นมุสลิม รวมถึงทางฝ่ายปกครองและแม่ทัพ ก็ได้มีการดูแลประชาชนอย่างเต็มที่อีกด้วย ทั้งนี้หากมาดูสถิติปี64ที่ผ่านมาจากข้อมูลพบว่าความสูญเสีย ในปี 64 มีผู้เสียชีวิต ลดลง 24 ราย คิดเป็นร้อยละ 42.42 และบาดเจ็บลดลง 20 ราย คิดเป็นร้อยละ 19.04 ขณะในปี 63 นั้นมีผู้เสียชีวิต 62 ราย
บาดเจ็บ 105 ราย และปี 64 เสียชีวิตลดลงเหลือ 38 ราย บาดเจ็บ 85 ราย อย่างไรก็ตามเมื่อเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ได้เริ่มกลับมารุนแรงอีกครั้งนั้นคงต้องจับตาดูทีท่าว่าทางภาครัฐจะมีมาตรการแก้ไขหรือป้องกันสถานการณ์ไฟใต้เพื่อลดความสูญเสียได้อย่างไรต่อไป
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews