สุโขทัยชวนรับลมหนาวสุดสัปดาห์งานลอยกระทง

ข่าว ภูมิภาค
สุโขทัย ชวนมารับลมหนาวสุดสัปดาห์กับงานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ 29 ตุลาคม ถึง 8 ตุลาคม

 

 

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ จังหวัดสุโขทัยชวนมาสัมผัสอากาศหนาว ในงาน “ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ” ประจำปี 2565 ซึ่งในปีนี้จังหวัดสุโขทัย กำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม ถึง 8 ตุลาคม โดยที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้าชมงานกันคึกคักตลอด 5 คืนที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศย้อนยุคกรุงสุโขทัยที่เป็นราชธานีมากกว่า800 ปี

 

นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมสัมผัสกับโบราณสถานอันเป็นมรดกโลก ตื่นตาตื่นใจในหลากหลายกิจกรรมของการจัดงานทั้งการร่วมสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช , ชมการแสดงแสง เสียง “ความรุ่งเรืองของนครสุโขทัย”

 

สีสันแห่งสายน้ำมหกรรมลอยกระทงสุโขทัย ณ บริเวณด้านหน้าวัดชนะสงคราม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย ที่จัดให้มีกิจกรรม DIY การ มาให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองทำและสามารถนำกลับบ้านได้ อีกทั้งยังมี นิทรรศการอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ณ ลานนิทรรศการ

 

การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ตลาดประสาน ตลาดบ้าน บ้าน และการสาธิตวิถีชีวิตตลาดโบราณ (ตลาดแลกเบี้ย) ณ บริเวณสระยายเพิ้ง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่จัดโดย สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุโขทัย มีการสาธิตวิถีชีวิตและจำลองวิธีใช้จ่ายเงินแบบสมัยโบราณที่มีการใช้เบี้ยและพดด้วงในการซื้อหาสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ

 

ภายในตลาดแลกเบี้ย ร่วมชื่นชมโคมชักโคมแขวน กระทงใหญ่สวยงามกลางสระน้ำ สักการะพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ณ ลานพ่อขุน อีกทั้งยังมีการประกวด “นางนพมาศ” ณ เวทีโรงละครกลางแจ้ง พบสาวงามสุโขทัย ในชุด สุโขทัยโบราณ และชุดพื้นเมืองสุโขทัย ผู้ที่ได้รับเลือกเป็นนางนพมาศประจำปีจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมาร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews