“องอาจ” ย้ำ ปชป. ลงมติรับหลักการร่างแก้ไข รธน
“องอาจ” ย้ำ ส.ส. ปชป. ลงมติรับหลักการร่างแก้ไข รธน. ที่ฝ่ายค้านเสนอ เพื่อประโยชน์ของประชาชน ไร้นัยทางการเมืองแอบแฝง
นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ตามที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และประชาชนจำนวนหนึ่งเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณาในสภา และ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ลงมติรับหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่พรรคฝ่ายค้านเสนอจนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีนัยยะทางการเมืองอะไรหรือไม่ ทำไมพรรคประชาธิปัตย์ จึงลงมติสนับสนุนเห็นด้วยกับฝ่ายค้าน ทั้งๆ ที่พรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลลงมติไม่รับหลักการเช่นเดียวกับสมาชิกวุฒิสภาส่วนมากที่ลงมติไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน
โดยเรื่องนี้ไม่มีนัยทางการเมืองอะไรเป็นพิเศษ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ทำหน้าที่ของตามปกติ เมื่อมีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจากฝ่ายค้านเข้าสู่การพิจารณาในสภา และเห็นว่าเป็นการแก้ไขที่เกิดประโยชน์กับประชาชน และทำให้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น พรรคก็พร้อมสนับสนุน
ขณะเดียวกัน ทั้ง 4 ร่างที่พิจารณาในรัฐสภาเป็นร่างที่ใกล้เคียงกับที่พรรคประชาธิปัตย์ เคยเสนอแก้ไขมาแล้ว แต่มีเสียงจาก ส.ว. ไม่ถึง 84 เสียงที่จะรับหลักการ จึงทำให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคประชาธิปัตย์เคยเสนอตกไป คือ
1. แก้ไขเรื่องให้สิทธิบุคคล และสิทธิชุมชนมีสิทธิมากขึ้นในการคุ้มครองส่งเสริมเรื่องการรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม
2. เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน
3. เรื่องการที่นายกรัฐมนตรีต้องมาจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
4. ยกเลิกการให้อำนาจ ส.ว. เลือกนายกรัฐมนตรี
ดังนั้น เพราะเมื่อ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เคยรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคประชาธิปัตย์เคยเสนอมาแล้ว จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ถึงแม้จะเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยฝ่ายค้านก็ตาม
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





