กทม. หารือ GC ถึงแนวทางความร่วมมือในการจัดการขยะ

การเมือง ข่าว
กทม. หารือ GC ถึงแนวทางความร่วมมือในการจัดการขยะอย่างเป็นรูปธรรม เล็งปรับภูเขาขยะอ่อนนุชเป็นพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่

 

 

วันนี้ (20 ก.ค. 65) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เรื่องแนวทางความร่วมมือโครงการที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการขยะและปลูกต้นไม้ล้านต้น

 

ในที่ประชุม ผู้บริหาร GC ได้นำเสนอโครงการเกี่ยวกับการจัดการขยะที่ผ่านมา ซึ่งได้ดำเนินการร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ โดยมีทั้งโครงการเกี่ยวกับ Waste Management / Recycling / Upcycling พร้อมยกตัวอย่างโครงการที่เคยร่วมมือกับกทม. อาทิ โครงการแยกขวด ช่วยหมอ

 

ซึ่งนำขวด PET ใช้แล้ว ไปผลิตเส้นใยเพื่อจัดทำชุด PPE ส่งมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ และโครงการมือวิเศษกรุงเทพ ภารกิจแยกเพื่อให้…พี่ไม้กวาด ซึ่งต่อยอดมาจากโครงการแยกขวด ช่วยหมอ โดยนำขยะพลาสติก (ขวดพลาสติกใส หรือ PET / ขวดขุ่น หรือ HDPE / ฟิล์มยืด)

 

แปรรูปเป็นชุดปฏิบัติงานให้พนักงานรักษาความสะอาดของกรุงเทพมหานคร เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้บริหาร GC มีความประสงค์จะสนับสนุนกทม. ผ่านการจัดทำโครงการต่าง ๆ อาทิ การตั้งจุด Drop-point เพื่อรับขวดพลาสติกจากประชาชนในพื้นที่สาธารณะ

 

เพื่อนำมาผลิตชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ส่งมอบให้กับกทม. การจัดทำศูนย์เรียนรู้เพื่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ให้ความรู้ในเรื่องของการจัดการขยะ การลดก๊าซเรือนกระจก

 

หรือการใช้พลังงาน รวมถึงการสนับสนุนโครงการปลูกต้นไม้ล้านต้นกับกทม. ซึ่งการหารือในวันนี้เป็นการขอความคิดเห็นและรับฟังความต้องการของกทม. เพื่อพิจารณาความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรม

 

นายชัชชาติ กล่าวว่า ขยะกทม.เป็นเรื่องใหญ่มาก ถามว่ามีการแยกขยะหรือไม่จากที่ได้ลงไปดูการทำงานของรถขยะกทม.มา คำตอบคือมี แต่ปัญหาคือขยะถูกรวมมา ต้องใช้เวลาในการแยกขยะ 60-70% คือพอไปที่จุดเก็บขยะ พนักงานท้ายรถจะทำการคัดแยกขยะทันที

 

จึงทำให้อยู่แต่ละจุดนานอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงแล้วจึงสามารถไปเก็บในจุดถัดไป แต่ถ้าสามารถทำให้เกิดการแยกขยะตั้งแต่ต้นทางก็จะช่วยให้การเก็บขยะทำได้เร็วขึ้น โดยขณะนี้กทม.ได้เริ่มเขตนำร่องในการคัดแยกขยะอย่างเป็นระบบแล้ว

 

และมีคณะทำงานด้านการจัดการขยะแล้ว ซึ่งต่อไปจะให้มีการเชิญ GC เข้าร่วมประชุมหารือด้วยกัน

 

“สำหรับความร่วมมือที่อยากจะทำร่วมกันของกทม. และ GC อาจจะต้องหาโครงการที่ disrupt จริง ๆ และ scale ได้ ให้ทุกคนร่วมได้ เพื่อให้เกิด impact มาก ซึ่งในทุกเรื่องจะต้องร่วมมือกัน หากเราเปลี่ยนนิสัยได้ ก็จะเปลี่ยนให้เมืองดีขึ้นได้” นายชัชชาติ กล่าว

 

ในส่วนของความร่วมมือการปลูกต้นไม้ล้านต้น ตอนนี้กทม.มีภูเขาขยะที่อ่อนนุชรวมประมาณ 103 ไร่ โดยเป็นภูเขาขยะใหญ่ 48 ไร่ เป็นพื้นที่ว่างเปล่าที่สามารถถมดิน ปรับหน้าดิน และปลูกต้นไม้ได้เลย ซึ่งทาง GC ยินดีที่จะร่วมปลูกต้นไม้กับกรุงเทพมหานคร โดยจะได้มีการประสานงานกันต่อไป

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews