“พาณิชย์”ไฟเขียวต่างชาติลงทุนไทยส.ค.อีก24ราย

เศรษฐกิจ ข่าว
กระทรวงพาณิชย์ เผย ส.ค. อนุญาตต่างชาติลงทุนในไทย 24 ราย เงินลงทุนกว่า 900 ล้านบาท จ้างงานคนไทย 636 คน ช่วง 8 เดือนอนุญาตไปแล้ว 132 ราย

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ประจำเดือนสิงหาคม 2564 ว่า คณะกรรมการฯ ได้อนุญาตให้คนต่างชาติ 24 ราย ประกอบธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มขึ้นจากเดือนมิถุนายนจำนวน 13 รายเนื่องจากในเดือนกรกฎาคมไม่ได้มีการพิจารณาเนื่องจากติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และการอนุญาตในเดือนสิงหาคมส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติจากสิงคโปร์ เนเธอร์แลนด์ และโปแลนด์ ซึ่งมีการนำเงินเข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจกว่า 908 ล้านบาท และส่งเสริมให้เกิดการจ้างงานคนไทย 636 คน รวมถึงมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีอันเป็นองค์ความรู้เฉพาะด้านโดยตรงจากประเทศผู้เข้ามาลงทุน

แบ่งเป็น ธุรกิจนายหน้า ค้าปลีก ค้าส่งสินค้าสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม จำนวน 3 ราย โดยเป็นนักลงทุน จากญี่ปุ่น และสิงคโปร์ มีเงินลงทุนจำนวน 144 ล้านบาท ธุรกิจบริการโดยเป็นคู่สัญญากับเอกชน จำนวน 3 ราย เป็นนักลงทุนจากญี่ปุ่น และอิตาลี มีเงินลงทุนจำนวน 244 ล้านบาท ธุรกิจบริการให้แก่ลูกค้า จำนวน 12 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนจากญี่ปุ่น และสิงคโปร์ มีเงินลงทุนทั้งสิ้นจำนวน 458 ล้านบาท และ ธุรกิจบริการให้แก่บริษัทในเครือ จำนวน 6 ราย โดยเป็นนักลงทุนจากญี่ปุ่น มีเงินลงทุนจำนวน 62 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2564 นักลงทุนต่างชาติได้รับอนุญาต 132 ราย เงินลงทุน 9,383 ล้านบาท โดยธุรกิจที่ได้รับอนุญาตส่วนใหญ่เป็นธุรกิจที่สอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการลงทุนของภาครัฐ และสนับสนุนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news