Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

“ธนกร”โฆษกคนที่7ของรัฐบาล”ลุงตู่”

 “ธนกร”โฆษกคนที่7ของรัฐบาล”ลุงตู่”

รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นับตั้งแต่ยุค คสช. มาจนถึงยุคการเลือกตั้ง ที่กินระยะเวลาเข้าสู่ปีที่ 8 และถูกวิพากษ์วิจารณ์
ว่าสอบตกการสื่อสารชี้แจงกับประชาชนเป็นอย่างมาก แต่ตลอดระยะเวลา 7 ปีนั้น ใช้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมากถึง 7 คน ไล่เรียงจาก
“ร้อยเอกนายแพทย์ยงยุทธ มัยลาภ, พล.อ.วิลาศ อรุณศรี, พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด,พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ และ อนุชา บุรพชัยศรี
ก่อนที่ “ดร.ธนกร วังบุญคงชนะ” คือคนที่ได้รับเลือก ทำหน้าที่นี้เป็นรายล่าสุด กับช่วงเวลาที่ต้องทำงานเชิงรุกสุดๆ ทั้งการชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน
ถึงผลงานของรัฐบาล ในขวบปีที่ 3 เพื่อปูทางไปสู่การเลือกตั้งครั้งหน้า รวมถึง ต้องตอบโต้เกมการเมืองของฝ่ายค้าน ที่พาเหรดกันใช้สื่อโจมตี “บิ๊กตู่” และรัฐบาล
อยู่ตลอดเวลาทั้งสื่อหลักและสื่อสังคมออนไลน์ ดังนั้น แม้ชื่อของ “ดร.ธนกร”อาจจะไม่บิ๊กเนม หรือมีบารมีในพรรคมากนักแต่ผลงานในห้วง 3 ปีที่ผ่านมา
ถือว่าไม่ธรรมดา ปะฉะดะ กับรุ่นใหญ่อย่าง “เฉลิม อยู่บำรุง,จาตุรนต์ ฉายแสง,สุดารัตน์ เกยุราพันธ์” หรือรุ่นเล็ก “อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด,อรุณี กาสยานนท์”
ของฝ่ายตรงข้ามได้อย่างทันท่วงที

 

ความเป็นมาของโฆษกรัฐบาลคนใหม่

-“ธนกร วังบุญคงชนะ” ชื่อเล่น “แด๊ก”
– เกิด วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2516
– อายุ 48 ปี
– เป็นชาวนครศรีธรรมราช
– ปริญญาตรี นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริก
– ปริญญาโท รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
– ปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น

 

ประวัติการทำงาน

– อดีตอนุกรรมการ ป.ป.ช. (กลั่นกรอง)
– อดีตเลขานุการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)
– อดีตกรรมการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
– อดีตที่ปรึกษา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์
– อดีตที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
– อดีตกรรมการสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย
– อดีตที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
– อดีตผู้ช่วยเลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
– อดีตที่ปรึกษารองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 2 (พีระศักดิ์ พอจิต)
– อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (อุตตม สาวนายน)
– เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (อนุชา นาคาศัย)
– โฆษกประจำศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดโควิด19 (ศบศ.)
– โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

 

 

นอกจากนี้ ดร.ธนกร เคยเป็นอดีตนักข่าว ก่อนเบนเข็มสู่สายการเมือง สายตรง “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เคยลงสมัครรับเลือกตั้งมาแล้ว ถึง 3 ในปี 2550 ภายใต้สังกัด มัชฌิมาธิปไตย ที่มี “สมศักดิ์” เป็นแบ็คอัพ ก่อนที่ในปี 2554 สังกัดพรรคภูมิใจไทย และครั้งหลังสุด พลังประชารัฐ ปีกสามมิตร แต่ก็อกหักไม่ได้เข้าสภาแม้แต่ครั้งเดียว แต่ก็ได้ตำแหน่งปลอบใจมาโดยตลอด ได้รับความไว้วางใจเป็นที่ปรึกษาทีมงานรัฐมนตรีหลายคน หลายสมัย ส่วนในพรรค เป็นรองโฆษกในยุคของ 4 กุมาร ก่อนขยับเป็นโฆษก ทำหน้าที่องครักษ์พิทักษ์พลังประชารัฐ และปกป้อง

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เป็นเลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของอนุชา นาคาศัย พร้อมควบตำแหน่งโฆษก ศบศ. จนผลงานเข้าตา ก่อนก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 โทรโข่งรัฐบาล เพื่อเข้าสู่โหมดการเมืองเต็มสูบในช่วงโค้งสุดท้าย และทันทีที่รับตำแหน่ง ก็โชว์ฟอร์มสดทันที กระจายข่าวการทำงานของ “บิ๊กตู่” ข้อห่วงใย ข้อสั่งการ ได้อย่างชัดเจน ตรงประเด็น แย่งพื้นที่ตามหน้าสื่อได้เพิ่มขึ้น แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะยังอยู่โหมดนิวนอร์มอล เวิร์คฟอร์มโฮมขอมดำดินอยู่ก็ตามรวมถึงตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามได้อย่างดุเดือดในทุกประเด็น ชนิดที่เรียกว่าไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหมใดๆ ทั้งสิ้น

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube