“ณัฐพงษ์” ลั่น ฝ่ายค้านพร้อมชำแหละงบฯ ปี 70 จับตางบดีอีพุ่งเกือบ 30% สงสัยโครงการ AI เพิ่มทะลุ 100 โครงการ ด้าน “ศิริกัญญา” ยัน ตรวจสอบเข้ม ไม่หวั่นองครักษ์พิทักษ์นาย
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมก่อนการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 โดยระบุว่า พรรคได้เตรียมทีมผู้อภิปรายไว้พร้อมแล้ว พร้อมชี้ว่าภาพรวมการจัดสรรงบประมาณปีนี้ แม้ดูเหมือนมีการจัดสรรที่ดีขึ้น แต่แท้จริงยังเป็นการแก้ปัญหาเดิม โดยเฉพาะการโยกงบลงทุนไปใช้กับรายจ่ายประจำและบำนาญ ขณะที่การลงทุนที่จำเป็นต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในอนาคตยังไม่เพียงพอ
นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า งบลงทุนหลายส่วนถูกปรับลดลง โดยเฉพาะงบด้านโครงสร้างพื้นฐานและกระทรวงคมนาคม รวมถึงการลงทุนในภาคเกษตรเพื่อเพิ่มผลผลิต และงบจัดการภัยพิบัติ เช่น ไฟป่าและฝุ่น PM2.5 ซึ่งยังไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร ขณะที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้รับการจัดสรรงบเพิ่มขึ้นเกือบ 30% โดยเฉพาะโครงการที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งเพิ่มจากเดิมประมาณ 30 โครงการ เป็นกว่า 100 โครงการ จึงเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ฝ่ายค้านจะตรวจสอบ นอกจากนี้ พรรคประชาชนยังเตรียมอภิปรายประเด็นการใช้เงินนอกงบประมาณ โดยเฉพาะโครงการ TH AI Passport ที่ใช้งบจากกองทุนดีอี ซึ่งถือเป็นเงินนอกงบประมาณ และจะเป็นหนึ่งในประเด็นหลักของการอภิปรายครั้งนี้

ด้านนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน เปิดเผยว่า พรรควางตัวผู้อภิปรายไว้ประมาณ 30 คน เพื่ออภิปรายในหลากหลายประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ ทั้งการตัดลดงบลงทุน ผลกระทบต่อโครงการต่าง ๆ รวมถึงการจัดสรรงบที่อาจเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้รับเหมาหรือผู้สนับสนุนทางการเมือง
สำหรับงบด้านความมั่นคง นางสาวศิริกัญญา ระบุว่า แม้อยู่ในช่วงสถานการณ์ที่มีความท้าทาย แต่ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างได้โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มงบประมาณ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า งบประมาณปี 2570 ยังไม่สะท้อนนโยบายหลักของรัฐบาลอย่างชัดเจน หลายโครงการที่รัฐบาลเคยประกาศไว้มีการปรับลดเป้าหมายลงอย่างมาก เช่น โครงการอาสาพยาบาล และโครงการพลทหารอาสา
สำหรับงบด้านความมั่นคง นางสาวศิริกัญญา ระบุว่า แม้อยู่ในช่วงสถานการณ์ที่มีความท้าทาย แต่ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างได้โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มงบประมาณ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า งบประมาณปี 2570 ยังไม่สะท้อนนโยบายหลักของรัฐบาลอย่างชัดเจน หลายโครงการที่รัฐบาลเคยประกาศไว้มีการปรับลดเป้าหมายลงอย่างมาก เช่น โครงการอาสาพยาบาล และโครงการพลทหารอาสา ขณะที่งบประมาณจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ถูกปรับลดลงโดยยังไม่มีแผนบูรณาการที่ชัดเจน

นางสาวศิริกัญญา ยังระบุว่า การจัดทำงบประมาณปี 2570 สะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบงบประมาณไทย โดยรายจ่ายประจำเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่รายจ่ายลงทุนลดลง และมีหน่วยรับงบประมาณกว่า 70% ถูกปรับลดงบ ซึ่งฝ่ายค้านจะลงลึกในรายละเอียดระหว่างการอภิปราย
นอกจากนี้ พรรคประชาชนเตรียมนำประเด็นการทุจริตการสอบในสังกัดกระทรวงมหาดไทยมาอภิปราย โดยจะตรวจสอบการใช้งบประมาณที่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบและการดำเนินงานในส่วนอื่น ๆ
ส่วนข้อกังวลว่าจะถูกฝ่ายรัฐบาลประท้วงระหว่างการอภิปราย โดยเฉพาะประเด็น TH AI Passport นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะเชื่อว่าประชาชนสามารถตัดสินได้เองว่า การประท้วงมีเหตุผลหรือเป็นเพียงการปกป้องรัฐมนตรีหรือนักการเมือง พร้อมยืนยันว่าพรรคประชาชนจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ และตรวจสอบการใช้งบประมาณอย่างเข้มข้นเช่นเดิม
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews