“สวนดุสิตโพล”คนกรุง 60.08% หนุน “ชัชชาติ” เป็นผู้ว่าฯ กทม.ต่อไป

การเมือง ข่าว

 

“สวนดุสิตโพล”คนกรุง 60.08% หนุน “ชัชชาติ” เป็นผู้ว่าฯ กทม.ต่อไป โดยมี “ชัชวัฒน์” ตามมาห่างๆ “มัลลิกา” รั้งอันดับ 3 ส่วน สก.จะเลือก “อิสระ” มากสุด

 

 

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของคนกรุงเทพฯ เฉพาะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เรื่อง “การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.คนที่ 18 (ครั้งที่ 3)” จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 2,029 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม)ระหว่างวันที่ 9-12 มิถุนายน 2569 พบว่า กลุ่มตัวอย่างอยากให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ (อิสระ) เป็นผู้ว่าฯ กทม. คนต่อไป ร้อยละ 60.08 รองลงมาคือ นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร (พรรคประชาชน) ร้อยละ 13.17, นางมัลลิกาบุญมีตระกูล มหาสุข (อิสระ) ร้อยละ 7.93, นายอนุชา บุรพชัยศรี (พรรคประชาธิปัตย์) ร้อยละ 3.89 , นายคมสัน พันธุ์วิชาตกุล (อิสระ) ร้อยละ 1.28 และ มล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี (อิสระ) ร้อยละ 1.09

ทั้งนี้ สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) กลุ่มตัวอย่าง ระบุว่าจะเลือกผู้สมัครอิสระ ร้อยละ 35.39 รองลงมา พรรคประชาชน ร้อยละ 28.88,พรรคเพื่อไทย ร้อยละ 10.55 ,พรรคประชาธิปัตย์ 9.96

เมื่อพิจารณาจากผู้ที่เคยเลือกผู้ว่าฯ กทม. ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 พบว่า ในกลุ่มผู้ที่เคยเลือก “นายชัชชาติ ระบุว่า จะยังคงเลือก นายชัชชาติ ร้อยละ 73.72 และจะเลือกนายชัยวัฒน์ ร้อยละ 10.32ขณะที่ผู้ที่เคยเลือกนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ระบุ จะเลือกนายชัยวัฒน์ ร้อยละ 44.12 และ จะเลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 24.12

ส่วนเมื่อพิจารณาจากผู้ที่เคยเลือก ส.ส. สังกัดพรรคการเมืองต่าง ๆ ในการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 พบว่า กลุ่มผู้ที่เคยเลือกพรรคประชาชน ระบุว่าจะเลือก ส.ก. พรรคประชาชน ร้อยละ 52.88และจะเลือกผู้สมัครอิสระ ร้อยละ 33.90

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

ปิดโหมดสีเทา