“อภิสิทธิ์” ฝากถึง”กรวีร์” ปมการทำงานรัฐบาลกับสภา การเมืองต้องอยู่บนข้อเท็จจริง บอกไม่ได้เสนอตั้ง กมธ. วิสามัญ พร่ำเพรื่อ เว้นเรื่องที่เป็นปัญหา เช่น แลนบริดจ์ เห็นใจต้องรับหน้าแทนฝ่ายบริหาร
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อ ตอบกลับ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ประธานวิปรัฐบาล ปมการทำงานของรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎร ว่า ขอขอบคุณ สส.กรวีร์ ปริศนานันทกุล ในฐานะประธานวิปรัฐบาลที่ชี้แจงกรณีที่ผมวิพากษ์วิจารณ์ การทำงานของรัฐบาลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสภาผู้แทนราษฎร ผมยังยืนยันว่าการเมืองต้องอยู่กับข้อเท็จจริง จึงขอให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบัน ดังนี้
1.กรณีการพิจารณาญัตติของสภาผู้แทนราษฎร มีเพียงญัตติเดียวที่มีรัฐมนตรีชี้แจงโดยใช้ “สิทธิของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร” คือกรณีที่รัฐมนตรีเจเศรษฐ์ ได้ชี้แจงเรื่องการเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่ ซึ่งผมได้แสดงความชื่นชมท่านเป็นการส่วนตัวแล้วด้วย แต่ญัตติที่เหลือ ไม่มีการชี้แจงเลย ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญ ๆ เกือบทั้งสิ้น เช่น
– ญัตติแลนด์บริดจ์
– ญัตติการปฏิรูปกฎหมาย
– ญัตติการปฏิรูปภาษี
– ญัตติการคุ้มครองแรงงานอิสระและแรงงานแพลตฟอร์ม
– ญัตติพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ
– ญัตติโลกร้อนและฝุ่น PM2.5
– ญัตติราคาน้ำมัน
ทั้ง ๆ ที่การมารับฟังและชี้แจงในประเด็นหลัก ๆ เหล่านี้ จะทำให้การทำงานของทั้งฝั่งรัฐบาลและสภาผู้แทนราษฎรมีประสิทธิภาพมากขึ้น
2.กรณีกระทู้ถาม โดยเฉพาะกระทู้ถามสด
เป็นที่น่าสังเกตว่ารัฐบาลจะไม่เคยมีปัญหามาตอบกระทู้ถามที่ สส.ฝ่ายรัฐบาลถาม แต่กรณีของกระทู้ถามที่ฝ่ายค้านมุ่งตรวจสอบการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะกรณีของนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีพิพัฒน์ จะมีการใช้วิธีมอบหมายรัฐมนตรีท่านอื่นมาตอบ และไม่สามารถตอบคำถามที่ต้องการถามได้จริง จนเป็นที่หยอกล้อกันในหมู่ฝ่ายค้านว่าจะต้องจำกัดคำถามเฉพาะที่รัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมายตอบได้เท่านั้น
3.กรณีการแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ฝ่ายค้านมิได้เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพร่ำเพรื่อและหลาย ๆ ครั้งก็ยอมรับการตัดสินใจส่งให้คณะกรรมาธิการสามัญพิจารณา แต่ในหลาย ๆ เรื่อง การส่งให้คณะกรรมาธิการสามัญจะไม่สามารถพิจารณาปัญหาเหล่านั้นได้ครอบคลุมและคณะกรรมาธิการสามัญเกือบทุกคณะในปัจจุบันก็มีงานล้นมืออยู่แล้ว กล่าวโดยเฉพาะกรณีแลนด์บริดจ์ แม้จะมีการอ้างอิงถึงการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญในสภาฯ ชุดที่แล้ว แต่คณะกรรมาธิการชุดดังกล่าวมีปัญหาความขัดแย้งสูงมาก ถึงขั้นมีกรรมาธิการเสียงข้างน้อยลาออกจากคณะกรรมาธิการดังกล่าวเพราะมีความพยายามรวบรัดข้อสรุป
ผมเห็นใจท่านประธานวิปรัฐบาลที่ต้องออกมารับหน้าแทนฝ่ายบริหารในปัญหานี้ ผมชื่นชมการทำงานของท่านมาโดยตลอดในฐานะประธานวิปรัฐบาลและอยากเห็นท่านใช้ความกล้าหาญในการเรียกร้องให้ฝ่ายบริหารให้ความสำคัญกับงานของสภาผู้แทนราษฎร ในนามของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคน จะทำให้การทำงานของท่านมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews