“ภราดร”ยัน รบ.เดินหน้าแก้ รธน.-ไม่มีกรอบเวลาตายตัว

การเมือง ข่าว

 

“ภราดร” ยืนยัน รัฐบาลเดินหน้าจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามอำนาจหน้าที่ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชน ภายใต้กรอบกฎหมายและคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ไม่มีกรอบเวลาตายตัว

การประชุมวุฒิสภา วันนี้ นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบกระทู้ถาม นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร เรื่อง นโยบายการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยยืนยันว่า รัฐบาลพร้อมผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ แม้ที่ผ่านมาจะติดเงื่อนไขการลงมติของสมาชิกวุฒิสภาจนไม่สามารถเดินหน้าต่อได้ โดยในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ค.69) พรรคภูมิใจไทย ในฐานะแกนนำรัฐบาล จะประชุมเพื่อกำหนดทิศทางก่อนเตรียมเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 15/1

ทั้งนี้ รัฐบาลไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนได้ เนื่องจากต้องรอผลการพิจารณาของรัฐสภา พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลจะเดินหน้าตามอำนาจหน้าที่ที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และมุ่งสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนให้มากที่สุดเพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างแท้จริง

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่า การดำเนินการทุกขั้นตอนจะต้องเป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งระบุว่า ประชาชนไม่สามารถเลือกผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้โดยตรงแต่รัฐบาลจะใช้ทุกกลไกที่มีเพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนอย่างรอบด้าน

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่