ดับฝัน “กัมพูชา”ไทยยังไม่พร้อมประชุม JBC 17-25 เม.ย. นี้

การเมือง ข่าว

 

“สีหศักดิ์” ย้ำไทยยังไม่พร้อมประชุม JBC 17-25 เม.ย. นี้ รอกระบวนการตั้งกรรมการฝ่ายไทยเสร็จสิ้น ดับฝัน“กัมพูชา”เหตุถึงประชุมได้ก็ยังเริ่มปักปันเขตแดนไม่ได้ เผย“ ฝรั่งเศส”ให้ความร่วมมือไทยเข้าถึงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ชี้ยกเลิกMOU43 ต้องเป็นฉันทามติ

 

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีกัมพูชาทำหนังสือเชิญฝ่ายไทยประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทยกัมพูชา(JBC) ระหว่างวันที่ 17-25 เม.ย.นี้ ว่า เราเคยคุยกับเขาว่าการประชุมฝ่ายไทยต้องผ่านกระบวนการภายในก่อน โดยต้องผ่านการอนุมัติจัดตั้งคณะกรรมาธิการ JBC เพราะต้องานเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบฝ่ายไทย เมื่อเราพร้อมในแง่ของกระบวนการภายในก็ค่อยว่ากัน

นายสีหศักดิ์ ระบุว่า ตนเองไม่ได้นั่งเป็นประธาน JBC เพราะกรรมการ JBC จะเน้นหนักไปทางด้านเทคนิค คงจะหาผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ในเรื่องของกฎหมายระหว่างประเทศ และเขตแตน มานั่งประธานอีกทั้งยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ด้วยของหน่วยงานหลัก

เมื่อถามย้ำว่าทางฝ่ายกัมพูชาเร่งรัดให้มีการประชุมนั้น นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ก็เร่งได้ แต่กระบวนการของไทยต้องมีความพร้อมก่อน ซึ่งทางกัมพูชาก็ทราบดี และตนอาจจะมีโอกาสได้เจอรัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชา ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ในช่วงต้นเดือนพ.ค. ก็จะมีการพูดคุยกัน

เมื่อถามถึงกรณีการขอเอกสารเรื่องเขตแดนจากฝรั่งเศส นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ทางฝรั่งเศสบอกแล้วว่าไม่ใช่เอกสารลับอะไร เป็นเอกสารที่ทุกท่านสามารถเข้าถึงได้ เราต้องการอะไรเขาก็พร้อมให้เราเข้าถึงเอกสารนั้น

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะดำเนินการอย่างไรเกี่ยวเรื่อง MOU43-44 นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เป็นไปตามที่แถลงนโยบาย ต่อรัฐสภา เราจะดำเนินการยกเลิก MOU44 โดยทางกระทรวงการต่างประเทศ จะเป็นผู้เสนอและเข้าสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หลังจากนั้นก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ในขณะที่MOU43 ควรดำเนินการให้รอบคอบ เนื่องจากที่ผ่านมามีความคืบหน้าในระดับหนึ่ง ซึ่งเราเปิดกว้างอยู่แล้ว ประเด็นของตนและกระทรวงต่างประเทศไม่ว่าการดำเนินการจะเป็นอย่างไรก็ตาม ควรมีฉันทามติร่วมกัน ดังนั้นการเดินไปข้างหน้ากระทรวงต่างประเทศอยากให้มีกระบวนการที่เปิดกว้าง

เมื่อถามว่าการประชุม JBC อาจจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่งใช่หรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ต้องรอให้ฝ่ายไทยมีความพร้อมก่อน แต่ถึงแม้การประชุมจะมีขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะนำไปสู่ในเรื่องของเขตแดนทันที เพราะต้องพูดถึงขั้นตอนและวิธีการประชุม เนื้อหาสาระ ไม่ใช่ว่าการประชุมเจบีซีจะนำไปสู่การปักปันเขตแดนทันที

เมื่อถามว่า กัมพูชาต้องการให้เดินหน้าปักปันเขตแดนทันทีเพื่อต้องการคืนพื้นที่นั้น นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ก็เข้าใจ แต่เราก็มีจังหวะเวลาของเรา

ส่วนเหตุผลที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กำกับดูแลศูนย์บริหารงานจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นั้น นทยสีหศักดิ์ กล่าวว่า ขอพูดคุยกับทางศูนย์บริหารงานจังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อนว่าภารกิจเป็นอย่างไรบ้าง

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่