“วิสุทธิ์” ซัดรัฐบาลไม่จริงจังแก้ไฟป่า–หมอกควันภาคเหนือ ปล่อยประชาชนสูดอากาศพิษทุกปี จี้ นายกฯหยุดพูดสวยหรู สั่งระดมทหาร ตำรวจ ตชด. อส. และอาสาสมัคร คุมไฟก่อนวิกฤตบานปลาย
นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือที่ยังคงทวีความรุนแรงว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงความไม่จริงจัง
ของรัฐบาลในการแก้ไขสถานการณ์ ทั้งที่เป็นวิกฤตที่กระทบต่อสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจำนวนมาก แต่กลับไม่เห็นการสั่งการเชิงรุกจากฝ่ายบริหารให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าควบคุมไฟป่าอย่างจริงจัง
หลายจังหวัดในภาคเหนือกำลังเผชิญค่าฝุ่น PM2.5 ที่พุ่งสูงต่อเนื่อง ประชาชนต้องใช้ชีวิตท่ามกลางอากาศเป็นพิษ เด็กและผู้สูงอายุได้รับผลกระทบโดยตรง แต่รัฐบาลกลับทำงานแบบตั้งรับ ปล่อยให้สถานการณ์ลุกลามก่อน
ค่อยออกมาแถลงข่าว ทั้งที่นายกรัฐมนตรีสามารถสั่งการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเข้าควบคุมสถานการณ์ได้ทันที
“วันนี้ไม่ใช่เวลามาพูดสวยหรูหรือโยนความรับผิดชอบกันไปมา นายกรัฐมนตรีต้องสั่งการอย่างเด็ดขาด ระดมกำลังทั้งทหาร ตำรวจ ตำรวจตระเวนชายแดน อาสารักษาดินแดน รวมถึงอาสาสมัครในพื้นที่ ช่วยควบคุมพื้นที่อย่างจริงจัง
เพราะหากปล่อยไว้แบบนี้ไฟก็จะลุกลามไม่จบ”
นายวิสุทธิ์ ยังระบุว่า ปัญหาไฟป่าและหมอกควันเกิดขึ้นซ้ำทุกปี รัฐบาลต้องเห็นปัญหาในส่วนนี้และเตรียมมาตรการป้องกันล่วงหน้าอย่างเป็นระบบ อย่าทำให้ประชาชนในภาคเหนือต้องเผชิญวงจรปัญหาเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งที่รัฐ
มีเครื่องมือและกำลังคนจำนวนมาก หากมีการสั่งการอย่างจริงจังตั้งแต่ต้นสถานการณ์ก็อาจไม่บานปลายถึงขั้นนี้
“ประชาชนไม่ได้ต้องการแค่คำชี้แจง แต่ต้องการเห็นการลงมือแก้ปัญหาอย่างจริงจัง รัฐบาลต้องแสดงภาวะผู้นำ สั่งการให้ทุกหน่วยงานร่วมกันควบคุมไฟป่าโดยเร่งด่วน เพื่อให้คนภาคเหนือได้กลับมาหายใจในอากาศที่ปลอดภัยเสียที”
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews