บ.ออแกไนซ์ ปรับแผนลดต้นทุนรับภาวะน้ำมันแพง

ข่าว ภูมิภาค

 

บริษัทออแกไนซ์ จัดอีเว้นท์ขอนแก่น ปรับแผนลดต้นทุนรับภาวะน้ำมันแพงและหายาก คุมเข้มค่าใช้จ่ายทั้งระบบ พร้อมเดินหน้ารับทุกงานเพื่อความอยู่รอด ขณะที่ลูกค้าขอเพิ่มระยะเวลาการจ่ายเงิน-บางรายยังไม่จ้างงาน ช่วงสงกรานต์ยังเงียบ

 

พนักงานบริษัท ดีไซค์งาม จำกัด (ขอนแก่น)ยังคงจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับการให้บริการอีเว้นท์,ออแกไนซ์เซอร์ และธุรกิจให้เช่าต่างๆ สำหรับการออกให้บริการลูกค้าที่ยังคงดำเนินการตามสัญญาจ้างเดิม ที่ได้มีการลงนามในสัญญาจ้างล่วงหน้าโดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐ ในการจัดกิจกรรมต่างๆในพื้นที่ จ.ขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง ขณะที่การจ้างงานในช่วงต้นเดือน เม.ย.ยังคงเงียบ ทำให้บริษัทฯต้องปรับแผนการควบคุมต้นทุนอันมีผลมาจากภาวะราคาน้ำมันแพง น้ำมันหายากและผลกระทบจากภาวะสงครามที่เกิดขึ้นในขณะนี้

 

นายประภาส เกียรติวีรวัฒนา ประธานหัวหน้าบริหาร บ.ดีไซค์งาม จำกัด (ขอนแก่น) กล่าวว่า ขณะนี้รถยนต์ที่ใช้ในบริษัทฯกว่า 20 คัน ได้กำหนดให้จอดและปรับระบบการขนส่งใหม่ทั้งหมด จากเดิมลูกค้าจ้างงาน 10 งานก็ใช้รถ 10 คันเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ก็มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบของทางเดียวกันไปด้วยกัน ภายหลังจากน้ำมันหายาก ราคาแพงขึ้นและการจ้างงานเริ่มปรับลี่ยนรูปแบบลง ที่ผ่านมาเคยไปทำงานที่ จ.บึงกาฬ เดิมจับรถไปและกลับ ก็เป็นว่าให้จอดรถทิ้งไว้เพราะหาน้ำมันเติมไม่ได้ บางงานเดิมไปกัน 3 คันก็เหลือเพียง 1 คัน หรือบางงานหากเช่ารถบรรทุกและให้เจ้าหน้าที่นั่งไปด้วยก็จะประหยัดได้มากกว่าและไม่ต้องลุ้นว่าน้ำมันจะมีหรือไม่เพราะบางพื้นที่ต้องไปในพื้นที่อำเภอรอบนอก

“งานธุรกิจออแกไนค์เซอร์ งานอีเว้นท์ จัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจบริการ ซึ่งขณะนี้เริ่มได้รับผลกระทบแล้ว โดยเฉพาะภาวะน้ำมันที่หายากและราคาแพง เราเคยประสบปัญหาและเป็นอัมพาตกันแล้วช่วงโควิด มาครั้งนี้ก็พอที่จะปรับตัวเองได้บ้าง
ดังนั้นการเตรียมตัวและเตรียมใจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งพนักงานทุกคนนั้นเข้าใจ เพราะหากวันใดไม่มีงาน ก็หมายถึงการจ้างงานและรายได้ที่จะมีขึ้น พนังกานบริษัทฯกว่า 20 คนก็ต้องรับผิดชอบต้นทุนของตนเองด้วย อย่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและวางแผนการทำงานร่วมกันแบบลดต้นทุน เพราะเรายังไม่คิดที่จะขึ้นราคาการให้บริการในระยะนี้

 

และต้องขอดูท่าทีและสถานการณ์ดังกล่าวนี้ก่อน เพราะทุกคนล้วนประสบปัญหาเหมือนกัน”

 

นายประภาส กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันบริษัทฯยังคงทำงานในสัญญาจ้างของเดือนที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานภาครัฐที่ทำสัญญาล่วงหน้าไว้แล้วหลายเดือน แต่ประเด็นที่พบคือเดิมลูกค้าจะให้วางบิลและขอชำระเงิน
ภายใน 5-7 วันก็เปลี่ยนมาเป็น 30 วัน ดังนั้นสภาพคล่องทางการเงินและการสำรองเงินสดจึงเป็นปัจจัยหลักในการบริหารงานในระยะนี้เพราะเราต้องรับผิดชอบทีมงานกว่า 20 คัน และมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนไม่น้อยกว่า
700,000 บาท

 

ดังนั้นเมื่อสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นจึงจำเป็นต้องรัดเข็มขัดตนเองและคุมต้นทุนเพราะไม่อยากให้เห็นภาพของการเลิกจ้างหรือการพักการทำงานของพนักงานในภาวะที่ทุกคนต้องสู้และกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤติดังกล่าวนี้ในภาพรวม อย่างไรก็ตามด้วยสิ่งของที่มีอยู่ในการให้บริการด้านอีเว้นท์ และออกาไนค์เซอร์ จึงได้เพิ่มการให้บริการการให้เช่าสิ่งของไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ,เก้าอี้, เต๊นท์, พัดลม ,แอร์เคลื่อนที่หรืออุปกรณ์จัดงานต่างๆ งานเล็ก งานใหญ่ งานบุญ งานบวช งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ งานประชุมสัมมาหรือทุกงานที่เราสามารถที่จะให้บริการได้ ในระยะนี้ด้วย

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่