รพ.โคราช เริ่มตุนน้ำมันสำรอง เติมเครื่องปั่นไฟ

ข่าว ภูมิภาค

 

 

รพ.โคราช เริ่มตุนน้ำมันสำรอง เติมเครื่องผลิตกระแสไฟ เตรียมไว้ใช้เหตุไฟดับฉุกเฉิน

 

พื้นที่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ยังมีรถยนต์ของประชาชนมาต่อคิวเป็นแถวยาวรอเติมน้ำมันตามปั๊มใหญ่ๆ ในตัวอำเภอ ขณะที่ปั๊มขนาดเล็กตามชานเมือง เริ่มพากันปรับราคาขึ้นสูงกว่าปั๊มขนาดใหญ่อย่างมากเป็นผลมาจากการสู้รบในตะวันออกกลาง กระทบต่อเส้นทางขนส่งน้ำมัน ทำให้การเดินเรือหยุดชะงัก ส่งผลให้ราคาน้ำมันตลาดโลกผันผวน และน้ำมันเริ่มไม่เพียงพอ ซึ่ง 1 ใน 3 ของพลังงานในประเทศไทยก็ขนส่งผ่านเส้นทางนี้ จึงได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งตอนนี้ประชาชนทั่วประเทศกำลังประสบปัญหา เนื่องจากความตื่นตระหนกจึงแห่มาเติมน้ำมันกันมากกว่าปกติ ทำให้ความต้องการพุ่งสูงเกินจริง 2-3 เท่า ทำให้น้ำมันกระจายไม่ทันและเกิดการแย่งซื้อ แต่ละปั๊มจึงจำกัดปริมาณจำหน่าย ในขณะที่มาตรการตรึงราคาน้ำมันดีเซลจะสิ้นสุดในวันนี้ จึงมีแนวโน้มว่า มีความเสี่ยงที่ราคาน้ำมันดีเซลจะปรับสูงขึ้นหลังจากวันนี้ เพราะกองทุนน้ำมันตรึงราคาต่อไปไม่ไหว

 

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ “Julanon Ratchkratok” ได้โพสต์คลิปภาพการนำรถแอมบูแลนซ์ (Ambulance) หรือรถพยาบาลฉุกเฉิน บรรทุกถังน้ำมันขนาดใหญ่ เข้าไปเติมน้ำมันในปั๊มแห่งหนึ่งในอำเภอครบุรีพร้อมกับข้อความว่า “สวัสดีครับ ผมช่างกล้วยโรงพยาบาลครบุรีครับ วันนี้ภารกิจของเราคือ ทำยังไงก็ได้ให้เครื่องปั่นไฟของโรงพยาบาล น้ำมันจะต้องเต็มถัง เนื่องจากว่าโรงพยาบาลจะไฟดับไม่ได้ และต้องขอขอบคุณทางปั๊มที่ให้ความอนุเคราะห์ ให้พวกเราสายช่างโรงพยาบาลครบุรีได้มาเติมน้ำมันเพื่อเอาไปใส่เครื่องปั่นไฟ เพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้าให้กับผู้ป่วย ให้โรงพยาบาลได้มีไฟฟ้าใช้ตลอด 24 ชั่วโมงครับ”

 

ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปทาง นายจุฬานนท์ ราชกระโทก หรือช่างกล้วย นายช่างเทคนิคโรงพยาบาลครบุรี ซึ่งเป็นผู้โพสต์ บอกว่า “เครื่องปั่นไฟของโรงพยาบาลนั้น จำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด โดยในโรงพยาบาลมีเครื่องปั่นไฟฉุกเฉินทั้งหมด 3 เครื่อง ตอนนี้สถานการณ์น้ำมันเริ่มมีผลกระทบ ประชาชนต่างๆ เริ่มแย่งซื้อกันส่วนเครื่องปั่นไฟของโรงพยาบาลเอง ก็ไม่รู้ได้ว่าจะต้องใช้ตอนไหน เพราะอาจจะเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินได้ทุกเมื่อ ยิ่งตอนนี้เป็นช่วงที่อาจจะเกิดพายุฤดูร้อนได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ไฟดับหากไม่เตรียมการเอาไว้ ก็อาจจะเกิดปัญหากับการทำงานของเจ้าหน้าที่ และส่งผลต่อผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลได้

 

และแม้ว่าตอนนี้ปั๊มน้ำมันที่ทางโรงพยาบาลได้ดิวเติมน้ำมันเอาไว้ จะมีการกำหนดเพดานการเติมน้ำมันต่อคันต่อวัน แต่วันนี้ทางปั๊มก็อำนวยความสะดวกให้กับทางโรงพยาบาลเป็นกรณีพิเศษ โดยให้น้ำมันกับทางโรงพยาบาล กว่า 460 ลิตร จากปกติที่ประชาชนจะเติมได้คันละ 300 บาทเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อเอามาใช้เติมเครื่องปั่นไฟให้เต็มทั้ง 3 เครื่อง และเหลือสำรองเอาไว้อีกส่วนหนึ่ง เผื่อไว้ในกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดไฟดับเป็นระยะเวลานาน เพราะหากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ในวันนั้นอาจจะหาน้ำมันสำรองได้ไม่ทันเวลา เพราะความต้องการใช้น้ำมันของภาคประชาชนก็แทบไม่เพียงพอกันแล้ว
จึงต้องขอขอบคุณไปยังทางปั๊มน้ำมันบางจาก วีรวรรณ สาขาดอนกรูด ครบุรี เป็นอย่างมากที่ให้ความกรุณากับทางโรงพยาบาลด้วย

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews