“สีหศักดิ์”ต่อสายตรงอิหร่าน เรือพาณิชย์ไทยผ่านฮอร์มุซได้

การเมือง ข่าว

 

“สีหศักดิ์”ต่อสายตรงอิหร่านอนุญาตให้เรือพาณิชย์ไทยผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้ พร้อมเตรียมอพยพคนไทยเพิ่ม 2 รอบ ลูกเรือไทย”มยุรีนารี” 20 คนกลับถึงไทยปลอดภัย เร่งช่วยอีก 3

 

ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง แถลงข่าวประจำวันเมื่อวันจันทร์ที่ 16 มีนาคม 2569 โดยนายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศ และรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ (16 มี.ค. 2569) ลูกเรือบรรทุกสินค้าไทย “มยุรีนารี” จำนวน 20 คน ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ และมีขวัญกำลังใจที่ดี ขณะเดียวกัน ภาครัฐยังคงเร่งติดตามความคืบหน้าในการค้นหาและให้ความช่วยเหลือลูกเรืออีก 3 คนที่ยังติดค้างอยู่บนเรือ โดยเมื่อวานนี้ นายสีหศักดิ์ พวงเกตแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน เพื่อขอความร่วมมือสนับสนุนการช่วยเหลือลูกเรือดังกล่าว รวมถึงหารือเรื่องการอนุญาตให้เรือพาณิชย์ไทยสามารถ
เดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ไทยได้ย้ำจุดยืนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกลับเข้าสู่กระบวนการเจรจาและการทูต เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายลงด้วยสันติวิธี โดยเร็วที่สุด พร้อมขอให้เชื่อมั่นกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหมโดยกองทัพเรือ และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต ประเทศโอมาน ยังคงประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าและเร่งรัดการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องพร้อมย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างเต็มที่ แม้ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันความคืบหน้าเพิ่มเติม

ในส่วนของการดูแลคนไทยในอิหร่าน แม้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน จะย้ายที่ทำการชั่วคราวไปตั้งที่เมืองวาน ประเทศตุรกี แต่ยังคงให้ความช่วยเหลือคนไทยและประกาศแจ้งเตือนสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ประกาศแนวทางและความพร้อมในการอพยพคนไทยออกจากอิหร่านสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ โดยกำหนดรอบอพยพเพิ่มเติมในวันที่ 17 มีนาคม 2569 และ 25 มีนาคม 2569 พร้อมขอให้ผู้ที่ต้องการเดินทางกลับลงทะเบียนกับสถานเอกอัครราชทูตโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ในพื้นที่ยังคงอำนวยความสะดวก ดูแล ให้คำแนะนำ และประสานงานกับสายการบิน รวมถึงมอบสิ่งของจำเป็นให้กับคนไทยที่ต้องการเดินทางกลับ ในพื้นที่ที่ยังสามารถทำการบินได้ รวมทั้งประสานกับประเทศที่ปิดน่านฟ้าเพื่อขออนุญาตเดินทางผ่านแดนทางบกไปยังประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศที่สาม เพื่อให้คนไทยเดินทางกลับได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์ความไม่สงบในภูมิภาคตะวันออกกลาง มีคนไทยได้รับการช่วยเหลือออกจากพื้นที่แล้วรวมทั้งสิ้น 952 คน

สำหรับสถานการณ์โดยรวมยังคงขยายตัวต่อเนื่อง และมีการแลกเปลี่ยนการโจมตีทางอากาศในหลายประเทศ โดยเฉพาะในอิหร่านอิสราเอล และอิรัก ขณะที่ อิหร่านยังคงโจมตีทางอากาศไปยัง ประเทศคณะมนตรี ความร่วมมือแห่งรัฐอ่าวอาหรับ หรือ GCC อิหร่านและจอร์แดนโดยเฉพาะบริเวณท่าเรือ สนามบินและโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงาน นอกจากนี้สหรัฐฯและอิสราเอลยังคงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของอิหร่าน ซึ่งรวมถึงจุดส่งออกน้ำมันที่สำคัญอย่างเกาะคาร์ก โดยมีรายงานว่าอิสราเอลโจมตีใกล้พื้นที่กลุ่มชุมนุมในกรุงเตหะราน

ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์มีความไม่แน่นอนกระทรวงการต่างประเทศจึงขอให้คนไทยออกจากพื้นที่เสี่ยงโดยเร็วที่สุด และคอยติดตามข่าวสาร รวมถึงคำแนะนำจากช่องทางทางการของสถานทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่รับผิดชอบในพื้นที่ ตลอดจนลงทะเบียนแจ้งข้อมูลและช่องทางติดต่อให้แก่สถานทูตฯกับสถานกงสุลใหญ่ฯ

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews