จีน ประกาศหนุนอิหร่านเต็มที่ ปกป้องอธิปไตย เรียกร้องสหรัฐฯ และอิสราเอลยุติปฏิบัติการทางทหารทันที ขณะเดียวกันมีรายงานโดรนโจมตีสถานทูตUS ในซาอุฯ
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ซึ่งสนทนาทางโทรศัพท์กับเซย์เยด อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน เมื่อวานนี้ตามคำร้องของนายอารักชี กล่าวว่าจีนให้คุณค่ากับมิตรภาพเก่าแก่ระหว่างจีนกับอิหร่าน และสนับสนุนอิหร่านในการคุ้มครองอธิปไตย ความมั่นคง บูรณภาพแห่งดินแดน และเกียรติภูมิของประเทศชาติ
นายหวังเน้นย้ำจุดยืนตามหลักการของจีนเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันในอิหร่าน พร้อมแสดงการสนับสนุนอิหร่านในการคุ้มครองสิทธิและผลประโยชน์ตามกฎหมาย โดยจีนได้เรียกร้องสหรัฐฯ และอิสราเอลยุติปฏิบัติการทางทหารทันที หลีกเลี่ยงการยกระดับความตึงเครียดเพิ่มเติม และป้องกันความขัดแย้งแพร่กระจายทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง
นายหวัง ยังกล่าวว่าจีนเชื่อมั่นว่าอิหร่านจะสามารถรักษาความมั่นคงของชาติและสังคม ให้ความสำคัญกับข้อวิตกกังวลอันสมเหตุสมผลของประเทศเพื่อนบ้าน และรับรองความปลอดภัยของพลเมืองและองค์กรของจีนในอิหร่าน ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงอันสลับซับซ้อนในปัจจุบัน
ขณะเดียวกันสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียดหนัก หลังเกิดเหตุโดรน 2 ลำโจมตีสถานเอกอัครราชทูต สหรัฐอเมริกา ประจำกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ขนาดเล็กและความเสียหายต่อทรัพย์สินบางส่วน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต
ภายหลังการโจมตี คณะผู้แทนสหรัฐฯ ประจำซาอุดีอาระเบียได้ออกประกาศ “ให้อยู่ในที่พัก” (shelter in place) สำหรับประชาชนในกรุงริยาด รวมถึงเมืองเจดดาห์และดาห์ราน พร้อมจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปยังฐานทัพทหารในภูมิภาค และแนะนำให้ชาวอเมริกันในราชอาณาจักรหลีกเลี่ยงการเดินทางโดยไม่จำเป็น
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews