“สว.สำรอง” แจ้งข่าวดี ศาลคดีทุจริตฯไม่ให้ กกต.ขยายเวลาส่งเอกสาร “คดีฮั้ว สว.” นัดฟังคำสั่ง 20 เม.ย.นี้
นายอัครวัฒน์ พงศ์ธนาชลิตกุล กลุ่ม สว.สำรอง พร้อมคณะ แถลงว่า วันนี้เป็นการต่อสู้เรียกร้องการตรวจสอบ “คดีฮั้ว สว.” ตั้งแต่ปี 2567 ที่ผ่านมาตอนนี้ 1 ปีกับ 8 เดือนแล้ว เรื่องนี้ถูกนำไปต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมมากมาย ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีปัญหาเรื่องยกคำร้อง ร้องไม่ถูกทาง ซึ่งก็อาจจะเกิดปัญหาในเรื่องของระบบยุติธรรมทำให้พวกเราต้องมาเรียกร้องหาความยุติธรรม จากปัญหาที่หมักหมมจากการโกงเลือกสว. มาเป็นเวลานาน
นายอัครวัฒน์ กล่าวว่า จากคำร้องที่เป็นโจทย์ยื่นฟ้องกกตทั้ง 7 คน ในยุคของนายอิทธิพร บุญประคอง เป็นประธาน กกต. และนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง กรณีใช้อำนาจมิชอบ ตามมาตรา 157 และ พ.ร.ป.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 172 ในคดีฮั้ว สว. ที่ผ่านมา กกต.ได้มีการขอขยายเวลาในการจัดส่งพยานหลักฐานและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดีครั้งแรก ศาลอนุญาตให้ขยายเวลาออกไป 30 วัน ครบกำหนดเวลา เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2569
ต่อมา กกต.ชี้แจงต่อศาลว่า เอกสารและพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องมีจำนวนมาก จำเป็นต้องใช้เวลาในการรวบรวม ประกอบกับอยู่ในช่วงจัดการเลือกตั้ง สส. เป็นการทั่วไปปี 2569 จึงยังทำหนังสือชี้แจงยังไม่เสร็จ ดังนั้นจึงขอขยายเวลาในการยื่นเป็นครั้งที่ 2 ออกไปอีก 30 วัน นับแต่วันครบกำหนดเดิม แต่ศาลไม่อนุญาตให้ขยายเวลาครั้งที่ 2 โดยนัดฟังคำสั่งในวันที่ 20 เม.ย.2569
“สรุป ตอนนี้ถือว่า คนไทยทั้งประเทศใกล้เข้าสู่หลักความยุติธรรม ที่จะสำเร็จในไม่ช้า คดีโกง หรือฮั้วสว. ที่เป็นศาลตั้งต้นลามไปถึงคดีอื่น ๆ จนบ้านเมืองจะวิบัติ เพราะมีการโกงแบบย่ามใจ ทำแล้วทำอีกแบบไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่ว่าจะคดีฮั้ว สว. คดีเขากระโดง คดีเลือกตั้ง สส.วุ่นวายไปหมด อยากบอก กกต.ว่า ที่นายแสวง ส่งหนังสือไปขอขยายเวลาเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น ศาลไม่อนุญาตให้ท่านขยายเวลาต่อ” นายอัครวัฒน์ กล่าว
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews